Cách Mỹ vận động người già tiêm vaccine Covid-19

Tuyên truyền tới từng nhà là chìa khóa giúp Mỹ xúc tiến tiêm chủng cho người cao tuổi.

Hồi tháng 2, các cơ quan y tế của thủ đô Washington từng lo ngại về việc người cao tuổi không thể hoặc không muốn tiêm vaccine Covid-19. Để khắc phục điều này, nhà chức trách đưa ra những giải pháp cơ phiên bản, không yêu cầu công nghệ cao. Họ cử một đội tự nguyện tới từng nhà để thuyết phục người dân tiêm phòng, song song đảm bảo nguồn cung, sắp xếp điểm tiêm chủng ở nơi dễ tiếp cận.

Trên toàn quốc, các phần thưởng khuyến khích tiêm phòng như bánh rán hoặc bia miễn phí. Một số tổ chức lớn như chuỗi siêu thị Krogers còn thưởng tiền cho những viên chức đã tiêm phòng.

Vào tháng 6 tại bang Maine, cư dân có chứng thực tiêm phòng có thể nhận giấy phép câu cá hoặc săn bắn miễn phí, vé vào công viên động vật hoang dại, thẻ vàng tặng mua sắm trị giá 20 USD hoặc vé xem bóng chày và đua xe. Song, tới từng nhà để vận động người cao tuổi đi tiêm ngừa vẫn là giải pháp quan yếu.

Thủ đô Washington gần như là một mô hình thu nhỏ của nước Mỹ. Phía tây sông Anacostia là những tòa nhà biểu tượng của Washington, nhưng phía đông là nơi phần lớn người da màu sinh sống – chủ yếu là người Mỹ gốc Phi, song song là một trong những khu nghèo nhất của TP. Trong tháng 2, tại phường 3, phía Tây sông, tỷ trọng tiêm chủng là 50,4%. Ở phường 8, phía đông sông, tỷ trọng này là 21,4%.

READ  Các chưng sĩ “tăng cấp” hệ miễn nhiễm để điều trị ung thư máu như thế nào?

Những người lớn tuổi thường không có quyết tâm hoặc phương tiện để vượt đường xa tới nơi tiêm chủng. Nhiều người không có đủ thông tin. Họ cũng không quen sử dụng smartphone thông minh. Ở phía đông sông, 1/3 cư dân không có Internet.

Các viên chức y tế đã tuyên truyền cho nhiều người về lợi ích của việc tiêm phòng, xoa dịu những nghi ngờ và lo sợ. Họ làm quý khách với người cao tuổi, gọi điện nhắc lịch tiêm và thậm chí hộ vệ người già tới điểm tiêm chủng. Tháng 6, chính quyền Thị trưởng Washington Muriel Bowser thông tin sẽ phát thẻ vàng tặng trị giá 51 USD cho những người giúp đồng minh hoặc người thân đi tiêm phòng.

Nhân viên y tế chuẩn bị một liều vaccine Pfizer tại Miami, Mỹ, tháng 5/2021. Ảnh: NY Times

viên chức y tế sẵn sàng một liều vaccine Pfizer tại Miami, Mỹ, tháng 5/2021. Ảnh: NY Times

Các giải pháp tương tự cũng được triển khai ở các bang khác. Trong nhiều trường hợp, chính quyền địa phương đã hợp tác với các tổ chức xã hội dân sự.

Tại Shreveport, Louisiana, tự nguyện viên Charlene Voorhies đang làm việc cho Dự án công bình Vaccine – một sáng kiến nhằm tăng tỷ trọng tiêm chủng trong các tập thể ít được bảo vệ nhất. Voorhies đã gõ cửa các nhà trong nhiều ngày.

“Tôi nghĩ khác nhau được tạo nên khi ai đó tới cửa nhà và nói rằng quý khách là láng giềng của tôi. Tôi quan tâm tới quý khách và khu phố của chúng ta. Và tôi sẵn sàng dành thời kì để trợ giúp quý khách”, cô nói.

READ  Vaccine thử nghiệm trên đối tượng nào?

Emily Largent, trợ lý giáo sư về đạo đức y tế và chính sách y tế tại Đại học Pennsylvania, nhận định Mỹ đã chủ động đưa vaccine tới nơi người già sinh sống. Việc cung ứng vaccine miễn phí tại các siêu thị thuốc đã giúp ích rất nhiều.

Ở New York, các tự nguyện viên cũng gõ cửa từng nhà. Theo bà Largent, điều quan yếu là giáo dục cho mọi người hiểu rằng người có bệnh nền đương đầu với nhiều rủi ro hơn.

“Cách tiếp cận đó là rất quan yếu. quý khách cần những người thích hợp để truyền thông điệp”, bà nhận xét. Các bác bỏ sĩ gia đình được bệnh nhân tin tưởng cũng vào vai trò quan yếu trong việc này.

“Rất nhiều giải pháp không cần tới công nghệ cao, chỉ là công việc y tế công cộng cơ phiên bản”, bà nói.

Những giải pháp này đã mang tới thành công thực sự. tỷ trọng tiêm chủng trên toàn quốc hiện đạt khoảng 70%. kiên cố vẫn có sự chênh lệch đáng kể giữa các vùng, véc tơ vận tốc tức thời triển khai vaccine đang thủng thẳng lại và các ca nhiễm mới tăng thêm. Tuy nhiên, 85% dân số từ 65 tuổi trở lên đã tiêm trọn vẹn, theo thống kê của Tổ chức Gia đình Kaiser.

Mai Dung (Theo Straits Times)

About bachnv

Check Also

Haute Couture Xuân-Hè 2023: Bản hòa tấu giữa nghệ thuật sắp đặt và thời trang

Dã thú trên sàn băng, đầm dạ hội 360 độ,… tuần lễ thời trang Haute …