Hà Nội và 4 tỉnh phát hiện 61 ca nghi Covid-19

Sở Y tế Hà Nội trưa 29/7 ghi nhận thêm 26 ca dương tính nCoV tại 10 quận huyện, nâng số ca công bố trong buổi sáng lên 39. Hải Dương công bố 7 ca, Huế 6, Nghệ An 5 ca, Hà Tĩnh 4.

Những ca này Bộ Y tế chưa công bố, coi như ca nghi nhiễm.

Tại Hà Nội, trong 26 trường hợp trưa nay có 10 người thuộc chùm liên quan nhóm ho, sốt; 8 người liên quan Bệnh viện Phổi Hà Nội, một người liên quan tới chùm nhà thuốc ở Láng Hạ, một ca liên quan chùm Bùi Thị Xuân, nhì Bà Trưng, nhì ca liên quan Bắc Giang và 4 ca ở quận Hoàng Mai.

Sáng nay, Hà Nội ghi nhận 13 trường hợp gồm: 9 người thuộc chùm ho, sốt; một người liên quan tới chùm Bệnh viện Phổi Hà Nội, một người liên quan chùm nhà thuốc Láng Hạ, một người thuộc chùm Bùi Thị Xuân, nhì Bà Trưng và một người thuộc chùm B6 Trại Găng, nhì Bà Trưng.

9 bệnh nhân thuộc chùm ca ho sốt trong số đông là: nữ, 46 tuổi và nam, 16 tuổi, đều ở Trung Hòa, Cầu Giấy, là F1 được chuyển cách ly tập trung, ngày 29/7 có kết quả xét nghiệm dương tính. Nam 7 tuổi, nữ 2 tuổi và nữ 29 tuổi đều ở Bách Khoa, nhì Bà Trưng và là F1 (vợ và nhì con) của bệnh nhân Covid-19 ghi nhận trước đó; Nam, 52 tuổi, Ninh Sở, Thường Tín; Nữ, 45 tuổi, Liên Ninh, Thanh Trì; Nữ, 24 tuổi, Liên Ninh, Thanh Trì; Nam, 33 tuổi, Mai Động, Hoàng Mai, đều là F1 của bệnh nhân Covid-19 trước đó.

Một bệnh nhân thuộc chùm ca liên quan Bệnh viện Phổi Hà Nội là nam, 51 tuổi, Tương Mai, Hoàng Mai. Bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Phổi Hà Nội, được lấy mẫu xét nghiệm, ngày 29/7 có kết quả dương tính.

Một người thuộc chùm ca liên quan Nhà thuốc Đức Tâm là nữ, 12 tuổi, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, được cách ly tập trung và xét nghiệm lần 1 (âm tính). Ngày 28/7, người này có triệu chứng, được lấy mẫu lần 2, ngày 29/7 cho kết quả dương tính.

Một người liên quan tới chùm ca tại Bùi Thị Xuân, nhì Bà Trưng là nam, 18 tuổi, Nguyễn Du, nhì Bà Trưng, được cách ly tập trung ngày 19/7, xét nghiệm lần 1 (âm tính). Ngày 28/7 được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, ngày 29/7 cho kết quả dương tính.

Một người thuộc chùm ca bệnh liên quan B6 Trại Găng, nhì Bà Trưng là nữ, 33 tuổi, Thanh nhàn rỗi, nhì Bà Trưng, được xét nghiệm lần 1 (âm tính) và chuyển cách ly tập trung, ngày 27/7 được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính.

READ  Loãng xương nguy hiểm như thế nào?

Như vậy, tính từ ngày 29/4 tới nay, Hà Nội ghi nhận 974 trường hợp dương tính nCoV.

Phong tỏa đoạn phố cổ Hà Nội nơi có ca Covid-19. Ảnh: Giang Huy

Phong tỏa đoạn phố cổ Hà Nội nơi có ca Covid-19. Ảnh: Giang Huy.

Tại Hải Dương, liên quan tới bệnh nhân 120277 (bố chồng của bệnh nhân 114265), huyện Nam Sách sáng nay ghi nhận thêm 7 ca dương tính, nâng tổng số ca mắc lên 13.

CDC Hải Dương thông tin, 7 ca mới đều ở thôn Tân Thắng, xã Thái Tân, gồm: người phụ nữ 60 tuổi, 2 vợ chồng cụ ông 68 tuổi cùng cháu trai 12 tuổi, cụ bà 71 tuổi (chị của 120277) cùng tí xíu bỏng gái 9 tuổi và người phụ nữ 39 tuổi (láng giềng 120277).

