3 sai trái trong phòng ngừa Covid-19 tại nhà

Phơi nắng, tắm nước ấm, xông tinh dầu hay súc mồm bằng nước muối đậm, dầu mè, nước tỏi ngâm… không giúp ngăn ngừa hay diệt virus gây Covid-19, theo chưng sĩ.

chưng sĩ Phạm Ánh Ngân, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM Cơ sở 3, cho biết, hiện nay, ngoài các khuyến cáo chính thức, cụ thể của Bộ Y tế về giải pháp khử khuẩn tại nhà như rửa tay và vệ sinh bề mặt xúc tiếp với dung dịch sát khuẩn, 5K…, còn nhiều thông tin lan truyền về cách phòng tránh, điều trị Covid-19 không có cơ sở khoa học, khiến người dân hoang mang.

chưng sĩ Ngân khuyến cáo người dân tĩnh tâm, thận trọng khi tiếp cận các nguồn thông tin về dịch bệnh. Ba cách phòng bệnh được chưng sĩ cho là sai trái, như sau:

Sát khuẩn vùng hầu họng bằng nước muối đậm (ưu trương), dầu mè, nước tỏi bảo vệ thân thể khỏi Covid-19?

Các vật phẩm nước muối trên thị trường hiện nay thường ở nồng độ 0,9%, hoặc cao hơn như 1,5%, 2,2%, 3%, 7%. quý khách cũng có thể tự pha nước muối tại nhà để sử dụng, tuy nhiên thường không đảm bảo được nồng độ.

Nhiều thông tin cho rằng sử dụng nước súc mồm và xịt mũi họng phối hợp tinh dầu thảo mộc để ngăn ngừa Covid-19. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO), chưa có chứng cứ cho thấy thường xuyên sử dụng các dung dịch nước muối, nước sát khuẩn để nhỏ mũi và súc mồm sẽ giúp phòng Covid-19.

READ  12 nguyên tắc dinh dưỡng phòng chống Covid-19

Những khuyến cáo súc mồm bằng dầu mè, nước tỏi giúp thay đổi pH trong môi trường hầu họng, nhằm diệt virus, chưng sĩ Ngân cho rằng thiếu cơ sở khoa học, chưa được kiểm chứng. Thậm chí, nhỏ những dung dịch này vào mũi, họng có thể tăng nguy cơ hít sặc, khác lạ ở trẻ em, cũng như làm khô rát, gây cảm giác nóng rộp ở niêm mạc vùng hầu họng, tương tác tới ăn uống.

Người bị viêm mũi dị ứng, bệnh lý mũi xoang, nên tham vấn ý kiến từ chưng sĩ về dung dịch xịt rửa mũi thích hợp và số lần xịt rửa trong ngày tùy theo mức độ nặng của bệnh.

Thông tin uống nước tỏi ngâm sẽ diệt virus gây Covid-19 là thiếu cơ sở khoa học, chưa được kiểm chứng. Ảnh: Johnathan21.

Thông tin uống nước tỏi ngâm sẽ diệt virus gây Covid-19 là thiếu cơ sở khoa học, chưa được kiểm chứng. Ảnh: Johnathan21.

Phơi nắng có giúp diệt virus gây Covid-19?

nCoV tồn tại trong không khí khoảng ba giờ, mất tài năng truyền nhiễm sau 30 phút ở nhiệt độ trên 56oC. “Phơi nắng không trực tiếp diệt virus”, chưng sĩ Ngân nói.

Phơi nắng tương trợ thân thể tổng hợp vitamin D, một vitamin quan yếu cho chuyển hóa của thân thể (hệ miễn nhiễm và xương). trong khi, năng lượng từ ánh nắng giúp đồng hồ sinh vật học của thân thể được kích hoạt theo nhịp ngày – đêm, khiến chúng ta dễ vào giấc ngủ và tỉnh táo khi thức dậy. Tuy nhiên, xúc tiếp với ánh nắng quá lâu sẽ tương tác tới da, gây cảm nắng (hoa mắt, nóng hâm hấp, tăng khô khát).

READ  Thiếu nữ có cơ quan sinh dục giống đàn ông

Vì vậy, chúng ta vẫn cần xúc tiếp ánh nắng sáng và chiều nhưng nên giới hạn thời kì dưới 30 phút. Người làm thuê việc ngoài trời nên sử dụng kem chống nắng, đeo kính râm, mặc quần áo che chắn tránh bị cảm nắng.

Xông tinh dầu, tắm nước ấm, đeo khẩu trang tẩm dầu gió, dầu tràm… sẽ phòng ngừa Covid-19?

Trong những ngày thời tiết chuyển mùa, xông tinh dầu, tắm nước ấm sẽ đem lại cảm giác thoải mái, giảm hơi ẩm ướt của môi trường tác động lên thân thể và không gian xung quanh, bớt căng thẳng do dịch bệnh.

Mặc dù vậy, tắm nước ấm không giúp thân thể tăng thân nhiệt đủ để tiệt trừ virus. Xông tinh dầu nhiều hơn nhì lần mỗi ngày, cộng với luồng khí trực tiếp từ máy xông sẽ khiến niêm mạc đường hô hấp trở thành nhạy cảm, tạo cảm giác khô rát hoặc tăng tiết dịch nhầy nhiều sau khi xông.

“vì vậy, ý kiến ‘tắm – xông để diệt virus’ nhiều lần trong ngày là sai trái”, chưng sĩ Ngân nói.

Tẩm dầu gió xanh, dầu tràm, dầu khuynh diệp… lên khẩu trang cũng không có tác dụng ngừa virus, theo chưng sĩ. Các thành phần trong dầu như Menthol 5% (tinh chất bạc hà), Methyl Salicylate 6%, Eucalyptus oil 56%(dầu khuynh diệp) tạo cảm giác the mát, giảm đau ngoài da (methyl salicylate), song không có tác dụng bất hoạt virus.

READ  Ghi nhận 25 ca dương tính với SARS-CoV-2

chưng sĩ khuyến cáo, khi ở nhà, bên cạnh tuân thủ 5K, quý khách cần có thời kì sinh hoạt thích hợp, ngủ đủ giấc và tập thể dục. quý khách cũng có thể luyện các bài tập thở, quan sát hơi thở và thả lỏng phiên bản thân.

Nên dành 3-5 phút ngồi thẳng lưng hoặc nằm thẳng, hít thở sâu và cảm nhận hơi thở đi vào thân thể, sau đó nhẹ nhõm thở ra bằng mồm. thời kì tập tạo thành nhiều lần trong ngày, tăng dần số phút khi đã quen. tập luyện và quan sát hơi thở giúp làm khỏe các cơ hô hấp, khác lạ là cơ hoành, khi ta hít thở sâu.

Tham khảo bài tập thở tốt cho phổi do chưng sĩ Q Trinh hướng dẫn.

Bác sĩ hướng dẫn F0 tập thở phục hồi phổi tại nhà

chưng sĩ Q Trinh hướng dẫn tập thở phục hồi phổi.

Thư Anh

About bachnv

Check Also

Thế giới thời trang sẽ thay đổi thế nào trong năm 2023?

Không phủ nhận những bất ổn về tình hình kinh tế chính trị kéo dài …