Ca tử vong vì Covid-19 ở Indonesia tăng vọt

Hôm 27/7, Indonesia lần đầu thông tin hơn 2.000 ca tử vong vì Covid-19 theo ngày, cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Số người chết ở quốc gia đông dân thứ 4 trái đất tăng liên tục trong suốt 7 tháng. Khu hồi sức tích cực và điều trị người mắc Covid-19 chật kín, bệnh nhân phải vật lộn để tiếp cận máy thở.

Giống với các quốc gia trong khu vực, Indonesia phải đương đầu với biến thể Delta lây lan mạnh. Song khác với những nền kinh tế phát triển, tỷ trọng tiêm chủng của nước này còn thấp. tới nay, khoảng 7% dân số tiêm đủ nhì liều vaccine.

Các chuyên gia ví tình hình khi tới đây với Ấn Độ trong thời kỳ tồi tệ nhất, hồi tháng 3 và tháng 4 năm nay. Người Indonesia xếp hàng để tìm nguồn cung oxy y tế khan hiếm cho gia đình. Kể cả những người khỏe mạnh nhất cũng ốm nặng. Theo Our World In Data, cuối tháng 7, số ca tử vong trung bình theo ngày lên tới 5 trên một triệu người, cao hơn 67% so với Ấn Độ vào cuối tháng 5.

Các chuyên gia dịch tễ tin rằng cả nhì nước đều chưa thống kê trọn vẹn số người chết, do nhiều bệnh nhân ra đi tại nhà nhưng không được xét nghiệm. Siti Nadia Tarmizi, phát ngôn viên Bộ Y tế Indonesia, cho biết một số khu vực mở đầu cập nhật dữ liệu tử vong còn tồn đọng. Điều này khiến số người chết theo thống kê tăng vọt.

READ  viên chức văn phòng hay mắc phải chấn thương khớp vai
Một nghĩa trang cho người nhiễm nCoV ở Nam Sulawesi, Indonesia, ngày 27/7. Ảnh: Reuters

Một nghĩa trang cho người nhiễm nCoV ở Nam Sulawesi, Indonesia, ngày 27/7. Ảnh: Reuters

Tình trạng này cũng phản ánh véc tơ vận tốc tức thời triển khai vaccine lờ ngờ chạp của cả nước. Pandu Riono, chuyên gia dịch tễ Đại học Indonesia, cho biết: “tỷ trọng tử vong cao ở các khu vực ít tiêm chủng và nhiều ca nhiễm”.

Chính phủ cam kết tăng mạnh chương trình chủng ngừa, tập trung nguồn cung khan hiếm cho những vùng bị xúc tiến nặng nề nhất, chủ yếu là đảo Java đông đúc. Hôm 27/7, nước này nhận thêm 21,2 triệu liều vaccine do tổ chức Sinovac Biotech, Trung Quốc, sinh sản.

Những tuần gần đây, Indonesia đưa ra các hạn chế đối với khu vực dịch bệnh lây lan mạnh nhất. Giới chức yêu cầu đóng cửa trung tâm thương nghiệp và vị trí thờ tự để hạn chế số lượng người ra vào. Hôm 25/7, chính phủ kéo dài quy định tới đầu tháng 8 nhằm hạn chế số người chết đang tăng.

Dù vậy, bác bỏ sĩ ở cả những khu vực thành phố đông đúc như Jakarta và nhiều vùng nông thôn vẫn chật vật với lượng lớn bệnh nhân. Tiến sĩ Bobi Prabowo, giám đốc khoa cấp cứu tại một bệnh viện ở TP Tulungagung, Java, cho biết số ca tử vong do Covid-19 cao gấp đôi so với những gì ông từng thấy.

Thục Linh (Theo WSJ)

About bachnv

Check Also

Thế giới thời trang sẽ thay đổi thế nào trong năm 2023?

Không phủ nhận những bất ổn về tình hình kinh tế chính trị kéo dài …