Thuốc điều trị Covid-19 – lỗ đen trong đại dịch

MỹGần một năm rưỡi trong đại dịch, các nhà nghiên cứu khắp trái đất vẫn vật lộn chưa tìm ra phương thuốc hiệu quả, dễ sử dụng để điều trị Covid-19.

10 loại thuốc được phê duyệt nguy cấp hoặc khuyến nghị sử dụng tại Mỹ. nhị trong số đó về sau bị thu hồi giấy phép vì không đủ hiệu quả. Chính phủ gần đây tạm dừng lô hàng của một loại khác do không tác dụng trên biến thể mới. Những loại thuốc thích hợp để điều trị người bệnh thời đoạn phát khởi hiện rất khó sử dụng. Thuốc dành cho người nhập viện chỉ thực sự hiệu quả khi bệnh nhân đã chuyển nặng.

Daniel Griffin, trưởng phòng ban truyền nhiễm của mạng lưới y tế ProHealth New York, cho biết: “Chúng tôi bị giới hạn. Hiện chưa có phương pháp điều trị Covid-19 nào thực sự tuyệt vời”.

Có rất nhiều lý do khiến thuốc chữa Covid-19 còn là bức tranh âm u. Giới chức tập trung nguồn lực phát triển nhanh vaccine và đã thành công. Tuy nhiên, nghiên cứu trong lĩnh vực điều trị còn thiếu sót, cố chấp tính cấp thiết từ các đợt bùng phát. Các thử nghiệm lâm sàng tản mạn của Mỹ phải cạnh tranh để có nguồn bệnh nhân tự nguyện. Khi các loại thuốc hiệu quả nhưng khó sử dụng ra đời, hệ thống y tế rệu rã của non sông chưa đủ trang trang bị để cung ứng chúng cho người nhiễm nCoV.

Ở một khía cạnh khác, sự thiếu hiểu biết của các đơn vị cung ứng dịch vụ y tế gây khó dễ cho người bệnh. Bob Bellin, sinh sống tại Austin, Texas, từng trải nghiệm điều này. Ông xét nghiệm dương tính nCoV tháng 12 năm ngoái, triệu chứng đau đầu và ho nhẹ. Bellin lo lắng bởi vì có bệnh lý suy giảm miễn nhiễm.

READ  TP HCM đổi chiến thuật xét nghiệm nCoV

Ông gọi cho một trung tâm tương trợ xin thông tin điều trị kháng thể, song viên chức trực smartphone không biết về phương pháp này, dù nó từng được sử dụng cho cựu tổng thống Donald Trump. Sau vài phút nghiên cứu, viên chức gọi lại và thông tin danh sách các bệnh viện tương trợ điều trị kháng thể. Tuần tiếp theo, Bellin được truyền dịch trong ba giờ và khoẻ hẳn, có thể chạy bộ trở lại.

Ông Bob Bellin, sinh sống tại Austin, Texas, nhiễm nCoV tháng 12/2020. Ảnh: WSJ

Ông Bob Bellin, sinh sống tại Austin, Texas, nhiễm nCoV tháng 12/2020. Ảnh: WSJ

Nghiên cứu vụn vặt, thuốc khó sử dụng

Khi đại dịch hoành hành, các nhà khoa học và đơn vị dược phẩm vội vã tìm kiếm phương pháp điều trị tiềm năng. Tuy nhiên, các nghiên cứu hồ hết là nhỏ lẻ, với ít tự nguyện viên. Đây cũng không phải lĩnh vực được chú trọng so với vaccine. Thực tế, tình trạng này tồn tại từ lâu.

Đợt bùng phát SARS năm 2003 và MERS năm 2012 làm dấy lên báo động về nhu cầu nghiên cứu virus. Tuy nhiên, sau khi dịch được kiểm soát, sự quan tâm lại chuyển về các loại thuốc tiềm năng sinh lời hơn, dành cho ung thư, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm gan.

Từ năm 2000 tới 2017, tài trợ toàn cầu cho nghiên cứu liên quan tới virus corona là 500 triệu USD, tương đương 0,5% tổng tiêu dùng cho bệnh truyền nhiễm ở thời đoạn này, theo phân tích của tập san Lancet.

tới khi ra mắt, thuốc Covid-19 hồ hết khó sử dụng, hoặc chỉ hiệu quả trong từng thời đoạn nhất định. Một trong những loại thuốc trước tiên được phê duyệt nguy cấp là remdesivir. Các thử nghiệm năm 2014 cho thấy thuốc loại bỏ SARS (cùng họ với nCoV) khỏi phổi chuột nhiễm bệnh, hiệu quả trong thời đoạn mới phát bệnh.

READ  Tế bào ung thư "rất sợ" những phụ nữ sở hữu 4 đặc điểm này

Tuy nhiên, remdesivir không dễ sử dụng trên người, cần truyền tĩnh mạch và theo dõi vài ngày trong bệnh viện. Nhà sinh sản Gilead cho biết ở dạng viên, thuốc sẽ bị gan phân hủy trước khi đi tới máu.

Vì vậy, các nhà khoa học chuyển hướng nghiên cứu remdesivir trên các bệnh nhân nghiêm trọng, phải vào viện. Song ở thời khắc này, nồng độ virus của nhiều người đã giảm, dù thân thể vẫn vật lộn với các tổn thương. Trong thử nghiệm lâm sàng, thuốc tăng thời kì phục hồi, nhưng không hiệu quả đáng kể tgiảm tử vong.

thuốc thang không đuổi kịp véc tơ vận tốc tức thời đại dịch

Theo dữ liệu của đơn vị nghiên cứu thị trường Informa Pharma Intelligence, từ tháng 1/2020 tới tháng 6/2021, các hãng dược đã phát động hàng nghìn thử nghiệm thuốc trên trái đất, 650 dự án diễn ra tại Mỹ. Song tất cả không phục vụ kịp nhu cầu nguy cấp hoặc véc tơ vận tốc tức thời của đại dịch.

Janet Woodcock, quyền uỷ viên của FDA, thanh tra Chiến dịch Thần tốc, cho biết các thử nghiệm cạnh tranh để tìm kiếm tự nguyện viên. Điều này làm lờ ngờ quá trình nghiên cứu.

Trong số gần 3.000 nhóm thử nghiệm lâm sàng, tính tới tháng 11/2020, chỉ 5% đủ nghiêm nhặt để cung ứng dữ liệu thực tiễn, theo phân tích của tiến sĩ Woodcock hồi tháng 2 năm nay.

Bà cho biết: “Mọi người thường cho ra kết quả mang tính lý thuyết hoặc thử nghiệm rất nhỏ, chúng dễ gây hiểu lầm. Chúng ta không thể có dữ liệu nếu chưa tiếp cận một cách hệ thống hơn”.

READ  3 loại thịt đỏ gây ung thư nhưng WHO cảnh báo
Các chuyên gia đang kiểm tra lô thuốc kháng thể Regeron điều trị Covid-19, tháng 5/2021. Ảnh: AP

Các chuyên gia đang kiểm tra lô thuốc kháng thể Regeron điều trị Covid-19, tháng 5/2021. Ảnh: AP

Các thử nghiệm tại Mỹ tốn nhiều công sức và thời kì, yêu cầu chưng sĩ tích lũy dữ liệu từ hàng loạt bệnh nhân. Song, ở một điểm sáng khác, các nhà khoa học tại Đại học Oxford theo đuổi cách làm đơn giản, thực dụng chủ nghĩa hơn. Nghiên cứu có tên là Recovery, mang đặc tính của các thử nghiệm lâm sàng văn minh, chẳng hạn so sánh thuốc với giả dược và tiến hành xét nghiệm máu đại trà để ước đoán tác dụng phụ. Các nhà khoa học nhanh chóng ghi danh được hàng nghìn tự nguyện viên.

hgoài ra, các thử nghiệm của Viện Y tế Quốc gia Mỹ phụ thuộc nhiều vào trung tâm y tế học thuật. Trong khi đó, người mắc Covid-19 thường tập trung ở các bệnh viện số đông hoặc công lập tại địa phương. Những nơi này không đủ trang trang bị để thử nghiệm lâm sàng, dẫn tới sự lờ ngờ trễ.

“Chúng ta có hàng chục nghìn người nhập viện trên cả nước, nhưng họ không được ghi danh vào nghiên cứu”, bà Woodcock nói.

Chính quyền Joe Biden gần đây cho biết sẽ chi 3,2 tỷ USD tương trợ phát triển thuốc kháng nCoV. Mỹ cũng có hơn 225 thử nghiệm lâm sàng, gồm các loại thuốc mới lẫn đã phê duyệt trước đây. Một vài phương pháp tiềm năng, cho thấy kết quả hứa hứa.

nhị “ông lớn” là Merck và Pfizer đều đang thử nghiệm thuốc kháng virus có thể sử dụng tại nhà ngay sau khi nhiễm bệnh. Merck từng thất bại hồi tháng 4 khi vật phẩm của hãng không hiệu quả trên bệnh nhân nhập viện. Hãng tiếp tục thử nghiệm thuốc trên những người mới biểu lộ triệu chứng.

Thục Linh (Theo WSJ)

About bachnv

Check Also

Thế giới thời trang sẽ thay đổi thế nào trong năm 2023?

Không phủ nhận những bất ổn về tình hình kinh tế chính trị kéo dài …