VN sinh sản lô vaccine Sputnik V trước tiên

Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) và doanh nghiệp dược Vabiotech hôm nay công bố sinh sản thử nghiệm lô vaccine Sputnik V trước tiên phòng chống Covid-19.

Trả lời VnExpress chiều 21/7, thông tin ban sơ từ Vabiotech cho biết lô vaccine Sputnik V sinh sản trước tiên khoảng 30.000 liều. Công việc gia công, đóng ống vaccine Sputnik V mở màn từ 3 tuần trước. doanh nghiệp đã gửi lô vaccine sang Viện Gamaleya tại Nga kiểm định, dự kiến Nga sẽ trả lời sau khoảng 30 ngày.

Trước đó, ngày 23/3, Bộ Y tế đã phê duyệt sử dụng nguy cấp Sputnik V.

Theo Sputnik Vaccine, ông Kirill Dmitriev, tổng giám đốc RDIF nói: “RDIF và Vabiotech đang tích cực hợp tác trong quá trình chuyển giao công nghệ để giúp người dân VN tiếp cận với Sputnik V đơn giản hơn”.

Ông này cho biết thêm, vì đại dịch vẫn chưa kết thúc và biến thể nCoV mới, nguy hiểm hơn đã xuất hiện ở những khu vực khác nhau, “RDIF đang tăng tốc sinh sản Sputnik V để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng”.

Vaccine Sputnik V đang được kỹ thuật viên đóng gói tại Công ty Vabiotech. Ảnh do công ty cung cấp.

Vaccine Sputnik V đang được kỹ thuật viên đóng gói tại doanh nghiệp Vabiotech. Ảnh do doanh nghiệp cung ứng.

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, chủ toạ doanh nghiệp Vabiotech, cho biết rất vui khi được làm việc với RDIF để đưa Sputnik V tới VN nhằm đẩy lùi đại dịch. “Chúng tôi hy vọng sẽ cung ứng thêm vaccine Covid-19 chất lượng cao, giá cả phải chăng cho VN và các nước Đông Nam Á”, ông Đạt nói

Hôm 16/3, Nga tặng VN 1.000 liều vaccine Sputnik V. Lô hàng theo chân Thư ký Hội đồng bình an Liên bang Nga Nikolai Patrushev tới Hà Nội trong chuyến tham vấn bình an giữa nhị nước.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chiều 2/6 cho biết Nga đã đồng ý cung ứng cho VN 20 triệu liều vaccine Sputnik V trong năm nay. Ngày 12/7, chính phủ cũng chấp thuận đề xuất của Bộ Y tế, giới thiệu Tập đoàn T&T với RDIF để thương thuyết mua 40 triệu liều Sputnik V.

Vaccine Sputnik V được Nga phê duyệt từ tháng 8 năm ngoái, sử dụng công nghệ vector. Cơ chế của nó là sử dụng virus vô hại đưa protein của nCoV vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng của hệ miễn nhiễm.

Vaccine hiệu quả 97,6%, dựa trên dữ liệu tiêm chủng thực tế ở Nga kể từ ngày 5/12/2020 tới 31/3 Sputnik V được chứng minh là đủ an toàn và hiệu quả, không để lại tác dụng phụ lâu dài và tình trạng dị ứng. Các liều được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C, trong tủ lạnh thông thường, không cần tới hệ thống trữ đông phức tạp. Giá mỗi liều khoảng dưới 10 USD.

Hiện Sputnik V đã được sử dụng ở 68 quốc gia.

Thục Linh – Chi Lê

About bachnv

Check Also

Thêm 73 người Hà Nội dương tính nCoV

Sở Y tế Hà Nội chiều 1/8 ghi nhận 16 trường hợp dương tính nCoV, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *