Trẻ dễ bị cận thị trong đại dịch

Hà Nộití xíu nhỏ trai 10 tuổi, tới viện khám do mỏi mắt, nhìn mờ, thường xuyên bị chảy nước mắt mỗi khi học bài trực tuyến trên máy tính.

chưng sĩ Lê Thị Chính – Phó trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, cho biết em tí xíu nhỏ này là một trong nhiều trẻ nhỏ được gia đình gần đây đưa tới khám mắt do thị lực kém, nhìn mờ, đau nhức. Nguyên nhân phổ quát là tương tác của đại dịch, rất nhiều người từ trẻ em tới người lớn phải làm việc, học tập trực tuyến, làm tăng đột biến thời lượng mắt xúc tiếp với các trang bị điện tử như máy tính, smartphone… và tiêu khiển với các trò chơi trên mạng, xem tivi hoặc đọc sách.

“Không sử dụng các trang bị di động thì việc ở trong không gian hẹp quá lâu với tầm nhìn ngắn khiến thị lực không còn như trước”, chưng sĩ nhấn mạnh.

Ngoài ra, ánh sáng tự nhiên và hoạt động thể chất bên ngoài cũng đóng một vai trò đối với tình trạng sức khỏe của mắt, không giống nhau, trẻ 7-9 tuổi và 12-14 tuổi. Trong khoảng thời kì này, nếu trẻ ngủ quá ít hoặc không đủ thời kì để ngủ sẽ dễ gây ra cận thị. Trẻ xem tivi quá gần, mỗi ngày đều xem nhiều hơn nhì giờ với khoảng cách từ mắt tới tivi dưới 3m, thị lực sẽ suy giảm rất nhiều.

READ  Thêm 80 ca Covid-19 hôm nay tối 14/6 tại TP HCM (26), Bắc Giang (29), Bắc Ninh (8), Hà Tĩnh (11), Nghệ An (1)

Cùng với cận thị, trẻ có thể xuất hiện nhiều trường hợp “mỏi mắt kỹ thuật số”. Các triệu chứng gồm mờ mắt, nhức đầu, mỏi mắt, mắt thiếu linh hoạt. Nhiều trẻ cũng bị chảy nước mắt, nóng rát, dụi mắt thường xuyên hơn hoặc cảm giác khô như có dị vật trong mắt. Các triệu chứng thường giảm dần sau vài giờ, hoặc dài hơn. Bệnh nhân 10 tuổi trên là trường hợp tiêu biểu của tình trạng này.

Bác sĩ kiểm tra thị lực cho trẻ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

chưng sĩ kiểm tra thị lực cho trẻ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

Để làm thủng thỉnh sự phát triển của cận thị và tránh các vấn đề về mắt, phụ huynh nên định kỳ từ 3 tới 6 tháng cho trẻ đi khám mắt một lần tại các cơ sở y tế. Hàng ngày trẻ dành ít nhất một giờ mỗi ngày hoạt động thể chất ngoài trời. Nhà không có sân vườn, ba mẹ nên nỗ lực vô cùng tạo một trò chơi hoặc hoạt động thể chất nào đó, cốt để trẻ rời xa máy tính, tivi hoặc smartphone.

phụ vương mẹ nên hướng dẫn trẻ ứng dụng quy tắc ngơi nghỉ 20 giây sau mỗi 20 phút sử dụng màn hình, hướng ánh mắt nhìn đi nơi khác ở khoảng cách hơn 20 m. Nhắc trẻ chớp mắt khi chúng đang nhìn vào màn hình. xem xét tới mức độ chiếu sáng của trang bị công nghệ để bảo vệ mắt.

READ  Bình gas phát nổ, nam thanh niên đa chấn thương

Khi có triệu chứng khô mắt, có thể nhỏ nước muối sinh lý để vệ sinh mắt. té sung thực phẩm chứa nhiều vitamin A, tăng cường các loại rau củ có màu cam vào bữa ăn hàng ngày.

Phát hiện sớm dấu hiệu cận thị ở trẻ như nheo mắt, nhức mắt… khi xem phim để đưa tới viện khám, điều trị, được chưng sĩ hướng dẫn đeo kính thích hợp cho trẻ. Trẻ cận thị, đeo kính là giải pháp an toàn nhất. Trường hợp không bị cận, chưng sĩ tư vấn thích hợp giúp trẻ giảm triệu chứng như nhức mỏi, mờ, chăm sóc và bảo vệ mắt mỗi ngày.

Thùy An

About bachnv

Check Also

Túi đeo chéo và công thức đáng thử nghiệm từ BlackPink

Từ thanh lịch, tối giản đến năng động, đáng yêu hay phá cách, bụi bặm, …