EU và Mỹ mua trước thuốc trị Covid-19

Giống với vaccine, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã ký hợp đồng mua trước nhiều loại thuốc Covid-19 còn đang trong thời đoạn thử nghiệm.

Châu Âu ngày 28/7 cho biết đã đạt được thoả thuận với GlaxoSmithKline (GSK), mua hơn 220.000 liều Sotrovimab, thuộc nhóm kháng thể đơn dòng. Thuốc được đồng phát triển với đơn vị Vir Biotechnology của Mỹ, có thể sử dụng điều trị bệnh nhân Covid-19 với triệu chứng nhẹ, chưa cần thở oxy.

Khoản hợp đồng giúp GSK xúc tiến các nghiên cứu về Sotrovimab, sau khi chưa đạt nhiều thành công trong phát triển vaccine. Thay vì tạo ra loại vaccine riêng, hãng đã tập trung cung ứng liều tăng cường cho đơn vị dược Sanofi.

GSK cho biết thoả thuận hôm 28/7 là “bước tiến quan yếu để điều trị bệnh nhân Covid-19 tại EU”.

Sotrovimab đã nhận phê duyệt nguy cấp ở Mỹ, đang được Cơ quan Dược phẩm EU (EMA) tiến công giá. Tại Mỹ, thuốc dành điều trị bệnh nhân từ nhẹ tới trung bình, song có bệnh nền và thường dễ chuyển nặng.

Theo thỏa thuận, 16 trên 27 quốc gia trong khối EU có thể mua Sotrovimab nếu thuốc được EMA phê duyệt. Giá tiền mỗi liều chưa được tiết lộ. Người phát ngôn Uỷ ban châu Âu từ chối bình luận về vấn đề này.

Thuốc điều trị Covid-19 remdesivir của Gilead, sử dụng tại Mỹ, tháng 12/2020. Ảnh: AP

Thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir của Gilead, sử dụng tại Mỹ, tháng 12/2020. Ảnh: AP

Trước đó, EU ký thành công hợp đồng với “gã khổng lồ dược phẩm” Roche của Thụy Sĩ, mua 55.000 liều hỗn hợp kháng thể Regeneron. Châu Âu cũng đặt trước thuốc kháng virus Remdesivir của Gilead.

READ  117 bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong một ngày

Mỹ có động thái tương tự. Hôm 9/6, nước này hoàn thành thoả thuận trị giá 1,2 tỷ USD với hãng dược Merck. đơn vị sẽ cung ứng 1,7 triệu liệu trình điều trị Molnupiravir. Tương tự Tamiflu cho bệnh cúm, đây là loại thuốc kháng virus được sử dụng trong thời đoạn đầu mắc Covid-19.

Khi vaccine làm giảm số ca nhiễm nCoV, bác bỏ sĩ vẫn cần phương pháp điều trị cho các bệnh nhân. Molnupiravir đang trong nghiên cứu thời đoạn cuối đối với người không nhập viện, có ít nhất một yếu tố gây nguy cơ chuyển nặng. Merck dự kiến cho ra dữ liệu thử nghiệm vào tháng 9 hoặc tháng 10, có thể nộp đơn xin cấp phép trong năm nay.

Kết quả lâm sàng hồi tháng 4 cho thấy thuốc làm giảm nồng độ virus cho các bệnh nhân nhẹ, song chưa đủ hiệu quả ngừa nhập viện và tử vong. Thuốc không tác dụng trên người nhiễm nCoV nghiêm trọng.

Thục Linh (Theo Reuters)

About bachnv

Check Also

Haute Couture Xuân-Hè 2023: Bản hòa tấu giữa nghệ thuật sắp đặt và thời trang

Dã thú trên sàn băng, đầm dạ hội 360 độ,… tuần lễ thời trang Haute …