Bộ trưởng Y tế: ‘Cần Thơ sẵn sàng tình huống xấu hơn’

Tính tới 9h ngày 31/7, Cần Thơ ghi nhận 1.349 ca Covid-19, 21 ổ dịch lớn, chủ yếu ở quận Cái Răng, Ninh Kiều, Bình Thủy, Ô Môn và huyện Thới Lai. Thông tin được ông Dương Tấn Hiển, Phó chủ toạ UBND TP Cần Thơ, cho biết trong cuộc làm việc với Bộ trưởng Long ngày 31/7.

42 khu cách ly ở Cần Thơ có năng lực tiếp nhận 6.517 người. Dự kiến TP lập thêm 34 khu cách ly nữa để nâng công suất chỗ cách ly lên khoảng 11.000. TP mở đầu triển khai tiêm chủng đợt 4, dự kiến tiêm khoảng 12.000 liều/ngày.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê quang đãng Mạnh nhìn nhận xu hướng dịch vẫn đang tăng dù đã nỗ lực nhiều trong thực hiện các giải pháp phòng chống. TP thực hiện phân tầng điều trị, tuy nhiên rất cần có sự tương trợ về điều trị của Bộ Y tế.

Bộ trưởng Long tiến công giá phân tích dịch tễ cho thấy độ trễ trong phát hiện ca bệnh tại Cần Thơ rất dài, lên tới 9 ngày, có nghĩa đã trải qua ít nhất 4 chu kỳ truyền nhiễm. “Như vậy, dịch đã ở số đông và có thể phát hiện thêm nhiều ca nhiễm. Đây là lo ngại của chúng tôi với Cần Thơ”, Bộ trưởng nói.

bởi vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu ngay bây giờ Cần Thơ cần phải “xác định cho tình huống xấu hơn”. TP cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, càng nghiêm, càng thực hiện triệt để thì càng ngăn được các chuỗi truyền nhiễm mới.

READ  tp.Đà Nẵng thêm 5 ca, Nghệ An một ca nghi Covid-19

Về xét nghiệm, theo Bộ trưởng, khi phát hiện ca nhiễm tại một khu vực, địa bàn không rõ nguồn lây số đông và có năng lực lây truyền trong khu vực phải ngay lập tức khoanh vùng để lấy mẫu xét nghiệm. Sau khi có kết quả xét nghiệm, tiến hành phong tỏa gọn lại để giảm xúc tiến tới người dân.

“Muốn làm lững lờ truyền nhiễm phải nâng công suất xét nghiệm, đẩy nhanh thời kì trả kết quả mẫu. Hiện nay Cần Thơ đang trả mẫu lững lờ”, Bộ trưởng tiến công giá.

Những vùng phong tỏa lấy mẫu 3 ngày/lần, lấy theo hộ gia đình với hình thức mẫu gộp test nhanh. Không nhất thiết phải tập trung lấy mẫu nhưng chia nhiều điểm nhỏ, có thể lấy mẫu tại nhà. Kết quả âm tính vẫn yêu cầu người dân phải tuân thủ các giải pháp phòng chống dịch. Kết quả dương tính, cần nhanh chóng đưa người đi cách ly.

Bộ Y tế sẽ cấp thêm xe xét nghiệm lưu động cho Trường Đại học Y Dược Cần Thơ để xét nghiệm nhanh cho TP. Mỗi xe có thể thực hiện 2.000 mẫu/ngày. Bộ Y tế cũng sẽ cấp thêm test nhanh cho Cần Thơ, tuy nhiên TP cần chủ động mua sắm trang vũ trang, sinh phẩm và vật tư phòng chống dịch.

Ngày 1/8, Bộ Y tế sẽ điều chuyên gia đầu ngành về virus và xét nghiệm là phó giáo sư Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tới tương trợ Cần Thơ.

READ  Ai phải trì hoãn tiêm vaccine Covid-19?

Về cách ly, Bộ trưởng khuyến cáo Cần Thơ phải thực hiện cách ly F1 càng nhanh càng tốt, mạnh dạn thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà. Phát huy vai trò của tổ Covid số đông để nắm chắc tình hình trên địa bàn nhằm thông tin kịp thời, nhanh chóng cho ban lãnh đạo chống dịch từ cấp cơ sở.

Lực lượng công an nhận nhiệm vụ truy vết dịch tễ. Bộ Y tế và Bộ Công an đã tập huấn chuyên môn về truy vết cho lực lượng này.

Về điều trị, khoảng 80% bệnh nhân đợt dịch này không có triệu chứng, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục cai quản Khám chữa bệnh, cho rằng Cần Thơ cần nghiêm túc thực hiện mô hình điều trị tháp 3 tầng. Nhanh chóng chuyển tuyến những ca diễn biến nặng để kịp thời điều trị.

Bộ Y tế sẽ thiết lập tại Cần Thơ một Trung tâm hồi sức quy mô 500 giường, trong trường hợp quan yếu có thể nâng lên thành 800-1.000 giường. Trung tâm này mang tính chất khu vực chứ không chỉ phục vụ riêng Cần Thơ. Bộ Y tế sẽ làm việc với Bệnh viện 103 và điều các chuyên gia của bệnh viện vào tương trợ hoạt động của Trung tâm này. Tuy nhiên, Cần Thơ chủ động điều phối bệnh nhân, tránh chuyển bệnh nhân nhẹ tới “tầng 3”, nhưng chỉ dành cho bệnh nhân nặng, rất nặng, cấp cứu và thở máy.

READ  Thêm 2 F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

Ngoài ra, một Trung tâm hồi sức tích cực 200 giường đang được thiết lập tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Bộ Y tế yêu cầu Cần Thơ nhanh chóng rà soát lại hệ thống y tế tư nhân trên địa bàn để huy động, điều tiết và sử dụng thích hợp.

About bachnv

Check Also

6 cuốn sách thời trang đáng đọc trong năm mới

Nhìn lại những cuốn sách mới được xuất bản trong năm 2022, rất nhiều trong …