Chuyện gì xảy ra nếu phi công ngất khi đang lái tàu bay?

Mỹ“Có ai là bác bỏ sĩ và có ai là phi công trên tàu bay không?” là tín hiệu phát đi từ buồng lái trong một chuyến bay của United Airlines.

Trên một diễn đàn hàng không, một hành khách thường xuyên đi tàu bay đã đặt câu hỏi: “Liệu ngoài đời có bao giờ giống trên phim, khi giữa một chuyến bay cả cơ trưởng lẫn cơ phó đều gặp sự cố và không thể tiếp tục lái tàu bay? Phi hành đoàn sẽ gọi sơ sài để tìm một phi công đang ngồi ghế hành khách chứ?”.

Câu hỏi này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của người sử dụng mạng xã hội. Và câu trả lời được nhiều người tự nhận là các viên chức làm trong ngành hàng không xác nhận là “Có”, dù sự cố này vô cùng hiếm.

MÁy bay của United Airlines từng gặp sự cố ở độ cao 9.100 km khi cơ trưởng lên cơn đau tim. Ảnh: Flickr

tàu bay của United Airlines từng gặp sự cố ở độ cao 9.100 km khi cơ trưởng lên cơn đau tim. Ảnh: Flickr

Đó là vào ngày 30/12/2013, khi chiếc Boeing 737 mang số hiệu 1637 của hãng United Airlines đột ngột kêu một tiếng “ding” sau khi cất cánh 30 phút. thông tin từ tiếp viên sơ sài vang lên: “Trên tàu bay có ai là bác bỏ sĩ không”. Sau đó, một tiếng “ding” thứ nhì, và lần này, tiếp viên hỏi: “Có ai là phi công không?”. Tiếp theo đó, các tiếp viên đều đổ dồn lên phía trên tàu bay, hướng về buồng lái. nhì hành khách tự nhận có năng lực tương trợ về y tế cũng đứng lên và đi về phía trước.

READ  Sa Pa trong mắt khách Tây

nhì câu hỏi liên tục đó khiến 157 hành khách có mặt trên chuyến bay từ TP Des Moines, bang Iowa tới TP Denver, bang Colorado cảm thấy ớn lạnh thật sự. Họ đều có dự cảm về một điều không lành.

Đại úy phi công quân đội Mike Gongol cũng ngồi trên chuyến bay đó. Anh cùng vợ con đang trở về nhà sau kỳ nghỉ lễ giáng sinh. Và khi nhận được câu hỏi lại lần nhì có ai biết lái tàu bay không, Gongol quay sang nhìn vợ. Vợ anh nhìn lại, gật đầu với chồng và nói: “Anh nên đi ra xem”.

Mark Gongol, phi công có mặt trên chuyến bay lần đó từng lái máy bay B-1B trong quân đội. Ảnh: U.S Air Force

Mark Gongol, phi công có mặt trên chuyến bay lần đó từng lái tàu bay B-1B trong quân đội. Ảnh: U.S Air Force

Khi anh lại gần buồng lái, một tiếp viên bảo Gongol đợi ở ngoài một lát. Sau đó, các y tá và phi hành đoàn khiêng một phi công ra ngoài. Cơ trưởng bị lên cơn đau tim và cần chăm sóc y tế. Trong buồng lái chỉ còn nữ cơ phó. Lúc này, cơ phó hỏi Gongol là ai, anh đáp rằng mình là phi công của Lực lượng Không quân Quốc gia. Anh lái tàu bay B-1B Lancer. Dù chưa từng lái Boeing 737, nhưng anh biết mọi thứ trong buồng lái.

“Cô ấy hỏi tôi một vài câu hỏi, và nhìn tôi một giây để quyết định xem tôi có ích với cô ấy không. Rồi cô ấy nói: Ok, ngồi xuống và đóng cửa“, đại úy phi công nhớ lại. Cơ phó yêu cầu Gongol giúp cô liên lạc với kiểm soát không lưu, kiểm tra lại kế hoạch bay và quyết định cho tàu bay quay lại và hạ cánh tại TP Omaha, bang Nebraska vì nơi đây có nhì bệnh viện lớn. Cơ phó nói với Gongol rằng cô chưa bao giờ hạ cánh tại sân bay ở đây, nhưng anh thì có. vì thế, anh san sẻ với cô về những điều mình biết.

READ  tò mò Vẻ Đẹp lạ mắt Của Hang Đầu Gỗ Tại Vịnh Hạ Long
Linda Alweiss, đến từ Camarillo, bang California là một trong hai y tá đã có mặt trên chuyến bay năm đó và góp phần cứu sống cơ trưởng. Ảnh: KTLA

Linda Alweiss, tới từ Camarillo, bang California là một trong nhì y tá đã có mặt trên chuyến bay năm đó và góp phần cứu sống cơ trưởng. Ảnh: KTLA

tàu bay hạ cánh an toàn. Một đội xe cấp cứu đã chờ sẵn để đưa cơ trưởng tới bệnh viện. Phi công đã được cứu sống. Trả lời phỏng vấn sau đó, Gongol dành nhiều lời khen tặng cho cơ phó của United Airlines. Anh nói rằng cô rất tĩnh tâm, và là người điều khiển chính tàu bay. “Mọi người đều rất chuyên nghiệp, từ cơ phó tới tổ bay, tới các y tá và những người có mặt để tương trợ cơ trưởng gặp sự cố”, Gongol nói. Khi được hỏi về cảm tưởng của mình sau sự cố, chàng lính Mỹ nói đó là điều nhưng mà bất kỳ phi công nào cũng sẽ làm. Tổ bay trên chuyến bay đó đều từ chối trả lời phóng vấn.

Phương Anh (Theo Weare the mighty)

Những điều tiếp viên hàng không ‘soi’ khi lên tàu bay

About bachnv

Check Also

Thế giới thời trang sẽ thay đổi thế nào trong năm 2023?

Không phủ nhận những bất ổn về tình hình kinh tế chính trị kéo dài …