Hồi sinh ốm nhỏ gái ngưng tim

TP HCMốm nhỏ gái 9 tuổi ngụ Bình Chánh, lên cơn trụy tim sau nhị ngày phát khởi sốt, thở mệt, tiến công trống ngực.

chưng sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng TP, ngày 11/7, cho biết khi nhập viện vào nhị tuần trước do viêm cơ tim, ốm nhỏ đã vào rung thất, tim đập loạn xị, môi tái nhợt. siêu thanh ghi nhận tim đã giãn to, co bóp yếu.

ốm nhỏ được nguy cấp đặt máy tạo nhịp tạm thời, sử dụng thuốc vận mạch liều cao, cần liên kết ECMO (tim phổi nhân tạo). Hệ thống này được tạo thành từ một chiếc máy bơm, một lá phổi nhân tạo và một bộ hâm nóng máu – hoạt động như thay thế cho quả tim của bệnh nhi đang bị tiến công do virus gây viêm cơ tim.

ốm nhỏ ngừng tim trong lúc được đặt máy ECMO, chưng sĩ phải liên tục phải xoa bóp tim ngoài lồng ngực, tiêm thuốc nâng mạch Adrenalin.

Bé gái ngưng tim 50 phút khi thiết lập ECMO

Các chưng sĩ thay nhau xoa bóp tim cứu cháu ốm nhỏ. Video do bệnh viện cung ứng.

Hơn 50 phút “rượt đuổi cùng tử thần”, dưới sự lãnh đạo của phó giám đốc bệnh viện Nguyễn Minh Tiến, kíp Hồi sức do chưng sĩ Nguyễn Đạt Thịnh làm trưởng nhóm, kíp Ngoại Lồng Ngực cùng kíp Tim Mạch đã giúp quả tim của bệnh nhi đập trở lại, có nhịp đều hơn.

“Sóng huyết áp từ thẳng đơ đã duy trì ổn định và nảy đều đẹp dần”, chưng sĩ Vũ san sẻ giây phút hồi sinh ốm nhỏ.

Những ngày sau đó, ốm nhỏ còn sốt và quấy nhiều dù đã có thuốc an thần, nhịp tim chủ yếu là nhịp của máy tạo nhịp. Tuy nhiên, nhờ sự tương trợ của hệ thống tim phổi nhân tạo, nhịp tim ốm nhỏ dần ổn định, ngưng dần thuốc vận mạch. Sau một tuần, ốm nhỏ cai được máy thở và máy ECMO. Ngày 11/7, sức khỏe ốm nhỏ hồi phục tốt.

Nhiều ê kíp y bác sĩ phối hợp cứu bé trong khi ngưng tim. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Nhiều ê kíp y chưng sĩ phối hợp cứu ốm nhỏ khi ngưng tim. Ảnh do bệnh viện cung ứng.

Bệnh viêm cơ tim khó phát hiện khi các triệu chứng khởi đầu rất mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như cảm sốt. Hậu quả của bệnh rất nặng nề, thậm trí mạng vong.

Để phòng bệnh, chưng sĩ Vũ khuyến cáo, hạn chế để trẻ xúc tiếp với người lớn đã mắc những bệnh liên quan tới các siêu vi, dinh dưỡng cho trẻ vừa đủ, chủng ngừa các bệnh bạch hầu, cúm, rubella, quai bị… Trẻ ở tuổi đi học cần tập thói quen rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

Lê Phương