Long An xin tăng viện, Đồng Nai sẵn sàng 8.000 giường điều trị Covid-19

Làm việc với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 28/7, lãnh đạo tỉnh Long An xin tương trợ 40 máy thở cùng 460 chưng sĩ điều trị, điều dưỡng, kỹ thuật viên xét nghiệm… Đồng Nai sẵn sàng phương án 8.000 giường điều trị Covid-19.

Theo UBND Long An, tới sáng nay, tỉnh ghi nhận 4.559 ca Covid-19 đồng đội, trong đó 3.862 ca được Bộ Y tế cấp mã số. Tỉnh này đang điều trị 3.251 ca Covid-19, chuyển viện 4 ca, 439 người được chữa khỏi, 42 người tử vong. Hiện 15 trường hợp thở máy, 132 ca thở oxy, 184 ca có triệu chứng và 1.942 ca không có triệu chứng. Ba huyện ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất là Cần Giuộc, Đức Hòa và Bến Lức.

Trong 9 ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, tình hình dịch bệnh có diễn biến vô cùng phức tạp, khó lường. Số ca phát sinh liên tục tăng cao (2.295 ca) do tỉnh tăng mạnh xét nghiệm sàng lọc trong đồng đội.

chủ toạ UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út cho biết tỉnh có 16 cơ sở cách ly, điều trị F0, với 5.070 giường bệnh. Số ca tử vong tăng cao do bệnh nhân có bệnh nền, lớn tuổi, diễn biến bệnh tiến triển nhanh.

Long An kiến nghị Chính phủ tương trợ 40 máy thở, 100 chưng sĩ có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân Covid-19, 300 điều dưỡng, 50 kỹ thuật viên xét nghiệm và 10 chuyên gia về kiểm soát nhiễm khuẩn.

READ  Thêm 68 người Hà Nội, 48 Nghệ An nghi Covid-19

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề xuất Long An tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp giãn cách xã hội, huy động mọi nguồn lực có thể để tập trung chống dịch, kiểm soát ngặt nghèo công việc sinh sản, tránh dịch bệnh bùng phát trong các khu vực tập trung đông người.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi, động viên các y, bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến huyện Tân Trụ. Ảnh: Thanh Mỹ

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi, động viên các y, chưng sĩ tại Bệnh viện Dã chiến huyện Tân Trụ. Ảnh: Thanh Mỹ

“Phải khác nhau xem xét cả những người tiêm vaccine rồi, vì có khi tiêm vaccine cũng bị nhiễm, nhưng chỉ có triệu chứng nhẹ. Khi nhiễm không biết, lại dễ đi lây cho người khác. sinh sản thời chiến thì tuyệt đối không có tự do đi lại”, Phó thủ tướng nói.

Ông Đam cũng biểu dương Long An trong việc phối hợp, tổ chức đưa người dân các tỉnh miền Tây tại TP HCM về quê. Ông đề xuất tỉnh tiếp tục tương trợ cho TP HCM, khác nhau là thực phẩm như các loại vật liệu nấu bếp đã được làm sạch sẽ, đóng gói sẵn, các suất cơm công nghiệp vào hộp để đơn giản tương trợ cho người dân ở trọ, trong khu phong tỏa.

Đồng Nai sẵn sàng phương án 8.000 giường điều trị Covid-19 khi số ca nhiễm tỉnh này được dự báo sẽ tăng trong thời kì tới.

Ngày 28/7, lên tiếng với đoàn công việc Bộ Y tế, chưng sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, tới sáng nay, toàn tỉnh ghi nhận 3.269 ca Covid-19, trong đó TP Biên Hòa 1.735 ca, Nhơn Trạch 390 ca, Vĩnh Cửu 381 ca, Thống Nhất 186 ca…

READ  Thêm 1 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Mỹ, VN có 1.069 bệnh nhân

Trong số này, 3.077 ca đang điều trị, 182 người đã khỏi bệnh, 10 ca tử vong.

