Indonesia cảnh báo nhiều trẻ em mắc Covid-19

Số ca nhiễm nCoV và tử vong ở trẻ em, thiếu niên tăng vọt trong tháng qua, khi Indonesia đương đầu với đợt bùng phát nghiêm trọng nhất.

Tiến sĩ Aman Pulungan, người đứng đầu Hiệp hội Nhi khoa Indonesia, chỉ trích quan niệm sai trái là trẻ em không dễ mắc Covid-19. Số ca nhiễm hàng tuần ghi nhận ở người dưới 18 tuổi đã tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy một tháng. Từ ngày 28/6 tới ngày 4/7, nước này thông tin hơn 11.000 trẻ em mắc Covid-19, tăng so với 7.300 ca của tuần trước đó.

Chuyên gia y tế cho rằng nguyên nhân là lễ hội Eid al-Fitr cũng như biến thể Delta, xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ, dễ truyền nhiễm hơn.

“Chúng tôi đang trong tình huống thực sự tồi tệ, có thể gọi là sóng thần. Hiện có quá nhiều ca nhiễm. Mùa lễ hội, mọi người du lịch nhiều và không thực hiện quy định an toàn. Họ đưa trẻ em đi khắp nơi nhưng không cho chúng đeo khẩu trang”, tiến sĩ Pulungan nói.

Trẻ em cũng ít được làm xét nghiệm PCR hơn. Sự chủ quan trong công việc bảo vệ và kiểm tra đối với nhóm này khiến số ca nhiễm tăng lên. Các em cũng ít được chăm sóc chuyên khoa khi mắc bệnh vì các cơ sở y tế quá đông đúc.

Theo tiến sĩ Pulungan, chưa rõ liệu biến thể Delta có khiến tỷ trọng tử vong ở trẻ em, thiếu niên cao hơn không.

READ  Có 5 món ăn màu trắng là "thần dược" dành riêng cho thận, nếu biết tận dụng còn tốt hơn thuốc ngã
Học sinh trường tiểu học SD Kalisari 01 tại Jakarta đeo tấm chắn bảo hộ khi đến lớp, tháng 7/2021. Ảnh: Jakarta Post

học trò trường tiểu học SD Kalisari 01 tại Jakarta đeo tấm chắn bảo hộ khi tới lớp, tháng 7/2021. Ảnh: Jakarta Post

Tính tới ngày 5/7, 556 trẻ em đã tử vong vì Covid-19, tăng từ 340 ca vào cuối tháng 5. Nhiều ca nhiễm khác có thể bị bỏ sót. Ông Pulungan ước tính kể từ đầu dịch, ít nhất 12% người mắc Covid-19 ở Indonesia là trẻ em.

Nước này thực hiện 49,46 xét nghiệm trên 1.000 người, thấp nhất trái đất. Anh là quốc gia có tỷ trọng xét nghiệm cao nhất: 3.083,73 xét nghiệm trên 1.000 người.

Số người dưới 18 tuổi ở Indonesia được kiểm tra khác lạ thấp, phần vì việc lấy mẫu ở trẻ nhỏ nan giải hơn.

“Chúng ta quên mất trẻ em cũng có thể mắc Covid-19 và tử vong”, ông Pulungan nói.

Một nửa số ca tử vong ở nhóm này là trẻ dưới 5 tuổi. Nhiều em có bệnh nền. Dino Satria, giám đốc nhân đạo của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em ở Indonesia, cho biết xu hướng này rất đáng lo ngại.

“tỷ trọng chưa có dấu hiệu giảm nếu không tăng tốc tiêm vaccine”, ông nói. tới nay, khoảng 5% dân số Indonesia được tiêm chủng vừa đủ.

“Điểm mấu chốt là có thêm vaccine. Thiếu sự tương trợ từ số đông quốc tế và Covax, cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Indonesia sẽ vượt tầm kiểm soát”, ông Satria nói.

Đợt bùng phát mới tập trung ở Java và Bali. Giới chức cũng theo sát tình hình ở Sumatra và Kalimantan sau khi ghi nhận nhiều ca nhiễm biến thể Delta.

READ  Thử thách tắm nước đá rèn sức khỏe

Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Luhut Pandjaitan cho biết nước này có thể cần tới sự tương trợ của Trung Quốc và Singapore. Ngày 6/7, nước này nhập khẩu 10.000 máy tạo oxy từ Singapore. Một số máy được chuyển tới bằng vận tải cơ C-130.

Thục Linh (Theo Guardian)

About bachnv

Check Also

Khách Việt bị xua đuổi khi gặp bộ tộc môi đĩa

Thăm Ethiopia, Quỳnh Anh gặp bộ tộc Mursi với tục đeo đĩa gỗ hoặc gốm …