Quả ngọt sau 13 năm hiếm muộn nhờ mang thai hộ

Sau nhiều lần thụ tinh trong ống thử thất bại, người phụ nữ 41 tuổi ở Đồng Nai gác ước mong tự mang thai, gửi hy vọng vào em gái của chồng.

Vợ chồng chị kết hôn 13 năm trước với mong mỏi sớm chào đón con đầu lòng. Sau 6 năm, chị đi khám, được chẩn đoán u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng nhì bên rất lớn và lạc nội mạc trong cơ tử cung, ứ dịch nặng nhì ống dẫn trứng, cần can thiệp tương trợ sinh sản.

Chị trải qua cuộc phẫu thuật nội soi cắt bỏ ống dẫn trứng và u nang nhì buồng trứng tại Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM).

Năm 2015, chị thụ tinh ống thử, chỉ được chuyển phôi một lần do số phôi tạo được ít. Thất bại lần đầu, chị chọc hút trứng nhì lần nữa để tạo phôi. Lần chuyển phôi thứ ba, chị đậu thai. nụ cười chỉ vọn vẹn nhì tháng thì chị sẩy thai. bác bỏ sĩ tư vấn vợ chồng nên chọn giải pháp mang thai hộ.

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ, một trong nhì phôi cuối tạo từ tinh trùng và trứng của Cả nhà được chuyển vào tử cung người mang thai hộ – em gái chồng, sinh năm 1984. Phôi thụ thai thành công. Em nhỏ tí xíu dần có tim thai, lớn dần, cử động trong tử cung người mẹ mang thai hộ.

Người mẹ mang thai hộ bị đái tháo đường thai kỳ, huyết áp cao phải nhập viện điều trị trong những tháng cuối thai kỳ khiến Cả nhà thấp thỏm. Vượt qua những trắc trở, nhỏ tí xíu gái chào đời khỏe mạnh tuần trước, sau 13 năm mong đợi của ba mẹ.

READ  Đề xuất bảo hiểm chi trả khám sàng lọc ung thư

“Vợ chồng tôi mừng không thể miêu tả”, chị nói.

Bé gái chào đời khoẻ mạnh, xinh xắn. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

nhỏ tí xíu gái chào đời khỏe mạnh, xinh xắn. Ảnh do bệnh viện cung ứng.

Phó giáo sư Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, cho biết đây là trường hợp mang thai hộ thành công trước tiên tại bệnh viện, sau khi chính thức được Bộ Y tế cho phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục tiêu nhân đạo, từ giữa năm 2019.

“Kỹ thuật này mở ra niềm hy vọng mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn với nguyên nhân liên quan người vợ, trong những trường hợp người vợ không thể mang thai được nhưng vẫn còn đủ trứng để tạo phôi với tinh trùng người chồng”, bác bỏ sĩ Tuyết nói.

Theo bác bỏ sĩ Tuyết, về phương diện kỹ thuật mang thai hộ, các đơn vị tương trợ sinh sản đều có thể thực hiện. Tuy nhiên, liên quan mang thai hộ còn nhiều vấn đề xã hội, pháp luật nên Bộ Y tế quy định rất nghiêm nhặt, nghiêm nhặt trong việc cho phép các đơn vị thực hiện. Bệnh viện Hùng Vương là đơn vị thứ 5 cả nước và thứ ba tại TP HCM được cấp phép.

Từ năm 2015, VN cho phép mang thai hộ vì mục tiêu nhân đạo, chỉ định trong trường hợp phụ nữ không có tử cung hoặc quái dị tử cung bẩm sinh không thể mang thai hay bị cắt tử cung. Phụ nữ mắc các bệnh nhưng mà việc mang thai có thể xúc tiến tới tính mệnh của mẹ và thai nhi. Người sẩy thai nhiều lần, tử cung không thể giữ thai tới đủ tháng và thất bại nhiều lần với kỹ thuật tương trợ sinh sản.

READ  Ngộ độc vì nuốt tươi mật cá chép

Người mang thai hộ phải là thân thích, cùng hàng với vợ hoặc chồng, đã có con, được xác nhận đủ điều kiện của tổ chức y tế và chỉ được mang thai hộ một lần. Trường hợp người mang thai hộ đã có gia đình thì phải được sự đồng ý bằng văn khách du lịch dạng của người chồng.

Lê Phương