Nhãn cảnh báo tác dụng phụ trên các loại vaccine Covid-19

Để thuận tiện cho việc sàng lọc người tiêm chủng và đảm bảo an toàn, các hãng dược ngã sung nhãn cảnh báo như viêm đa rễ thần kinh, đông máu hoặc viêm tim lên lọ vaccine Covid-19.

Các loại vaccine Covid-19 đã được chứng minh đủ an toàn và hiệu quả phòng ngừa virus. Tuy nhiên, giống với bất kỳ dược phẩm nào khác, chúng luôn đi kèm tác dụng phụ. Sau quá trình tiến công giá kỹ lưỡng, Cục thống trị Thực phẩm và Dược phẩm mỹ (FDA), Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA), Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) đã khuyến nghị các hãng dán nhãn cảnh báo bên ngoài mỗi lọ vaccine. Điều này giúp viên chức y tế đơn giản sàng lọc người được phép tiêm chủng dựa trên bệnh lý nền.

Ngày 25/6, vaccine Pfizer và Moderna được FDA ngã sung cảnh báo về rủi ro viêm tim hiếm gặp vào tờ thông tin đính kèm.

Tính tới 11/6, Hệ thống thông tin Biến cố bất lợi Vaccine của Mỹ ghi nhận hơn 1.200 ca viêm tim hoặc viêm màng ngoài tim. Các ca viêm tim xuất hiện nhiều, triệu chứng rõ rệt ở tuần thứ nhì sau tiêm, phổ quát hơn với nam giới. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ghi nhận 309 người nhập viện, hồ hết dưới 30 tuổi. Cơ quan cho biết bệnh nhân thường hồi phục tốt sau khi được điều trị. Hiện 295 người đã xuất viện.

READ  Gãy dương vật do thủ dâm nam thanh niên phải lao tới viện

Tiến sĩ Tom Shimabukuro, Phó giám đốc Văn phòng An toàn Tiêm chủng của CDC, cho biết tỷ trọng viêm tim sau tiêm liều vaccine thứ nhì là 12,6 trên một triệu.

“Tình trạng này phổ quát ở các nhóm trẻ hơn, chủ yếu là thiếu niên và thanh niên khoảng 20 tuổi. Nam giới mắc bệnh nhiều hơn phụ nữ. Những người từ 50 tuổi trở lên hầu như không bị liên quan”, ông nói.

Pfizer vẫn cho rằng tỷ trọng viêm tim không cao hơn mức thông thường. Moderna đã ghi nhận tình trạng này, sẽ phối hợp với cơ quan thống trị y tế công cộng để điều tra thêm.

Y tá chuẩn bị xilanh để tiêm vaccine Covid-19 tại Munich, Đức, tháng 6/2021. Ảnh: NY Times

Y tá sẵn sàng xilanh để tiêm vaccine Covid-19 tại Munich, Đức, tháng 6/2021. Ảnh: NY Times

Kể từ tháng 3, vaccine AstraZeneca vấp phải nhiều tranh cãi vì nguy cơ đông máu, giảm tiểu cầu hiếm gặp, khiều nước châu Âu phải dừng triển khai một thời kì để tiến công giá sâu hơn. Hiện nay, hồ hết các quốc gia đã nối lại chủng ngừa bằng loại vaccine này, kèm theo giới hạn độ tuổi và nhãn cảnh báo trên bao phân bì.

Nghiên cứu từ Đức và Na Uy cho thấy ở một số người có đặc điểm sinh vật học hiếm gặp, vaccine AstraZeneca tạo ra kháng thể thất thường gây cục máu đông. Khi tiêm chủng, các kháng thể đó dẫn tới tình trạng giảm tiểu cầu huyết khối, gây ra cả đông máu và chảy máu thất thường. Các nhà khoa học đề xuất đặt tên cho tình trạng này là “giảm tiểu cầu huyết khối miễn nhiễm do vaccine” (VITT).

READ  Thứ này độc gấp 68 lần asen, tiếc cũng phải vứt kẻo ung thư tới

Tiến sĩ Andreas Greinacher, tác giả nghiên cứu, gọi đây là “tin tốt” đối với phần đông dân số, vì hồ hết không có đặc điểm sinh vật học thất thường. Tuy nhiên, ông nói thêm: “Chúng ta chưa thể dự đoán ai có tài năng phát triển loại kháng thể này”.

Tình trạng đông máu cũng xuất hiện ở vaccine Johnson & Johnson, được EMA xác nhận ngày 21/4. EMA cho rằng vẫn nên sử dụng vaccine Johnson & Johnson vì lợi ích nó đem lại lớn hơn nhiều nguy cơ.

Nhãn cảnh báo thứ nhì trên vaccine Johnson & Johnson là hội chứng Guillain-Barré (GBS) – viêm đa rễ thần kinh sau khi tiêm. GBS là chứng rối loạn hiếm gặp, trong đó hệ miễn nhiễm của thân thể làm tổn thương các tế bào thần kinh, gây yếu cơ hoặc tê liệt. hồ hết người mắc hội chứng sau khi nhiễm vi khuẩn hoặc virus.

Vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson được sử dụng tại Mỹ. Ảnh: NY Times

Vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson được sử dụng tại Mỹ. Ảnh: NY Times

Tuy chưa xác định vaccine có trực tiếp gây ra GBS hay không, FDA ghi nhận ngày càng nhiều người sử dụng vaccine Johnson & Johnson bị tê liệt sau tiêm.

“FDA cập nhật thông tin cho người sử dụng và nhà sinh sản vaccine Covid-19 Johnson & Johnson. Thông tin mới gồm cảnh báo về nguy cơ mắc hội chứng GBS sau tiêm chủng”, FDA thông tin.

Theo cơ quan, các triệu chứng xuất hiện trong vòng 42 ngày sau khi tiêm. Trong khoảng 12,8 triệu liều vaccine Johnson & Johnson đã được triển khai, FDA ghi nhận 100 trường hợp GBS.

READ  Nữ điều dưỡng tìm được người thân cho bệnh tư cách ly

“tài năng mắc hội chứng này là rất thấp”, FDA khẳng định.

Nếu cảm thấy chân tay run hoặc ngứa ran ở tay và chân, không giống nhau là vùng ngứa lan rộng sau khi tiêm vaccine, người dân nên đi khám, FDA khuyến cáo. Các triệu chứng khác của GBS bao gồm khó đi, khó nói, nhai hoặc nuốt, nhìn một thành nhì và các vấn đề khác liên quan tới hệ tiêu hóa, bài xuất.

Thục Linh (Theo NPR, FDA, EMA, Reuters)

About bachnv

Check Also

Cập nhật 6 công thức phối màu thịnh hành nhất năm 2022

Mở cửa đón đầu làn gió mới cho phong cách của bạn qua những gợi …