WHO: ‘VN cần huy động tổng lực để hệ thống y tế không quá tải’

Tiến sĩ Kidong Park, đại diện Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO), tiến công giá dịch tại VN đang ở “thời đoạn rất nghiêm trọng”, cần huy động nhân lực, vật lực nhằm đảm bảo hệ thống y tế không quá tải.

Trả lời phỏng vấn của VnExpress ngày 24/7, ông Kidong Park tiến công giá số ca nhiễm đang ngày càng tăng ở nhiều nơi trên cả nước.

Từ ngày 27/4 tới sáng 24/7, tổng số ca nhiễm tại VN là hơn 83.000. Dịch xuất hiện ở 62 tỉnh thành, chỉ còn Cao Bằng là chưa ghi nhận ca nhiễm trong đợt dịch này. 5 tỉnh thành ghi nhận số ca nhiễm nhiều nhất là TP HCM 52.544, Bình Dương 6.499, Bắc Giang 5.735, Long An 3.856, Đồng Nai 1.864.

Bộ Y tế hôm 14/7 thay đổi phác đồ điều trị Covid-19, theo hướng tập hợp mọi nguồn lực để điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch, giảm thiểu tỷ trọng tử vong. thời kì điều trị Covid-19 được rút ngắn đối với các F0 không triệu chứng, cách ly F0, F1 tại nhà.

“thời đoạn dịch hiện nay, nhằm đảm bảo hệ thống y tế không quá tải, VN cần thận trọng lập kế hoạch, huy động đủ nhân lực, vật lực và tài chính tùy theo bối cảnh của từng địa phương”, ông Park khuyến nghị.

Bài học chung toàn cầu rút ra từ đại dịch thời kì qua là mỗi quốc gia cần có một hệ thống y tế mạnh, nguồn lực kiên cố để xử lý các thử thách từ công việc chống dịch, bao gồm tài năng giảm thiểu ca tử vong, điều trị người bệnh và chăm sóc người đang cách ly, theo ông Park.

READ  Hơn 30 ca nhiễm nCoV liên quan ba chợ TP HCM

Các chuyên gia cho rằng, theo kinh nghiệm điều trị, bệnh Covid tạo thành nhiều thời đoạn tiến triển, cần có phác đồ điều trị thích hợp với từng thời đoạn. Phần lớn người bệnh có triệu chứng nhẹ hoặc trung bình; rất nhiều người thậm chí không có biểu thị gì. tỷ trọng nhỏ bệnh nhân phát triển thành bệnh nặng, cần nhập viện và có thể cần phải thở oxy, thở máy.

Trong đó, oxy là một trong những nguồn cứu sinh quan yếu đối với bệnh nhân Covid-19 bị nghẹt thở hoặc viêm phổi. “Điều đáng mừng là VN đang sẵn sàng cho kịch quý khách dạng cần cung ứng nhiều oxy hơn”, ông Park nói.

Ông Kidong Park, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam. Ảnh:WHO cung cấp

Tiến sĩ Kidong Park, đại diện Tổ chức Y tế toàn cầu tại VN. Ảnh: WHO cung ứng

Về chiến lược chống dịch hiện nay của VN, tiến sĩ Park cho rằng các giải pháp xã hội và y tế công cộng toàn diện, cộng với việc tiêm chủng cho các nhóm dân cư dễ tổn thương, rất quan yếu để ngăn chặn virus lây lan, làm giảm tỷ trọng tử vong. Thực hiện phối hợp các giải pháp mạnh mẽ, xác định nhanh những ca dương tính, cách ly và kiểm dịch là chìa khóa thống trị các ổ dịch.

Các giải pháp giãn cách xã hội cần được ứng dụng dựa trên tiến công giá nguy cơ và tình hình thực tế ở địa phương, xem xét tác động đối với nền kinh tế, phúc lợi chung của xã hội và của mỗi cá nhân.

READ  Nhận diện vật phẩm quảng cáo "thổi phồng" lừa người tiêu sử dụng

Mọi người dân cần tuân thủ các giải pháp phòng ngừa quan yếu, ở màn chơi cá nhân và đồng đội, ví dụ như thông điệp 5K.

Vaccine là chìa khóa để kiểm soát đại dịch. viên chức y tế và lao động tuyến đầu, người già, người dễ tổn thương, cần được ưu tiên tiêm vaccine, bảo vệ họ khỏi triệu chứng nặng và nguy cơ tử vong.

“Cơ chế Covax đang nghiêm túc xem xét VN là một trong những quốc gia cần được phân té nhiều vaccine Covid-19 hơn”, ông Park cho biết.

Tính tới ngày 23/7, Covax đã chuyển hơn 138 triệu liều vaccine Covid-19 tới 136 quốc gia và nền kinh tế. VN nhận được 4.493.240 liều từ Covax. Dự kiến thêm 3 triệu liều về VN vào cuối tuần này, từ lượng vaccine do Chính phủ Mỹ tài trợ thông qua Covax.

About bachnv

Check Also

4 xu hướng thời trang đang lan truyền mạnh mẽ mùa Hè này

Mùa Hè sẽ chẳng bao giờ nhàm chán với những phong cách thời trang cá …