Cách chữa Covid-19 bị khuyến cáo ‘phản khoa học’

Khi biến thể Delta càn quét Indonesia, người dân lan truyền các phương pháp chữa Covid-19 tại nhà song các chuyên gia y tế cảnh báo “không có căn cứ khoa học”.

Nhiều bệnh viện ở Indonesia đang ứng phó với lượng bệnh nhân tăng và tình trạng thiếu oxy. Người dân không thể tiếp cận hệ thống y tế, nỗ lực tự xoay xở tương trợ đồng chí hoặc người thân mắc bệnh. Họ tìm kiếm các phương án thay thế để tự chữa tại nhà hoặc kéo dài thời kì trước khi có giường bệnh, máy thở. Trong đó, nhiều loại thuốc, thực phẩm được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội, dù chưa có nhiều chứng cứ khoa học “chữa Covid”.

Thuốc chống ký sinh trùng

Nhiều người Indonesia san sẻ bài viết về Ivermectin, một loại thuốc chống ký sinh, có thể điều trị Covid-19. Sự quan tâm tới thuốc tăng vọt sau khi nhiều hãng truyền thông địa phương đăng tải thông tin sai lệch, rằng thuốc đang được chính phủ xem xét phê duyệt.

Tuy nhiên, thực tế, Ivermectin vẫn trong quá trình thử nghiệm, tới nay chưa chứng minh hiệu quả điều trị Covid-19. Các hãng truyền thông đưa tin dựa trên nghiên cứu sơ bộ của Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Indonesia (BPOM), công bố hôm 15/7. Song ngay sau đó, người đứng đầu BPOM, Penny Lukito, khẳng định thuốc chưa được cấp phép nguy cấp.

Nhầm lẫn phát sinh vì Ivermectin được đưa vào danh sách cùng với các loại thuốc khác, nhị trong số đó đã được phê duyệt nguy cấp. Theo bà Lukito, Ivermectin xuất hiện vì nó đang được thử nghiệm lâm sàng tại 8 bệnh viện, nhưng tới tháng 10 mới có kết quả.

READ  Thiếu estrogen khiến già nhanh và "teo nhỏ" 3 phòng ban quý giá

Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) từng cảnh báo thuốc này chỉ sử dụng trong một số cơ sở lâm sàng nhất định. Tuy nhiên, trên mạng xã hội, Ivermectin được quảng cáo như phương pháp điều trị chính thức.

Một hộp thuốc Ivermectin, chưa được chứng minh là có thể điều trị Covid-19. Ảnh: Shutterstock

Một hộp thuốc Ivermectin, chưa được chứng minh là có thể điều trị Covid-19. Ảnh: Shutterstock

chưng sĩ Reza Gunawan ủng hộ sử dụng thuốc, trên tài khoản Twitter có hơn 350.000 người theo dõi. Được hỏi về lý do, ông trả lời: “Ivermectin tương đối an toàn, chi tiêu thấp, hiệu quả, thuận tiện và dễ sử dụng. Nó có thể tương trợ chương trình tiêm chủng đang diễn ra”. Song ông thừa nhận mình không phải một “chưng sĩ y khoa”.

Nhà sinh sản Merck cho biết chưa nghiên cứu khoa học nào chứng minh Ivermectin có tác dụng chống Covid-19. Tiến sĩ Dicky Budiman, chuyên gia dịch tễ tại Đại học Griffith, Australia, cảnh báo không nên sử dụng thuốc nhưng thiếu sự giám sát của chưng sĩ, bởi vì có thể gây ra phản ứng phụ nghiêm trọng.

Uống sữa tạo kháng thể

Trên mạng xã hội, nhiều người truyền tai nhau uống sữa sẽ tạo kháng thể chống Covid-19. Một số video cho thấy dân Indonesia đổ xô đi mua một loại sữa đóng lon. Tin đồn bắt nguồn từ các nhóm WhatsApp. Do nhu cầu đột biến, giá sữa tăng tới 455%.

Nhà sinh sản loại sữa này ở Indonesia cho biết chưa từng tuyên bố vật phẩm tạo được kháng thể ngừa nCoV.

