Balenciaga Couture 2021: Tiếng vọng hiện đại về quá khứ

Trở lại sau 53 năm vắng bóng, thương hiệu Balenciaga mang trở lại bầu không khí haute couture cổ điển dưới tầm nhìn văn minh và lạ mắt của Demna Gvasalia. 

Ngày nay, vẫn còn nhiều người so sánh Balenciaga của ngày nay và quá khứ, cho rằng những gì Demna Gvasalia đang làm như một trò chơi khăm với thời trang nói chung và không tôn trọng DNA của Balenciaga nói riêng. Hẳn là với những gì nhưng mà Demna thể hiện qua những BST ready-to-wear thì thảo hèn tài năng của ông bị nghi ngờ. T-shirt, jeans, jogger, áo bomber và áo phao cho nhà mốt couture? 

Haute Couture look 36 balenciaga

Các item đời thường như áo thun, quần jeans,… xuất hiện trong BST Haute Couture 2021 của Balenciaga.

Rất nhiều con chiên thời trang đã bỉ bôi về một Balenciaga của ngày nay. Demna đã lồng ghép một số xây dừng mang kĩ thuật haute couture vào BST Thu-Đông 2017 vừa để phản chưng lại những ngờ vực về tài năng của mình, cũng vừa là hàm ý về ý định tái sinh dòng haute couture của Balenciaga. 

Balenciaga Haute Couture 2017

nhị xây dừng từ BST Balenciaga Haute Couture 2017

Haute Couture Look 61 Balenciaga

Look 31 HC balenciaga

xây dừng đính lông vũ lạ mắt trong BST Haute Couture 2021 của Balenciaga.

Khách mời vốn đã hào hứng lại càng phải sốt ruột kì vọng hơn 30 phút vì Bella Hadid. Nhưng ơn trời! Bầu không khí show diễn và BST làm cho việc kì vọng không lãng phí. Chỉ có tiếng nháy đèn, tiếng bước chân của người mẫu, tiếng vải vóc ma sát vào nhau. Show diễn không tiếng nhạc chính là để tưởng nhớ về tác phong làm việc trong lạng lẽ của Cristobal Balenciaga. 

Look 62 Balenciaga

Balenciaga trở lại “đường đua” Haute Couture sau nhiều năm vắng mặt.

Haute Couture 21

xây dừng blazer Haute Couture dáng hourglass trứ danh của thương hiệu

Haute Couture 59

READ  8 BST thời trang giàu cảm xúc nhất mùa Thu - Đông 2020

 

Thật tuyệt diệu làm sao khi người ta vừa có cảm giác như đang được trở về quá khứ để tham gia một buổi trình diễn Haute Couture, nhưng lại vừa mới mẻ và tuyệt hảo. Demna đã chọn ra những xây dừng kinh điển của nhà sáng lập và làm mới theo phong cách của mình. Bằng đường cắt được tinh giản, kĩ thuật tái cấu trúc tinh xảo cùng chất liệu văn minh cao cấp, Demna đã thể hiện tinh hoa của thời trang cao cấp qua những xây dừng dành cho ban ngày, dạ yến và khác lạ là y phục ban ngày có dấu ấn của y phục dạ yến. 

Haute Couture Look 34

Một xây dừng đậm chất đời thường từ BST Haute Couture 2021 của nhà mốt

Balenciaga Haute Couture look 3

Look 51

 

Haute Couture BLCG look 11

Demma làm các xây dừng đời thường khi mang tới những nét chấm phá phong cách dạ yến.


Ellewiki: Cristóbal Balenciaga và sự nghiệp Haute Couture
Ellewiki: Cristóbal Balenciaga và sự nghiệp Haute Couture

Balenciaga được coi là vua của haute couture, là Da Vinci đã phục hưng lại sức sống cho vải lụa và váy phồng, là Molière của những nhà tạo mốt.

Với những xây dừng dạ hội, còn gì couture hơn những form dáng phóng khoáng được làm từ chất liệu cao cấp? Đó là lụa satin hay taffeta thêu đính theo motif của những năm 60. Để phản ánh thời trang văn minh, Demna sử dụng chất liệu tạo bề mặt như lông. khác lạ là xây dừng phủ đầy lông vũ nhân tạo từ vải lụa được xử lý viền tua rua. 

Look 49 Haute Couture

 

Look 31 HC Balenciaga

xây dừng đính lông vũ lạ mắt trong BST Haute Couture 2021 của Balenciaga.

Haute Couture look 15 Balenciaga

READ  BB Trần và Mộng Thường tạo ra sắc màu nhiều chủng loại giới trong BST PRIDE của CALVIN KLEIN

 

Đó là để dành tri ân tới Cristobal Balenciaga. Hình ảnh thương hiệu Balenciaga đậm chất đường phố len lỏi vào Haute Couture như được dự đoán lẫn thông tin trước đó. Đáng xem xét là nhị item kinh điển t-shirt được làm bằng lụa satin cao cấp và jeans được làm từ vải denim Nhật chất lượng cao với nút bằng bạc. Cơn cuồng hậu Soviet vẫn tiếp diễn với áo thể thao có mũ và áo khoác nylon. Dấu ấn của Demna còn thể hiện qua những chiếc áo jacket độn vai kiểu Frankenstein trông vô cùng sang trọng cho phái mạnh. 
Look 35 Haute Couture Balenciaga

xây dừng áo thun chất liệu lụa bóng trong BST Haute Couture 2021 của Demna và Balenciaga

Denim nhật Haute Couture Balenciaga

 

đơn giản để thấy BST lần này như bài kiểm tra lớn nhất trong sự nghiệp của Demna Gvasalia và ông đã chọn cách làm thỏa mãn cả fan của Cristobal Balenciaga lẫn fan của mình. Đó không chỉ là một cái nhìn mới mẻ của những xây dừng nguyên quý khách dạng nhưng mà còn là khái niệm mới về “street couture” khi thời trang đường phố thường ngày được nâng lên một tầm cao mới. 

Bridal Balenciaga

Demna tái sáng tạo xây dừng váy cưới của Balenciaga (Trái: xây dừng năm 1967; Phải: xây dừng năm 2021).

Nhóm thực hiện

Bài: Hoàng Lê

Ảnh: Balenciaga

Nguồn: tập san Phái đẹp ELLE

About bachnv

Check Also

hanni newjeans gucci campaign

Hanni góp mặt trong chiến dịch Gucci Horsebit 1955

Cùng với ngôi sao Kpop gốc Việt Hanni (NewJeans), chiến dịch quảng bá Gucci Horsebit …