Bệnh nhân ung thư có nên vào vùng dịch tái khám lúc này?

Nhà tôi có người bệnh đang thực hiện hóa trị, theo lịch định kỳ sẽ xuống TP HCM để điều trị. Xin hỏi bác bỏ sĩ trong tình hình này có thể trì hoãn được không? (Đức, Đắk Lắk)

Trả lời:

Về mặt chứng cứ khoa học, ngày nay có rất ít chứng cứ để đưa ra đề xuất thay đổi kế hoạch hoá trị cho những người bệnh ung thư. do vậy, bác bỏ sĩ trực tiếp điều trị sẽ cân nhắc trên từng người bệnh cụ thể về nguy cơ tái phát hoặc tiến triển bệnh từ việc trì hoãn hay ngưng hoá trị so với lợi ích về hạn chế sự lây truyền của Covid-19.

Việc quyết định có nên trì hoãn điều trị hay không phụ thuộc vào mục tiêu điều trị, số chu kỳ hoá trị người bệnh đã hoàn thành, sự phục vụ điều trị và tác dụng phụ nhưng mà người bệnh gặp phải trong quá trình điều trị…

Dưới đây là một số thay đổi trong kế hoạch điều trị nhưng mà bác bỏ sĩ có thể ứng dụng cho bệnh nhân:

• Đối với những trường hợp hoá trị duy trì, người bệnh phục vụ tốt thì tạm ngưng hoá trị có thể là một lựa chọn.
• Một số người bệnh có thể được chuyển từ hoá trị đường tĩnh mạch sang hoá trị đường uống để giảm tần suất tới bệnh viện.
• Người bệnh đang sống tại những khu vực cách ly hoặc trung tâm ung thư đang bị phong toả: có thể được cho ngơi nghỉ khoảng 2 tuần hoặc được cuyển tới một trung tâm/bệnh viện khác không bị tác động do dịch bệnh để điều trị được liên tục.
• Một số trường hợp bác bỏ sĩ có thể sử dụng thêm các thuốc kích thích tăng trưởng bạch huyết cầu cũng như kháng sinh dự phòng để làm giảm các biến chứng liên quan tới nhiễm Covid-19.

READ  8 loại kit test nhanh nCoV được Bộ Y tế cấp phép

do vậy, khách du lịch cần liên hệ với bác bỏ sĩ điều trị để được hướng dẫn cụ thể. Trong trường hợp cần phải tái khám, trước khi tới bệnh viện, người bệnh cần liên hệ trước với bệnh viện, khoa phòng hoặc bác bỏ sĩ điều trị để được tư vấn. Quy trình tiếp nhận, sàng lọc người bệnh tại bệnh viện và kế hoạch điều trị hoá trị của người bệnh có nhiều thay đổi để thích ứng với tình hình diễn biến của dịch Covid-19.

Bác sĩ chuyên khoa 3 Lâm Quốc Trung tư vấn cho một người bệnh ung thư. Ảnh: Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM

bác bỏ sĩ chuyên khoa 2 Lâm Quốc Trung tư vấn cho một người bệnh ung thư. Ảnh: Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM

bác bỏ sĩ chuyên khoa 2 Lâm Quốc Trung

(Khoa Hóa trị ung thư – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM)

About bachnv

Check Also

Nâng cao trình phối chân váy midi với gợi ý từ Bella Hadid

Từ denim không tuổi đến da thuộc cổ điển, da bóng nổi loạn hay chất …