8 dấu hiệu sau tiêm vaccine Covid-19 cần được chăm sóc y tế ngay

Nếu khách du lịch thấy tê quanh môi hoặc lưỡi, da phát ban hoặc nổi mẩn đỏ, tím tái, đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li suy bì, lú lẫn, đau tức ngực, sốt cao liên tục…, cần liên hệ y tế ngay.

Trong Hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 ban hành ngày 26/7, Bộ Y tế lưu ý, thời kì tự theo dõi 28 ngày sau tiêm chủng, không giống nhau trong vòng 7 ngày đầu. Khi thấy một trong 8 dấu hiệu sau tiêm, mọi người cần liên hệ đội cấp cứu lưu động hoặc tới thẳng bệnh viện. Cụ thể:

Ở mồm thấy có cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi;

Ở da thấy có phát ban hoặc nổi mẩn đỏ hoặc tím tái hoặc đỏ da hoặc chảy máu, xuất huyết dưới da;

Ở họng có cảm giác ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó.

Về thần kinh có triệu chứng đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li suy bì; ngủ gà, lú lẫn, hôn mê, co giật;

Về tim mạch có dấu hiệu đau tức ngực, hồi hộp tiến công trống ngực kéo dài, ngất;

Đường tiêu hóa có dấu hiệu nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy;

Đường hô hấp có dấu hiệu nghẹt thở, thở rít, khò khè, tím tái.

Các thể hiện toàn thân như: Chóng mặt, choáng, xây xẩm, cảm giác muốn té, mệt thất thường; Đau dữ dội thất thường tại một hay nhiều nơi không do va chạm, sang chấn; Sốt cao liên tục trên 39 độ C nhưng mà không phục vụ thuốc hạ sốt.

READ  vì sao vaccine Johnson & Johnson chỉ cần một liều tiêm?

“Khi có một trong các thể hiện trên, mọi người cần liên hệ đội cấp cứu lưu động hoặc tới thẳng bệnh viện”, Bộ Y tế hướng dẫn.

Theo Bộ Y tế, người sau tiêm cần có người tương trợ bên cạnh 24/24 giờ, ít nhất trong ba ngày đầu. Không nên uống rượu bia và các chất kích thích ít nhất trong ba ngày đầu sau tiêm chủng. đảm bảo dinh dưỡng vừa đủ. Nếu thấy sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm thì tiếp tục theo dõi. Nếu sưng to nhanh thì đi khám ngay, không bôi, chườm, đắp bất kỳ thứ gì vào chỗ sưng đau.

không giống nhau, thường xuyên đo thân nhiệt. Khi sốt dưới 38,5 độ C thì cởi bớt, nới lỏng quần áo, chườm/lau bằng khăn ấm tại trán, hố nách, bẹn, uống đủ nước, không để nhiễm lạnh, đo lại nhiệt độ sau 30 phút. Khi sốt từ 38,5 độ C trở lên thì sử dụng thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của viên chức y tế. Nếu không cắt được sốt hoặc sốt lại trong vòng nhì tiếng cần thông tin ngay cho viên chức y tế và tới cơ sở y tế gần nhất.

tới nay, khoảng 124 triệu liều vaccine từ các nguồn khác nhau đã được cam kết cung ứng cho VN. Với mục tiêu cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022, có 70% dân số VN được tiêm để đạt miễn nhiễm số đông, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch tổ chức chiến dịch tiêm chủng trên quy mô toàn quốc, với sự tham gia của nhiều lực lượng như: y tế, quân đội, công an và các bộ, ngành.

READ  ốm bỏng 3 tuổi bị mẹ tiến công chấn thương sọ não đã tử vong

Chiến dịch tiêm chủng sẽ được tổ chức nhất loạt tại các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc bao gồm các cơ sở công lập và tư nhân, các đơn vị trong và ngoài ngành y tế.

Tính tới sáng 27/7, tổng số liều đã được tiêm là 4.746.642, trong đó tiêm 1 mũi là 4.323.571 người, tiêm mũi 2 là 423.071 người.

Lê Nga