Xét nghiệm Covid-19 dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất

TP HCMTừ sáng 11/7, hành khách đi các chuyến bay có thể xét nghiệm Covid-19 có thu phí, gồm cả test nhanh kháng nguyên và RT-PCR ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Dịch vụ này được Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM triển khai, nhằm phục vụ hành khách đi phi cơ và cả viên chức hàng không từ TP HCM tới các địa phương khác và trái lại, cần có giấy xác nhận âm tính với nCoV còn hiệu lực trong vòng 72 giờ, theo quy định của Bộ Y tế.

thời kì xét nghiệm Covid-19 dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ thực hiện theo giờ bay của các hãng hàng không, từ 7 tới 19h mỗi ngày hoặc theo chuyến bay. Khi các hãng hàng không tăng chuyến bay, lịch thực hiện xét nghiệm sẽ được thay đổi thích hợp.

Khu vực xét nghiệm Covid-19 đặt tại vị trí cổng D1, đảo A, ga quốc nội, tách biệt với các khu vực tính năng của sân bay. Toàn bộ khu vực xét nghiệm được sắp xếp theo các tiêu chuẩn an toàn phòng chống dịch Covid-19. Người đăng ký xét nghiệm sẽ vận chuyển theo quy trình một chiều, giãn cách nhị mét, đeo khẩu trang. Riêng 100% viên chức y tế phục vụ xét nghiệm khi tới đây đều đã tiêm đủ nhị mũi vaccine phòng Covid-19, xét nghiệm Covid-19 định kỳ và mặc đồ bảo hộ toàn diện.

Hành khách làm thủ tục xét nghiệm Covid-19 dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất sáng 11/7. Ảnh: Huy Danh.

Hành khách làm thủ tục xét nghiệm Covid-19 dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất sáng 11/7. Ảnh: Huy Danh.

Việc test nhanh kháng nguyên hay xét nghiệm khẳng định RT-PCR do hành khách lựa chọn. Với test nhanh, quy trình test được thực ngày nay phòng xét nghiệm dã chiến ngay tại sân bay. Hành khách được trả kết quả ngay tại sân bay, trong vòng 30 phút sau khi lấy mẫu. Tổng tiêu phí một lần test nhanh là 540.000 đồng.

READ  Người mắc máu khó đông cân nhắc gì khi tiêm vaccine Covid-19?

chưng sĩ Trần Thị Thanh Nga, giám đốc Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết, bệnh viện sử dụng bộ kít xét nghiệm Panbio Covid-19 Ag Rapid test device của Mỹ, với độ đúng mực lên tới 95%. Loại kít này đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại VN vào tháng 4/2021 và là một trong 4 loại kít Đức tặng VN hồi đầu tháng 7.

Với xét nghiệm RT-PCR, hành khách sẽ được lấy mẫu dịch hầu họng tại sân bay. Các mẫu bệnh phẩm sau đó được vận chuyển về Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, cách sân bay nhị km để phân tích. Hành khách được trả kết quả nhanh nhất sau 4-5 giờ, hoặc lâu hơn, tùy theo giờ lấy mẫu. Kết quả trả theo nhị hình thức, trực tiếp tại sân bay hoặc được gửi qua email, tin nhắn smartphone. Tổng tiêu phí xét nghiệm một mẫu đơn là 1.690.000 đồng và mẫu gộp 5 người là 3.950.000 đồng. chưng sĩ Nga cho biết, bệnh viện có tài năng thực hiện 1.000 mẫu đơn, hoặc 5.000-10.000 mẫu gộp xét nghiệm RT-PCR mỗi ngày.

Để sử dụng dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách cần chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hoặc hộ chiếu, nếu làm giấy xét nghiệm Covid-19 để đi nước ngoài. Trẻ em sẽ sử dụng số chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người thân đi cùng, hoặc số hộ chiếu riêng của ốm bỏng hay của phụ thân, mẹ.

READ  Covid-19: Sáng nay không ca nhiễm mới

Hành khách có thể đăng ký xét nghiệm và tính sổ trực tuyến để được hứa khuông giờ lấy mẫu thích hợp, bớt thời kì kì vọng, song song đảm bảo giãn cách theo Chỉ thị 16 tại TP HCM hiện nay. Trong khi kì vọng kết quả xét nghiệm, hành khách có thể chủ động tra cứu kết quả trực tuyến qua mã QR, website bệnh viện hoặc ứng dụng ePlus.

Phía sân bay và bệnh viện cũng sẵn sàng kỹ phương án xử trí với trường hợp phát hiện hành khách có kết quả dương tính, đảm bảo an toàn cho hành khách và viên chức. Trong trường hợp hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính nCoV, bệnh viện sẽ thông tin kết quả cho Trung tâm Y tế quận Tân Bình, y tế sân bay và đưa người này tới khu vực cách ly, điều trị Covid-19. Những người xúc tiếp (F1 và F2) với ca nghi nhiễm sẽ được truy vết, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Nếu F1 âm tính tạm thời cách ly tại nhà, nếu dương tính sẽ chuyển tới khu cách ly, điều trị. Các F2 sẽ về cách ly tại nhà.

Nhân viên y tế trả giấy kết quả xét nghiệm Covid-19 cho hành khách test nhanh kháng nguyên tại sân bay. Ảnh:

viên chức y tế trả giấy kết quả xét nghiệm Covid-19 cho hành khách test nhanh kháng nguyên tại sân bay. Ảnh: Huy Danh.

Trước đó, ngày 8/7, Cục Hàng không VN yêu cầu các hãng thực hiện chuyến bay tới và đi từ TP HCM huy động tổ bay và hành khách phải có giấy xét nghiệm âm tính với nCoV trong thời kì 72 giờ, hoặc tổ bay đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19.

READ  bác bỏ sĩ lý giải vì sao có kết quả test nhanh âm tính vẫn phải cách ly theo quy định?

Hãng từ chối vận chuyển nếu hành khách không khai báo y tế và các quy định chống dịch. Ngoài ra, theo quy định của Bộ Y tế, hành khách từ TP HCM đi tới các tỉnh sẽ phải cách ly y tế tại nhà 7 ngày (xét nghiệm ba lần vào ngày 1, ngày 3, ngày 6 trong thời kì này) và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Ở thời đoạn tự theo dõi sức khỏe, hành khách phải hạn chế xúc tiếp với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người; trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, nghẹt thở hoặc có bộc lộ mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất.

Thư Anh

Các bệnh viện đang lâm vào cảnh thiếu trang trang bị y tế và phòng hộ khi ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Để tương trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem cụ thể khi tới đây.

About bachnv

Check Also

Chinh phục núi lửa đang hoạt động ở Indonesia

Lan Uyên chỉ được ngắm dung nham xanh trong lòng núi lửa 3 phút dù …