5 bước F0, F1 tự theo dõi tại nhà

Người mắc Covid-19 hoặc nghi nhiễm đang cách ly tại nhà cần theo dõi các triệu chứng diễn biến bệnh, ăn uống đủ chất, uống nhiều nước, đo nồng độ oxy trong máu theo hướng dẫn của viên chức y tế.

Theo Tổ chức Y tế trái đất (WHO), hồ hết trường hợp Covid-19 nhẹ đều có thể tự theo dõi chăm sóc tại nhà, dưới sự tương trợ của viên chức y tế. Nếu quý khách xúc tiếp với bệnh nhân Covid-19, có các triệu chứng nghi ngờ hoặc nhiễm, thì dưới đây là 5 bước giúp quý khách tự theo dõi tại nhà và nhận mặt khi nào cần tới bệnh viện.

Theo dõi với các triệu chứng Covid-19

Khi F1 tự theo dõi Covid-19 tại nhà, cần lưu ý các triệu chứng của bệnh. Trong đó, triệu chứng thường gặp là sốt, ho, đau họng, đỏ mắt, đau đầu, mất khướu giác, vị giác. Nếu một người mắc phải các triệu chứng này, cần liên hệ ngay viên chức y tế để được tư vấn và làm xét nghiệm.

Đối với bệnh nhân Covid-19 (F0), các triệu chứng nặng của bệnh là không thở được, không thể ra khỏi giường hay tự chăm sóc phiên bản thân, tức ngực hay bị hoa mắt, chóng mặt, lờ ngờ. Nếu quý khách hay bất kỳ người nào quý khách quen biết mắc các triệu chứng Covid-19 kể trên, tức thì liên hệ viên chức y tế để được tương trợ trong thời kì sớm nhất.

READ  Thiếu nữ có cơ quan sinh dục giống đàn ông

Tự chăm sóc phiên bản thân

Người bệnh cần ngơi nghỉ trong căn phòng riêng thoáng khí (nếu có thể), hay ít nhất giữ được khoảng cách 1 mét với người khác. Bệnh nhân cần có một cơ chế dinh dưỡng lành mạnh, đủ chất. Uống nhiều nước để tránh mất nước. Đeo khẩu trang nếu phải xúc tiếp với người khác trong phòng

Uống paracetamol khi bị sốt, đau cơ hay đau đầu, nên liên hệ viên chức chăm sóc y tế để được tư vấn về liều sử dụng và cách sử dụng thuốc đúng. Sốt tiếp tục kéo dài sau khi uống thuốc, hãy sử dụng khăn lạnh ẩm chườm lên trán để hạ sốt.

Bảo vệ những người sống cùng

Giữ khoảng cách với mọi người. Tự cách ly trong một căn phòng riêng và thoáng khí nếu có thể, hoặc giữ khoảng cách hơn một mét.

Tất cả thành viên trong gia đình cần đeo khẩu trang. Sử dụng dụng cụ riêng trong ăn uống. Rửa tay thường xuyên bằng xà bông với nước hoặc sử dụng nước sát khuẩn tay.

Cần bỏ rác thải trong thùng rác riêng biệt, niêm phong và xử lý riêng. Yêu cầu người chăm sóc đeo khẩu trang đúng cách và rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước hoặc nước rửa tay diệt khuẩn. Mở cửa sổ trong phòng để cải thiện thông gió

Đo nồng độ oxy trong máu

Nếu được yêu cầu theo dõi nồng độ oxy trong máu, cần đảm bảo quý khách biết sử dụng vũ trang đúng cách. Trường hợp không rõ, cần hỏi nhà cung ứng hoặc viên chức y tế.

READ  Ba người tử vong sau bữa tiệc 'chuồng trâu'

Cần đo nồng độ oxy trong máu 3 lần mỗi ngày hoặc theo sự tư vấn của viên chức y tế.

Màn hình một thiết bị cầm tay hiển thị nồng độ oxy trong máu 98%. Ảnh: Torob

Màn hình một vũ trang cầm tay hiển thị nồng độ oxy trong máu 98%. Ảnh: Torob

Xử trí trước các chỉ số nồng độ oxy trong máu

Dù nồng độ oxy ở mức nào, song khi cảm thấy không thở được, không thể tự ra khỏi giường hay tự chăm sóc phiên bản thân, có cảm giác đau ngực hay lờ ngờ, hoa mắt chóng mặt, cần liên hệ viên chức chăm sóc y tế để được tương trợ ngay.

Khi nồng độ oxy trong máu (SpO2) cao từ 94% trở lên: Người bệnh cần tiếp tục kiểm tra lại nồng độ oxy trong máu để xem có giống như kết quả lần trước hay không.

Khi nồng độ oxy trong máu cao hơn 90% nhưng thấp hơn 94%: Liên hệ viên chức viên y tế để được tương trợ hoặc nhập viện. Có thể quý khách sẽ được kê toa uống steroid, song phải tuân thủ sự hướng dẫn của viên chức y tế, không được tự ý uống. Sử dụng bình oxy khi quan yếu, theo hướng dẫn. Xoay trở mình trên giường có thể nằm nghiêng, sấp, hoặc ngồi thẳng đứng để thay đổi tư thế 2 giờ một lần.

Khi nồng độ oxy trong máu thấp hơn 90%, đây là thể hiện của bệnh Covid-19 trở nặng: Liên hệ viên chức y tế để được tương trợ hoặc nhanh chóng vào bệnh viện cấp cứu. Bệnh nhân sẽ được thở oxy và uống thuốc steroid theo chỉ định của viên chức chăm sóc y tế. Xoay trở mình trên giường có thể nằm nghiêng, sấp, hoặc ngồi thẳng đứng để thay đổi tư thế 2 giờ một lần.

READ  nhỏ gầy 3 tuổi tử vong do chấn thương não thất thường

Lê Cầm

Các bệnh viện đang lâm vào cảnh thiếu trang vũ trang y tế và phòng hộ khi ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Để tương trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem cụ thể nơi đây.

About bachnv

Check Also

Taylor Swift toả sáng trên sân khấu The Eras Tour

Đắm chìm trong bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng, mãn nhãn với loạt …