thảm kịch sau biến chứng phẫu thuật thẩm mỹ

Trung QuốcCô Gao, 26 tuổi, giữ một lọ thuốc nhỏ chứa chứng cớ quan yếu cho vụ kiện thẩm mỹ viện: nhị miếng sụn lấy ra từ mũi của cô.

Chúng được cấy ghép trong một lần phẫu thuật thẩm mỹ vào tháng 3/2020, nhưng nhịn nhường như không thích ứng với thân thể cô. Gao nghi ngờ rằng miếng sụn là của người khác.

Gao khởi đầu phẫu thuật thẩm mỹ từ vài năm trước đó và dần nghiện dao kéo. “Tôi chỉ nghĩ rằng mình càng sửa nhiều thì càng xinh đẹp hơn”, cô tâm sự. Đôi mắt sâu, chiếc cằm nhọn và những đường nét thanh tú trên khuôn mặt cô đều là vật phẩm của chuyên gia thẩm mỹ.

Trong lần sữa mũi thứ tư, Gao tìm tới phòng khám Mebel ở Tô Châu với hy vọng về một chiếc mũi thanh thoát hơn. Theo các tài liệu Gao giữ, kế hoạch của bác bỏ sĩ là sử dụng sụn và các mô ở tai của cô để tạo hình mũi.

Sau khi phẫu thuật, Gao nhận ra bác bỏ sĩ chưa hề động vào tai cô. Nhưng vì hài lòng với kết quả, cô không bận tâm. Cô cho rằng bác bỏ sĩ sử dụng lại miếng sụn sườn được đặt vào mũi cô trong ca phẫu thuật trước đó.

Tuy nhiên, 8 tháng sau, mũi của Gao trở thành đỏ, sưng tấy và nhiễm trùng. Hoảng sợ, cô trở lại phòng khám để được trợ giúp, nhưng họ không thừa nhận sơ sót và chẳng đưa ra một giải pháp thỏa đáng.

Lời khuyên duy nhất của họ là Gao phải sử dụng thuốc kháng sinh, có nhẽ trong suốt phần đời còn lại. “Sự thờ ơ của họ khiến tôi rất tức giận”, Gao nói. Không còn cách nào, Gao quyết định theo đuổi quá trình kiện tụng dài và phức tạp.

Sự biến đổi của Gao từ năm 2015 đến 2019. Ảnh: Sixth Tone

Sự chuyển đổi của Gao từ năm 2015 tới 2019. Ảnh: Sixth Tone

Từ năm 2016 tới năm 2018, Gao đã trải qua ba lần phẫu thuật mũi, ba ca phẫu thuật cắt mí mắt và một số liệu pháp căng da. Kết quả không hoàn toàn khiến cô hài lòng và vì thế các cuộc tu sửa cứ tiếp nối nhau. Tuy nhiên, sau lần sửa mũi thứ tư kéo theo những biến chứng, cô nhận ra mình đã đi quá xa.

READ  Mẹ trì hoãn chữa ung thư để sinh con

Gao phải sử dụng thuốc kháng sinh trong nhị tháng, điều này khiến đầu óc cô mù mịt và khuôn mặt sưng tấy, biến dạng. Cô vô vọng tự nhốt mình ở nhà và khởi đầu có ý định tự tử.

Gao không phải là trường hợp duy nhất. Nhờ sự quan tâm ngày càng lớn tới ngoại hình và các tiêu chuẩn sắc đẹp khe khắt, nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ ở Trung Quốc tăng mạnh. Tuy nhiên, thị trường lại thiếu bác bỏ sĩ có trình độ và các quy định mới, nghiêm nhặt. Kết quả là nhiều phòng khám trái phép đã mọc lên.

Năm 2020, đơn vị tư vấn iResearch dự đoán vào năm 2023, thị trường phẫu thuật thẩm mỹ của Trung Quốc sẽ giá trị 46 tỷ USD và phục vụ hơn 25 triệu khách hàng. Theo công bố, năm 2019, Trung Quốc có hơn 80.000 phòng khám phi pháp.

Ngay cả trong các cơ sở hợp pháp, mọi thứ không phải lúc nào cũng theo đúng luật. 15% các phòng khám và bệnh viện thực hiện các thủ thuật không được cấp phép. Ngoài ra, nhiều khách hàng tiến công giá thấp rủi ro và độ khó của các ca phẫu thuật.

Số vụ tranh chấp tăng vọt. Theo Hiệp hội Người tiêu sử dụng Trung Quốc, một tổ chức trực thuộc chính phủ, năm 2019, số khiếu nại về phẫu thuật thẩm mỹ họ nhận được trong năm đã tăng gấp 10 lần kể từ năm 2015.

“Nhiều người nghĩ cắt mí mắt đơn giản, nhưng họ đã nhầm. Phẫu thuật tại vùng da quanh mắt đầy phức tạp vì mắt có cả trạng thái động và tĩnh”, theo Shi Lili, bác bỏ sĩ thẩm mỹ với hơn mười năm kinh nghiệm phẫu thuật mắt tại Bắc Kinh.