Đồng Nai hiện có 4.200 giường điều trị Covid-19, đang lên kế hoạch mở rộng bệnh viện dã chiến với tổng 8.000 giường và có thể 10.000 giường nếu số ca tăng. Trong đó, 140 giường hồi sức cấp cứu.

Bệnh viện Đa khoa Long Thành sẵn sàng 300 giường chuyên điều trị bệnh nhân nặng.

Ngành y tế Đồng Nai tiến công giá véc tơ vận tốc tức thời lây lan của dịch bệnh nhanh, phức tạp. Công suất xét nghiệm 6.000 mẫu đơn, tương đương 30.000 mẫu gộp (gộp 10 người) mỗi ngày, vẫn không phục vụ được.

“Đồng Nai đang rất thiếu máy móc phục vụ xét nghiệm, dẫn tới khâu xét nghiệm thủng thỉnh, trả kết quả thủng thỉnh, phát hiện ca dương tính trong đồng đội để đưa đi cách ly, điều trị thủng thỉnh”, ông Vũ nói và cho biết thêm Đồng Nai đang lên phương án giãn cách ngay ở khu nhà trọ công nhân.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho rằng Đồng Nai cần triển khai điều trị với chiến lược “tháp 3 tầng” – bệnh nhân không triệu chứng, bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và bệnh nhân nặng, nguy kịch. Dựa trên phân loại triệu chứng nặng, nhẹ nhưng người nhiễm Covid-19 được tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bởi vì các bệnh viện thuộc các “tầng” tương ứng.

READ  Chồng đi công việc về hơn 3 tuần, siêu thanh thai… 5 tuần, vì sao?

“Muốn thành công trong đại dịch phải phân 3 tầng rõ rệt, mối liên hệ các tầng với nhau phải ngặt nghèo, không để bệnh nhân chuyển nặng, không để lên các tuyến nhưng không được biết”, chưng sĩ Hiếu cho biết.

Bệnh viện dã chiến số 6 hơn 1.000 giường tại KTX ĐH Đồng Nai. Dự kiến Đồng Nai sẽ thiết lập thêm các bệnh viện dã chiến để nâng công suất 8.000 giường. Ảnh: Phước Tuấn

Bệnh viện dã chiến số 6 hơn 1.000 giường tại Ký túc xá Đại học Đồng Nai. Ảnh: Phước Tuấn

Tiến sĩ Hoàng Quốc Cường, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM cho biết sẵn sàng giúp Đồng Nai phóng thích “điểm nghẽn” về xét nghiệm hiện nay. “Đồng Nai cần xây dựng ban điều phối mẫu xét nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống phân phối mẫu, từ tỉnh tới cơ sở. Đối với nhóm có nguy cơ cao nên xét nghiệm mẫu đơn” Tiến sĩ Cường nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề xuất Đồng Nai cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16+, nỗ lực bảo vệ các vùng xanh, tăng cường “4 tại chỗ” để phòng chống dịch. Trước mắt, khi công suất xét nghiệm PCR còn hạn chế, tỉnh cần linh hoạt sử dụng các test nhanh để phát hiện sớm ca F0 đưa ra khỏi đồng đội.

song song, tỉnh cần nhanh chóng hoàn thiện các giường hồi sức tích cực, khác nhau là máy thở; tiếp tục mở rộng, hoàn thiện các khu hồi sức tích cực và khu điều trị bệnh nhân F0 với kịch quý khách dạng 10.000 ca mắc. Ngoài ra, Đồng Nai cũng cần khẩn trương xây dựng trung tâm điều phối phòng chống dịch, khi có vaccine phải triển khai tiêm ngay.

Phước Tuấn – Hoàng Nam

About bachnv

Check Also

Helen Rose: Người dệt nên cổ tích xứ Hollywood

Sở hữu hai giải Oscar cho trang phục xuất sắc nhất, kiến tạo váy cưới …