Những thay đổi của du lịch trái đất 5 thập kỷ qua

Những năm 1970 – 1980, hành khách lên phi cơ từng không cần phải kiểm tra bình yên và có thể mang bao nhiêu hành lý tuỳ thích.

Để kỷ niệm 50 năm xây dựng, tập san du lịch Travel and Leisure đã chỉ ra một vài thay đổi của ngành du lịch và hàng không trong 50 năm, từ 1971 tới nay.

Những năm 1970

Một quầy bar trên máy bay vào những năm 1970. Ảnh: FlyerTalk

Một quầy bar trên phi cơ vào những năm 1970. Ảnh: FlyerTalk

Hãng hàng không Pam Am của Mỹ khai thác đường bay từ London tới New York trên những chiếc phi cơ 747 thương nghiệp trước tiên. Vào thập niên này, American Airlines có một quầy bar chơi piano ngay trong khoang hạng phổ thông để du khách thưởng thức nhạc sống. Hành khách không cần kiểm tra bình yên cho tới năm 1973. Thập niên 70 là thập kỷ trước tiên của việc du hành bằng phi cơ siêu thanh, khi phi cơ Concorde thực hiện hành trình trước tiên vào năm 1969.

Những năm 1980

Hành khách có thể mang bao nhiêu hành lý tuỳ thích vào những năm 80. Ảnh: sumroeng chinnapan/Shutterstock

Hành khách có thể mang bao nhiêu hành lý tuỳ thích vào những năm 80. Ảnh: sumroeng chinnapan/Shutterstock

Vào thập niên này, hành khách được mang theo bao nhiêu túi hành lý tuỳ thích. Chất lỏng cũng không bị giới hạn khi đem lên phi cơ. quý khách có thể mang rượu vang và các chai dầu gội đầu cỡ lớn, thay vì giới hạn 100 ml như trên các chuyến bay quốc tế ngày nay. Ngoài ra, hành khách còn được phép tham quan buồng lái khi phi cơ đang bay.

READ  Chàng trai dắt chó cưng đi bộ vòng quanh toàn cầu

Những năm 1990

Du lịch Australia phát triển nhờ bộ phim Crocodile Dundee do tài tử Paul Hogan thủ vai chính. Ảnh: Moviestore/Rex/Shutterstock

Du lịch Australia phát triển nhờ bộ phim “Crocodile Dundee” do tài tử Paul Hogan thủ vai chính. Ảnh: Moviestore/Rex/Shutterstock

Du lịch Australia mở màn được quan tâm và phát triển vào những năm 90 của thế kỷ trước nhờ bộ phim “Crocodila Dundee” (Thánh vật cá sấu), truyền tải cho công chúng vẻ đẹp tiềm tàng và sự hoang vu của xứ sở chuột túi. Thập niên này là kỷ nguyên của séc du lịch và tiền mặt, trước khi thẻ tín dụng lên ngôi như thời khắc ngày nay.

Những năm 2000

Ứng dụng Google Maps xuất hiện lần đầu vào năm 2005, giúp khách du lịch dễ dàng tìm đường hơn khi đến những thành phố xa lạ. Ảnh: Analyticsindiamag

Ứng dụng Google Maps xuất hiện lần đầu vào năm 2005, giúp khách du lịch đơn giản tìm đường hơn khi tới những TP xa lạ. Ảnh: Analyticsindiamag

Trans World Airlines, một trong những hãng hàng không trước tiên và lớn nhất tại Mỹ dừng hoạt động sau 70 năm. Giá trung bình của một chuyến bay nội địa tại Mỹ là 502 USD vào năm 2000. Google Maps được công bố lần trước tiên vào tháng 2/2005, trở thành ứng dụng “bất ly thân” của nhiều du khách cho tới ngày nay. Tính năng hiển thị tình trạng liên lạc theo thời kì thực của ứng dụng xuất hiện sau đó nhị năm vào 2007. Ứng dụng mở màn được tạo ra trên các vũ trang di động vào năm 2007, 2008 và có tài năng ngoại tuyến từ năm 2015. Thập niên cũng ghi nhận thảm hoạ khủng bố 11/9 rúng động trái đất. Sau sự kiện này, khoá TSA (một hệ thống khoá vali an toàn và viên chức sân bay được quyền mở) được xây dựng và mở màn ứng dụng từ 19/11/2001.

READ  Những vị khách Việt 'vô tư' khi đi tour nước ngoài

Những năm 2010

Ước tính có 65.000 bức ảnh selfie được chụp mỗi phút. Ảnh: Shutterstock

Ước tính có 65.000 bức ảnh selfie được chụp mỗi phút. Ảnh: Shutterstock

Các chuyến bay nội địa có giá rẻ hơn gần 30% so với 20 năm trước. Thập niên này ghi nhận chuyến bay dài nhất trái đất từ Newark, Mỹ tới Singapore, với 18 tiếng liên tục trên bầu trời. Những năm 2010 cũng ghi nhận sự bùng nổ của kỷ nguyên công nghệ và mạng xã hội, khi 65.000 bức ảnh selfie được chụp mỗi phút.

Trung Nghĩa (Theo Travel+Leisure)

About bachnv

Check Also

Những điều cần biết về Giám đốc Sáng tạo mới của Gucci

Sau khi chia tay Alessandro Michele, Gucci bước sang một trang mới hứa hẹn nhiều …