READ  Nam giới thường xuyên làm việc này vào đêm hôm thì chất lượng tinh trùng kém đi trông thấy

Thực tế, thông tin uống sữa chống Covid-19 đã xuất hiện từ tháng 4 năm ngoái. Trang web “The Bullvine” của Mỹ khẳng định “sữa có chứa lactoferrin, một loại protein giúp đẩy lùi virus. không những thế, thành phần vitamin C và kẽm cũng nhập vai trò tăng cường tài năng miễn nhiễm”. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết đây là thông tin sai lệch.

Đại diện Tổ chức Dinh dưỡng Anh tuyên bố: “Không có thực phẩm hoặc chất xẻ sung nào bảo vệ khách du lịch khỏi Covid-19. Tuy nhiên, cơ chế ăn uống lành mạnh giúp tương trợ tác dụng miễn nhiễm, nhiều chất dinh dưỡng thực sự có tương tác tới tài năng chống nhiễm trùng”.

Trước thông tin cho rằng các loại đồ ăn, thức uống và gia vị như dừa tươi, sữa tiệt trùng có thể phòng chống hay thậm chí chữa Covid-19, tiến sĩ Siti Nadia Tarmizi, lãnh đạo cơ quan phòng chống và kiểm soát bệnh truyền nhiễm thuộc Bộ Y tế Indonesia, nói: “Chưa có thử nghiệm lâm sàng nào cho thấy các loại thực phẩm như vậy có hiệu quả ngừa Covid-19 chứ đừng nói tới chữa khỏi”.

Quan chức Bộ Y tế Indonesia cho biết thêm đã nhiều lần cảnh báo người dân không tích trữ các mặt hàng trên, song nhiều người vẫn làm ngơ.

Keo ong và “chất tăng cường miễn nhiễm”

Bên cạnh Ivermectin và sữa, vật phẩm được san sẻ khác là keo ong – loại hợp chất ong mật thu được trong quá trình lấy mật hoa phối hợp với nước miếng của chúng, thường sử dụng trị viêm loét. Tin đồn xuất phát từ một bài đăng trên Twitter với nội dung: “Keo ong Anh, đã được chứng thực không sử dụng thành phần chất cấm theo quy định Hồi giáo, hiệu quả chữa Covid-19 và các loại bệnh khác”.

READ  15 phút can thiệp cứu bệnh nhân ngưng tim
Một cơ sở kinh doanh keo ong, mật ong tại Đức, tháng 1/2020. Ảnh: Reuters

Một cơ sở kinh doanh keo ong, mật ong tại Đức, tháng 1/2020. Ảnh: Reuters

Keo ong được cơ quan cai quản thực phẩm Indonesia cấp phép từ năm 2018 như một phương thuốc xẻ truyền thống. Trang web chính thức tuyên bố vật phẩm chống virus, song không chỉ rõ có ngừa nCoV hay không. Hiện chưa có chứng cứ cho thấy sử dụng keo ong hiệu quả điều trị Covid-19. đơn vị tiếp thị vật phẩm ở Indonesia chưa lên tiếng về vấn đề này.

không những thế, tin đồn sử dụng “chất tăng cường miễn nhiễm” cũng lan truyền chóng mặt, không chỉ ở Indonesia nhưng nhiều nước khác. Tiến sĩ Faheem Younus, trưởng khoa truyền nhiễm Đại học Maryland, cho rằng thuật ngữ “tăng cường miễn nhiễm” rất chung chung. Hiện chưa có chứng cứ chất này chống lại Covid-19.

Một số người sử dụng mạng xã hội đề xuất uống dầu tràm, thường sử dụng bôi ngoài da điều trị kích ứng, để ngăn ngừa Covid-19. Các chuyên gia khẳng định đây là thông tin sai lệch. Trên thực tế, dầu tràm có thể gây ra các vấn đề hô hấp nếu hít phải.

Thục Linh (Theo BBC, CNA)

About bachnv

Check Also

Haute Couture Xuân-Hè 2023: Bản hòa tấu giữa nghệ thuật sắp đặt và thời trang

Dã thú trên sàn băng, đầm dạ hội 360 độ,… tuần lễ thời trang Haute …