Cà Mau, Vũng Tàu ghi nhận ca Covid-19 trước tiên

Tỉnh Cà Mau và TP Vũng Tàu đã ghi nhận ca dương tính nCoV trước tiên liên quan tới ổ dịch tại chợ Bình Điền, TP HCM.

nhì ca Covid-19 ở Cà Mau và TP Vũng Tàu được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 22348 và 22374, trưa 7/7.

Bệnh nhân 22348, nam, 30 tuổi, ở ấp Đầu Nai, xã Tân Phú, huyện Thới Bình, Cà Mau. Điều tra dịch tễ cho thấy trước ngày 1/7, anh này giao nước đá cho các vựa trong chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TP HCM). Sáng 2/7, người này cùng anh rể chạy xe máy về Cà Mau.

Bệnh viện đa khoa Trần Văn Thời, nơi bệnh nhân được cách ly. Ảnh: Anh Tuấn.

Bệnh viện đa khoa Trần Văn Thời, nơi bệnh nhân được cách ly. Ảnh: Anh Tuấn.

Trên đường đi, anh ghé đổ xăng ở Tiền Giang, Hậu Giang, khai báo y tế tại các chốt Giá Rai (Bạc Liêu) và Phụng Hiệp (Cà Mau). Về nhà, anh xúc tiếp 6 người là mẹ ruột, vợ, cháu vợ và 3 con. Chiều cùng ngày, anh đi khai báo y tế và cách ly tại nhà. Ngày 5/7, hay tin người làm chung dương tính nCoV, anh gọi điện báo Trạm y tế và được đưa đi cách ly tập trung, hôm sau được xác định nhiễm Covid-19.

Bệnh nhân 22374 là nữ, 52 tuổi, ở phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu. Chiều mỗi ngày, bà cùng chồng chạy xe đông lạnh tới chợ đầu mối Bình Điền lấy cá, sáng hôm sau về bỏ mối ở chỗ Vũng Tàu. Sáng 6/7, nhì vợ chồng tới Trung tâm Y tế Vũng Tàu test nhanh Covid-19, song đông người nên trở về nhà. Chiều cùng ngày quay lại trung tâm y tế, nghi ngờ mình bị mắc bệnh nên bà đứng một mình ở gốc cây.

READ  Tiến độ tiêm vaccine Covid-19 ở Đông Nam Á

Bà dương tính sau 2 lần test nhanh và xét nghiệm PCR. Ba người thân của bà âm tính.

Cơ quan tác dụng TP Vũng Tàu đưa 33 F1 đi cách ly tập trung, 34 F2 cách ly tại nhà. 171 người tới test nhanh Covid-19 cùng thời khắc với bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm PCR và đều âm tính nCoV. Địa phương này quyết định đóng cửa chợ Vũng Tàu từ 7/7 và lấy mẫu xét nghiệm tất cả tiểu thương.

Vũng Tàu là TP thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong đợt dịch thứ tư, từ 28/5 tới nay, tỉnh này ghi nhận 19 ca mắc Covid-19. Trong đó, nhiều ca liên quan tới các chợ đầu mối ở TP HCM.

Để ngăn chặn nguồn lây, UBND tỉnh quy định tất cả những người ngoại tỉnh vào Bà Rịa – Vũng Tàu phải có kết quả test nhanh âm tính trong vòng 5 ngày.

Bộ Y tế trưa 7/7 ghi nhận 400 ca dương tính nCoV, nâng tổng số ca nhiễm trong đợt dịch này lên 19.238, tại 56 tỉnh thành.

Trường Hà – Anh Tuấn

Làn sóng Covid-19 lần thứ tư đã lan ra hầu khắp cả nước. Các đội viên áo trắng đang căng mình chống dịch trong mùa hè oi bức. Để tương trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem cụ thể nơi đây.

About bachnv

Check Also

Túi đeo chéo và công thức đáng thử nghiệm từ BlackPink

Từ thanh lịch, tối giản đến năng động, đáng yêu hay phá cách, bụi bặm, …