Hiểm họa khi cho trẻ ngồi trước người điểu khiển xe máy

Hà NộiBệnh nhi 31 tháng tuổi, được phụ huynh cho ngồi trước xe máy đi mua đồ ăn, xe gặp tai nạn, tí xíu bỏng té văng ra ngoài, tiên lượng nặng.

Sau tai nạn, trẻ tơ mơ dần, được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cấp cứu. Các bác bỏ sĩ sơ cấp cứu và làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não một giờ sau tai nạn cho thấy tình trạng chảy máu dưới màng cứng số lượng ít, phù não nhẹ, chưa có chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, do tri giác xấu đi nhanh, trẻ được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

bác bỏ sĩ Phạm Thị Thanh Tâm, Khoa Cấp cứu – Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, hôm 26/7 cho biết bệnh nhi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, bầm tím vùng trán trái, tụ máu dưới da vùng đỉnh chẩm bên phải, nhiều vết xây sát da vùng cẳng tay trái.

Sau hồi sức, truyền máu và chụp CT sọ não 4 giờ sau tai nạn, kết quả cho thấy trẻ bị phù não lan tỏa, khối máu tụ dưới màng cứng tăng nhanh. Trẻ được các bác bỏ sĩ mổ cấp cứu lấy máu tụ nội sọ, điều trị tăng căng thẳng nội sọ, song sau mổ bệnh nhi vẫn hôn mê sâu, tuỳ nhi nhì bên giãn, tiên lượng rất nặng.

READ  Sáng nào cũng tỉnh giấc vào đúng “khuông giờ” này thì chứng tỏ phổi, thận của quý khách đang "kêu cứu"
Một trường hợp bệnh nhi tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Một trường hợp bệnh nhi tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

Các bác bỏ sĩ cho biết tình trạng phụ huynh để trẻ em ngồi phía trước hoặc đứng trên phần để chân của xe tay ga nhưng không đeo đai thắt an toàn diễn ra khá phổ quát. Thậm chí có người vừa chạy xe vừa giữ trẻ ở trước bằng một tay. Điều này rất nguy hiểm do trẻ nhỏ chưa có ý thức bám vào người lớn, nên khi xe chuyển hướng hoặc đi qua các đoạn đường xóc, trẻ khó giữ được thăng bằng, có thể té khỏi xe.

Trẻ có thể vặn tay ga làm xe vận chuyển mất kiểm soát. nhường như, sau vô lăng là vị trí nguy hiểm nhất, chỉ cần phanh gấp là lực quán tính đẩy tí xíu bỏng về phía trước, đầu hoặc ngực trẻ có thể đập vào vô lăng hoặc trẻ bị văng ra xa.

bác bỏ sĩ khuyến cáo khi cho trẻ tham gia liên lạc trên xe gắn máy, phụ vương mẹ cần tài xế với véc tơ vận tốc tức thời ổn định, vừa phải, cho trẻ ngồi phía sau, trang bị mũ bảo hiểm cho trẻ từ ba tuổi, mang đai kiên cố nối với người lái cho những trẻ nhỏ hơn. không giống nhau, với trẻ nhỏ 1-2 tuổi, an toàn nhất là để tí xíu bỏng ngồi giữa nhì người lớn. Không để trẻ đứng trên xe với bất kỳ lý do nào, hạn chế cho trẻ ra đường khi trời tối hay thời tiết xấu.

READ  Người giao bánh pizza nhiễm nCoV: 'Thở được là hạnh phúc'

Thúy Quỳnh