7 người này xúc tiếp với bệnh nhân 120277 vào các ngày 21-27/7, vận chuyển nhiều nơi trong huyện Nam Sách như: chợ Chu Đậu, đám ma ở thôn An Dật (xã Tân Thắng), khu chợ tạp hóa Minh Sáng ở thôn Nam Khê (xã Hồng Phong)…, xúc tiếp nhiều người khác.

UBND huyện Nam Sách quyết định vận dụng các giải pháp cấp bách phòng chống Covid-19 trên địa bàn huyện từ 12h ngày 29/7 tới khi có quyết định hủy bỏ việc vận dụng. Huyện thiết lập chốt, phong tỏa toàn bộ xã Thái Tân, toàn bộ thị trấn Nam Sách và một phần xã Nam Hồng (khu vực chợ Hóp). Các xã còn lại lập chốt để kiểm soát người ra vào.

Người dân được khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự quan yếu như mua lương thực, thực phẩm, thuốc thang, cấp cứu hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sinh sản, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động. Thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Trong khi chờ kết quả xét nghiệm diện rộng, nhà chức trách khuyến cáo người dân khi không có việc thực sự quan yếu hạn chế vận chuyển khỏi huyện, khai báo y tế tự nguyện.

Tạm dừng hoạt động các khu chợ, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa không thiết yếu. Các khu chợ, các chợ trong huyện chỉ được phép kinh doanh lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu theo quy định. Chợ thị trấn Nam Sách được phép hoạt động song chỉ phục vụ nhu cầu của người dân ở thị trấn. Tiếp tục tạm dừng các chợ cóc, chợ tạm. Dừng tổ chức các đám cưới, đám hỏi, các đám hiếu tổ chức nhanh gọn, mỗi đoàn viếng không quá 2 người; không tổ chức ăn uống.

READ  Bộ Y tế thúc giục TP HCM tiêm vaccine Covid-19 nhanh hơn

Người và phương tiện vận chuyển hàng hóa, vật tư qua các chốt kiểm soát trên địa bàn huyện phải đảm bảo các điều kiện: Không đi qua các vùng phong tỏa; công nhân làm việc tại các doanh nghiệp đang sinh sống trong tỉnh phải có thẻ công nhân của doanh nghiệp cấp; có phiên bản ký cam kết thực hiện “một cung đường 2 nơi tới” (chỉ được vận chuyển từ nơi trú ngụ tới nơi làm việc và trái lại); các xe vận tải chở hàng hóa vật tư thông thường được vận chuyển trên đường thuộc “luồng xanh” do Sở liên lạc vận tải công bố…

UBND các xã, thị trấn phối hợp lực lượng tác dụng khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2 và lấy mẫu xét nghiệm nhanh nhất. Các trường hợp chưa lấy mẫu xét nghiệm kiên quyết không cho ra khỏi địa phương và xúc tiếp với người khác.

Như vậy, tới nay huyện Nam Sách đã ghi nhận 13 trường hợp dương tính với nCoV, trong đó riêng thôn Tân Thắng 12 ca.

Người đi xe máy từ TP HCM về nằm vạ vật ở trạm kiểm soát y tế thị trấn Lăng Cô. Ảnh: Võ Thạnh

Người đi xe máy từ TP HCM về nằm vạ vật ở trạm kiểm soát y tế thị trấn Lăng Cô. Ảnh: Võ Thạnh

Tại Huế, 6 người từ TP HCM về xét nghiệm dương tính Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 30 ca. Trong đó:

Nữ 19 tuổi, và nam 21 tuổi, nữ 18 tuổi, ở xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang, từ quận Bình Tân, TP HCM về ngày 25/7 và ngày 27/7.

Nam 21 tuổi, và nữ 18 tuổi, nam 21 tuổi ở phường Hương Sơ, TP Huế, từ quận Bình Tân, TP HCM về ngày 23/7 và 25/7.

Như vậy, Thừa Thiên Huế ghi nhận 20 ca, trong đó 16 ca là người từ TP HCM trở về.

