Bộ Y tế thu hồi công văn công bố vật phẩm cổ truyền tương trợ điều trị Covid-19

Bộ Y tế quyết định thu hồi công văn 5944 về việc tăng cường phòng chống dịch bằng thuốc cổ truyền và vật phẩm từ dược liệu, sau nhì ngày ban hành.

Công văn thu hồi được Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn ký sáng 26/7. Lý do thu hồi được nêu “có một số nội dung chưa thích hợp nên Bộ Y tế thu hồi công văn này”.

Công văn 5944 ban hành ngày 24/7, kèm phụ lục 26 vật phẩm gồm thuốc cổ truyền và các vật phẩm từ dược liệu được cho có tác dụng phòng và tương trợ điều trị Covid-19.

26 vật phẩm này chia các nhóm: Sát khuẩn; Bài thuốc, vật phẩm phòng và tương trợ điều trị; tương trợ nâng cao sức khỏe. Trong đó, công văn đưa 12 bài thuốc, vật phẩm, hướng dẫn cụ thể cách sử dụng, liều sử dụng.

Sau khi công văn 5944 ban hành, Bộ Y tế nhận nhiều phản hồi “một số nội dung chưa thích hợp, gây hiểu nhầm, có nguy cơ tích trữ, nâng giá bán làm liên quan tới công việc phòng chống dịch và tâm lý người dân”.

giảng giải lý do thu hồi công văn, ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng cai quản Y Dược cổ truyền, nói: “Cục cai quản Y Dược cổ truyền nhận thấy đây là sơ suất trong quá trình soạn thảo, tham vấn trình Lãnh đạo Bộ ban hành, dẫn tới một số nội dung chưa thích hợp, chưa toàn diện, chưa rõ ràng. do vậy, Cục đề xuất lãnh đạo Bộ thực hiện thủ tục thu hồi công văn theo đúng quy định”.

READ  Tránh gạch rơi vào đầu, thanh niên bị thanh sắt đâm xuyên từ nách lên vai

Theo ông Thịnh, trong thời kì dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Cục Y cai quản Y dược khoa cổ truyền được một số doanh nghiệp tương trợ các vật phẩm có nguồn gốc từ dược liệu. Cục đã xây dựng Hội đồng chuyên môn xem xét, tiến công giá thành phần công thức của các vật phẩm này, cũng như những chế phẩm của nhì bệnh viện y khoa cổ truyền Bộ Công an và y khoa cổ truyền Quân đội. Sau đó, Cục đưa những vật phẩm này vào điều trị, tương trợ điều trị, chăm sóc y tế bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến của Bắc Giang. Kết quả điều trị bước đầu an toàn và có hiệu quả.

Trong đợt dịch ở TP HCM và các tỉnh, TP khu vực phía Nam, phối hợp các phương pháp của y khoa cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe, Cục tiếp tục tham vấn Bộ Y tế sử dụng các vật phẩm y khoa cổ truyền và vật phẩm có nguồn gốc từ dược liệu cho F1 đang cách ly tập trung và F0 không có triệu chứng hoặc mức độ nhẹ, vừa.

Cục cũng hướng dẫn các đơn vị y khoa cổ truyền trực tiếp tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 tham khảo, nghiên cứu để xây dựng các bài thuốc y khoa cổ truyền và tiếp tục tiến công giá tính an toàn, hiệu quả.

Ông Thịnh khuyến cáo người dân không tự tìm mua các vật phẩm dù là thuốc hay vật phẩm y khoa cổ truyền, vì đều phải sử dụng theo hướng dẫn của thầy thuốc.

READ  10 lần PTTM, ngày nay khác xa CMT

Đợt dịch thứ 4, Bộ Y tế cho phép nghiên cứu, sử dụng thuốc đông y vào tương trợ, điều trị bệnh nhân Covid-19. tới nay, trong công bố chính thức tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế tuần trước, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cai quản Khám chữa bệnh, cho biết cho phép sử dụng thử nghiệm vị thuốc xuyên tâm liên tương trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 ít triệu chứng, thể nhẹ.

nhì cục cai quản Y Dược cổ truyền cùng Khoa học công nghệ và huấn luyện xây dựng đề cương thử nghiệm lâm sàng trên một số lượng bệnh nhân Covid-19 nhất định, sau đó thông tin Hội đồng chuyên môn để tiếp tục tiến công giá hiệu quả.

Lê Nga