‘Lão nông’ Đồng Nai 4 lần đi xuyên Việt

Được đi khắp VN bằng xe gắn máy, theo lời ông Nguyễn Văn Trung, là ước mơ từ những ngày còn nghèo khổ.

Khi công việc kinh doanh sinh sản tiện lợi, hơn 10 năm nay ông Trung (54 tuổi) với danh hiệu “Nông dân giỏi” đã chuyển về công việc tại Hội nông dân phường. Hàng chục năm dãi dầu mưa nắng nuôi cá đã giúp ông Trung tích cóp được một khoản tiết kiệm, nhưng mà ông gọi là khoản dưỡng già, và thực hiện tâm nguyện.

Đầu năm 2020, khi VN vừa kiểm soát được đợt dịch Covid-19 trước tiên, ông Trung mang chiếc xe Future đời 2009 đi sửa, mở màn hành trình xuyên Việt. Hành trang nhưng mà ông mang theo vỏn vẹn vài bộ quần áo, nhì đôi giày, một bộ đồ nghề sửa xe, xăm dự trữ.

Ông Trung chụp ảnh lưu niệm ở Cầu Vàng, Đà Nẵng tháng 11/2020.

Ông Trung tự sướng lưu niệm ở Cầu Vàng, tp.Đà Nẵng tháng 11/2020.

Xuất phát từ TP Biên Hòa, Đồng Nai, ông chạy thẳng tới Đà Lạt (Lâm Đồng) nghỉ một đêm. Những ngày sau vượt đèo Khánh Lê tới Nha Trang (Khánh Hòa), Tuy Hòa, Quy Nhơn. Vì yêu thích núi rừng ông chọn đường Trường Sơn ra tới Quảng Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình. Gần đây nhất là vào tháng 3-4/2021, ông có chuyến đi thứ tư.

Mỗi lần ông chọn cung đường khác nhau để tới đủ 63 tỉnh, thành VN. Tuy nhiên không phải chuyến đi nào cũng thành công và tiện lợi. Tháng 5/2020 khi ông đang đi tới Quảng Ngãi thì dịch bùng phát ở tp.Đà Nẵng. Dù không ghé thăm TP “đáng sống nhất VN”, ông vẫn không được qua chốt kiểm dịch trên đèo Hải Vân. Chiều muộn, ông được người dân chỉ đường để kịp tới TP Huế nghỉ trước khi tối. Do đường nhỏ khó đi, ông bị lạc và phải ngủ lại trong rừng, khi trên người chỉ có đèn pin, nước uống. May mắn sáng hôm sau khi thức dậy, ông được người địa phương tương trợ đẩy xe ra đường quốc lộ. Lo ngại dịch bệnh, ông trở lại Quảng Ngãi thăm đảo Lý Sơn rồi kết thúc hành trình, trở lại nhà.

READ  December Hoi An villa - nơi dừng chân cho ai tìm chốn bình yên
Ông Trung cùng chiếc xe đã mua hơn 10 năm.

Ông Trung cùng chiếc xe đã mua hơn 10 năm.

Những kinh nghiệm phượt xuyên Việt tuổi U60

Với ông Trung, hành trang không thể thiếu trong mỗi chuyến đi là sự gan dạ, tĩnh tâm và sức khỏe. Trước đó, ngoài làm nghề nông đã quen với sương gió, ông còn yêu thích bộ môn bơi, đá bóng nên ít bị ốm vặt. Dù trong các chuyến đi có đôi lần gặp những sự cố như hỏng xe, lạc đường nhưng theo lời ông, tất cả đều không đáng sợ bằng cái lạnh miền Bắc, nhưng mà ông được trải nghiệm trong chuyến đi cuối năm 2020.

Ông cho biết mỗi ngày chỉ đi tối đa khoảng 400 km, mỗi tiếng lại dừng để người và xe cùng nghỉ. Ban ngày ông đi rừng, ghé thăm các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử rồi tối sẽ tới trung tâm TP, huyện của tỉnh để ngơi nghỉ. Đây cũng là lúc ông mở khách du lịch dạng đồ trực tuyến trên smartphone nghiên cứu cung đường cho hôm sau. Ngoài ra, để giữ sức khỏe tốt ông cũng ăn các món đặc sản của địa phương.

Mỗi chuyến đi của ông Trung kéo dài một tháng và tiêu xài khoảng 15-20 triệu đồng. Ông cho biết kinh phí không phải là rào cản cho mỗi chuyến đi vì tiền ít hay nhiều sẽ có cách trải nghiệm khác nhau, miễn sao tự nhủ cân đối với tài chính của mình và tận hưởng thú vui.

READ  Thắng jackpot hơn nửa triệu USD ở Las Vegas

Ông thổ lộ mỗi chuyến đi của mình đều độc hành vì sẽ không đủ sức nếu đi cùng con trẻ, nhưng mà khách du lịch cùng tuổi lại không có thời kì, say mê giống ông. Tuy nhiên, ông chưa bao giờ thấy đơn chiếc trong hành trình vì ở các điểm du lịch luôn có người tự sướng, trò chuyện cùng ông. Dung lượng bộ nhớ smartphone không nhiều, ông lập một tài khoản Facebook và san sớt hình ảnh lên các hội nhóm để lưu trữ. Cũng từ đây ông được gặp nhiều người khách du lịch cùng say mê, mời ông tới nhà sử dụng cơm ở Huế, Bắc Ninh…

Qua các chuyến đi, ông không chỉ được tận mắt chiêm ngưỡng những cảnh đẹp của quốc gia nhưng mà còn cảm thấy được sự sẻ chia, tương trợ của đồng bào trên khắp hành trình. “Tôi đã hoàn thành và sẽ tiếp tục các chuyến đi khi còn đủ sức khỏe và tài chính. Được tài xế tới Hà Giang và huyện Mường Tè (Lai Châu), Mường Nhé (Điện Biên), với xung quanh là núi rừng hùng vỹ, con đèo hiểm trở là trải nghiệm đáng nhớ nhất của tôi nhưng mà nhiều người cùng tuổi không thấy được”, ông cười và nói.

Lan Hương

About bachnv

Check Also

4 thương hiệu nội địa giúp bạn “bay bổng” cùng linen mùa Hè này

Độ bền cao, thấm hút tốt, tinh giản nhưng không bao giờ lỗi thời, trang …