READ  Thuỷ thủ mắc Covid-19 nặng 'vượt bão Cytokin' 

Ai Xiaoyu, viên chức của SoYoung, một trong những đồng đội trực tuyến lớn nhất Trung Quốc dành cho người phẫu thuật thẩm mỹ, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy hơn 80% trường hợp phẫu thuật phi pháp bị sơ sót, không thể khắc phục. Bệnh nhân bị dị tật trong suốt phần đời còn lại và nhiều người phải chịu tổn thương tâm lý rất lớn khiến họ không dám nằm trên bàn mổ”.

Kiện cơ sở thẩm mỹ ra tòa không đơn giản. Các thủ tục của tòa nhìn chung không thích hợp để giải quyết các vụ tranh chấp liên quan tới phẫu thuật thẩm mỹ. Việc tiến công giá thành tựu phẫu thuật có thể rất chủ quan.

Trong năm 2020, tòa án Thượng Hải cho biết họ đã xử lý 94 vụ kiện, nhưng chỉ 16% vụ đi tới phán quyết và nguyên đơn được đền bù.

Yimeijing – trung tâm hòa giải tranh chấp phẫu thuật thẩm mỹ trước tiên tại Trung Quốc cho rằng hòa giải là giải pháp tốt hơn, nhanh và riêng tư hơn kiện tụng. Cho tới nay, Yimeijing đã xử lý hơn 1.200 vụ việc. 70% trong số đó đã đi tới thỏa thuận.

Tuy nhiên, Ru Xiaoshan, giám đốc Yimeijing, cho rằng hòa giải cũng có giới hạn của nó. Lý do là trung tâm chỉ xử lý phi vụ liên quan tới các cơ sở hợp pháp và bác bỏ sĩ có chứng chỉ.

Năm 2017, chính phủ Trung Quốc khởi đầu truy tố những đối tượng vi phạm pháp luật trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ. Trong một năm, các nhà chức trách đã phá 1.219 vụ, bắt 1.899 nghi phạm và phát hiện 728 nhà sinh sản thuốc giả, theo Ủy ban Y tế Quốc gia.

READ  Trai Sài Gòn lần đầu kể lại hành trình được mẹ "dắt đi" chuyển giới với 4 lần đại phẫu thuật

Một vấn đề khác là các quy định hiện hành về phẫu thuật thẩm mỹ đã gần 20 năm tuổi, trong khi ngành này đã thay đổi đáng kể, một phần không nhỏ do Internet. Theo ông Liu Feng, chủ toạ Yimeijing, chỉ phụ thuộc các cuộc triệt phá của chính phủ và hòa giải tranh chấp là không đủ để kiểm soát thị trường hỗn loạn.

“Luật và quy định hiện hành tụt hậu xa so với sự phát triển của ngành”, ông Liu nhận xét, song song cho biết trung tâm của ông đang giúp chính phủ sửa đổi luật phẫu thuật thẩm mỹ.

Các mảnh sụn được lấy ra từ mũi của Gao. Ảnh: Sixth Tone

Các mảnh sụn được lấy ra từ mũi của Gao. Ảnh: Sixth Tone

Gao san sớt: “Sau ngần ấy năm, tôi nhận ra không quan yếu phải chi quá nhiều tiền để dao kéo”. Việc sửa mũi khiến cô liên tục phải phòng ngừa.

“Khi tới hộp đêm, tôi luôn sợ ai đó đập tay vào mũi tôi”, Gao nói.

Giờ đây, mũi của cô gần như trở lại tầm thường, dù to hơn một tí so với lúc đầu. Tất cả nỗ lực cải thiện ngoại hình của cô tiêu tốn tổng cộng 61.000 USD. “Bằng ấy tiền đủ để mua một căn hộ nhỏ. Chẳng phải như vậy tốt hơn nhiều sao?”, cô nói.

Song thực chất, Gao chưa bao giờ từ bỏ giấc mơ làm đẹp. Cô vẫn trải qua các thủ thuật xâm lấn tối thiểu như xăm lông mày, mí mắt và môi. Cô nhận thấy nhiều người trên phố trông rất giống cô, như thể họ cùng trải qua một kiểu phẫu thuật. Vì vậy, Gao đang nghĩ cách giúp khuôn mặt của mình nổi trội trở lại.

“Tôi đang cân nhắc xăm nốt ruồi lên mặt”, cô nói. Sau khi tìm hiểu các tài liệu tướng số về ý nghĩa của nốt ruồi, Gao định xăm nốt ruồi trên lông mày vì đó là dấu hiệu của phong phú.

Mai Dung (Theo Sixth Tone)

About bachnv

Check Also

Những vật bất ly thân khi đi du lịch của cô Kim ‘siêu vòng ba’

Gối ngủ, chăn, mặt nạ dưỡng ẩm… là những thứ không thể thiếu trong túi …