Tại Hà Tĩnh, 4 người từ TP HCM đi tàu SE14 về huyện Lộc Hà và Thạch Hà, sáng 29/7 được Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) xác nhận dương tính nCoV. Trong đó, ba phụ nữ tuổi 25-33 và người đàn ông 42 tuổi cùng ngồi toa số 4 tàu SE14, chung với nữ bệnh nhân 31 tuổi được phát hiện dương tính ngày nCoV ngày 27/7. Họ trước đó có kết quả xét nghiệm âm tính, đã cách ly tập trung.

tứ người đã chuyển tới Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh điều trị.

Rạng sáng 26/7, chuyến tàu chở hơn 800 người Hà Tĩnh sinh sống, làm việc tại TP HCM và các tỉnh phía Nam về tới ga Hương Phố (huyện Hương Khê), ga Yên Trung (huyện Đức Thọ). Hiện, trên tàu ghi nhận 7 ca dương tính nCoV.

Đây là chuyến tàu trước tiên được Tổng đơn vị Đường sắt VN phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh và TP HCM để đưa người dân về quê, nhằm giảm tải sức ép cách ly cho các tỉnh vùng dịch phía Nam. Tỉnh Hà Tĩnh tương trợ 100% tiền vé và kinh phí test nhanh Covid-19 nhì lần tại khu cách ly, xem xét tương trợ tiêu dùng cách ly cho người có hoàn cảnh nan giải.

READ  Chăm sóc vùng da mông chai do ngồi nhiều

Từ ngày 5/6 tới nay, Hà Tĩnh ghi nhận 138 người dương tính nCoV, trong đó 134 trường hợp đã được Bộ Y tế cấp mã số bệnh nhân.

Người dân rời tàu SE14 đi cách ly tập trung, sáng 26/7. Ảnh: Đức Hùng

Người dân rời tàu SE14 đi cách ly tập trung, sáng 26/7. Ảnh: Đức Hùng.

Tại Nghệ An, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sáng 29/7 ghi nhận 3 ca dương tính với nCoV đều liên quan tới Bệnh viện đa khoa Minh An ở huyện Quỳnh Lưu. Tối qua, tỉnh ghi nhận 2 ca dương tính, như vậy tới sáng nay số ca nghi nhiễm là 5.

Ca thứ nhất, nữ 64 tuổi, trú tại xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai) làm nghề nông, tới Bệnh viện đa khoa Minh An thăm người thân từ ngày 22/7 tới 25/7.

Ca thứ nhì, nữ 30 tuổi, trú xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu, viên chức Bệnh viện đa khoa Minh An, là F1 của đồng nghiệp đã mắc Covid-19.

Ca thứ 3, nam 33 tuổi, trú xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu làm lao động tự do. Điều tra dịch tễ xác định người này từng đưa người thân tới khám và nhập viện đa khoa Minh An trong thời kì qua.

nhì ca ghi nhận đêm qua là nữ 23 tuổi, trú xóm 2, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), công nhân. Ngày 8/7 tới 19/7, chị tới Bệnh viện đa khoa Minh An sinh mổ, ba ngày sau khi ra viện tới tái khám.

Người còn lại là nam 43 tuổi, tài xế buýt, trú tại xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, F1 của bệnh nhân đã công bố trước đó từng tới Bệnh viện đa khoa Minh An.

Sáng 28/7 CDC Nghệ An cũng ghi nhận một ca nghi nhiễm liên quan Bệnh viện đa khoa Minh An.

Từ 19h ngày 28/7, tỉnh Nghệ An giãn cách theo chỉ thị 15 toàn huyện Quỳnh Lưu với 280.000 dân. Như vậy, sau nhì ngày ghi nhận ca nhiễm trong số đông tại bệnh viện này, nhà chứ trách đã ghi nhận 10 ca liên quan.

CDC Nghệ An thông tin cho những ai từng tới khám, qua lại bệnh viện này trong thời kì từ 16/7 tới nay cần phải liên hệ ngay với cơ quan y tế để được hướng dẫn phòng chống Covid-19.

Từ 13/6 tới nay, Nghệ An ghi nhận 199 ca nhiễm và nghi nhiễm Covid-19. Nhiều nhất vẫn là TP Vinh với 90 ca, huyện Tương Dương 23 ca, Diễn Châu 20 ca, Quỳnh Lưu 21 ca, Yên Thành 13 ca…

Thúy Quỳnh – Giang Chinh – Võ Thạnh – Đức Hùng – Nguyễn Hải