Tiêm nhì liều vaccine có thể chống biến thể Delta

AustraliaDữ liệu trong đợt bùng phát mới nhất cho thấy tiêm đủ nhì liều vaccine Covid-19 có năng lực bảo vệ người sử dụng khỏi các triệu chứng nặng và nguy cơ nhập viện.

Giới chức y tế Sydney – TP đông dân nhất Australia, hôm 10/7 cho biết không ai trong số những người tiêm chủng hoàn toản phải nhập viện.

Kerry Chant, giám đốc y tế của bang New South Wales, cho biết: “nhì liều vaccine AstraZeneca hoặc Pfizer vô cùng hiệu quả trong việc ngăn ngừa các ca nhập viện và tử vong, đây là tín hiệu vô cùng tích cực”.

Tuyên bố từ Australia thích hợp với dữ liệu của nhiều nước khác như Anh và Israel, cho thấy vaccine hiệu quả cao chống triệu chứng nặng khi nhiễm biến thể Delta. Tuy nhiên, nghiên cứu từ Israel chỉ ra rằng vaccine Pfizer kém tác dụng hơn khi chống lại sự lây lan của biến thể trên. Điều này đặt ra thử thách cho các cơ quan y tế, không giống nhau những nơi đang nới lệnh hạn chế sau chương trình tiêm chủng.

Alex Martiniuk, chuyên gia dịch tễ, giáo sư Đại học Sydney, cho biết: “Kết luận của chúng tôi dựa trên dữ liệu nhỏ ở New South Wales, tương đồng với thông tin từ các nước khác có quy mô lớn hơn”. Ông nhấn mạnh quốc gia cần nhanh chóng tiêm đủ nhì liều vaccine.

Đợt bùng phát ở Sydney, dù nhỏ, cho thấy biến thể Delta lan nhanh tới thế nào trong một quần thể dân cư chưa tiêm phòng hoàn toản. Hơn 550 người mắc bệnh kể từ giữa tháng 6. Các ca nhiễm mới ngày càng tăng trong những ngày gần đây dù TP đã phong tỏa nhì tuần.

READ  Thực hiện thử thách ăn 50 quả trứng để lấy 800 nghìn đồng
Một phụ nữ đeo khẩu trang phòng ngừa Covid-19 tại trung tâm thương mại ở thành phố Sydney, ngày 9/7. Ảnh: Reuters

Một phụ nữ đeo khẩu trang phòng ngừa Covid-19 tại trung tâm thương nghiệp ở TP Sydney, ngày 9/7. Ảnh: Reuters

Hôm 11/7, giới chức thông tin 77 người nhiễm virus, tăng so với một ngày trước đó. TP cũng ghi nhận ca tử vong trước tiên trong đợt dịch mới. Bệnh nhân là một phụ nữ 90 tuổi.

Theo Our World in Data, chỉ 8% dân số Australia tiêm phòng hoàn toản, quá ít so với 50% ở Mỹ và 60% ở Israel. Australia từng kiểm soát thành công dịch bệnh bằng cách đóng cửa biên giới và cách ly người nhập cảnh. Song chương trình tiêm chủng diễn ra lững thững chạp, phần vì quyết định đình chỉ sử dụng vaccine AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi do lo ngại tác dụng phụ đông máu.

không giống nhau, các bệnh nhân nặng ngày càng trẻ. 8 trong số 47 người đang điều trị ngày 10/7 dưới 35 tuổi. 4 trên 16 người nằm phòng hồi sức tích cực dưới 50 tuổi, trong đó có một thiếu niên.

Lý do là do nhiều người dưới 40 tuổi chưa tiêm chủng. Giới chức ưu tiên lao động tuyến đầu, người già, nguy cơ nhiễm virus cao hơn. Australia kỳ vọng tiêm ít nhất một liều vaccine cho toàn bộ người trưởng thành trong năm nay.

Lệnh giãn cách tại Sydney dự kiến kết thúc ngày 16/7, song có thể phải kéo dài thêm. thời kì phụ thuộc vào công việc truy vết xúc tiếp.

READ  Hóa ra 5 loại quả này gây tăng cân nhanh hơn khách du lịch nghĩ

Thục Linh (Theo WSJ)

About bachnv

Check Also

Cập nhật 6 công thức phối màu thịnh hành nhất năm 2022

Mở cửa đón đầu làn gió mới cho phong cách của bạn qua những gợi …