Cứu thai phụ chửa ngoài tử cung

Cao BằngBệnh nhân 28 tuổi, ở Lai Châu, mang thai một tháng nay, ra huyết, đã nạo phá thai tại Trung Quốc song không hiệu quả, rong huyết, đau bụng.

Các chưng sĩ Bệnh viện Đa khoa Cao Bằng thông tin cô từ Trung Quốc về VN ngày 20/7, được cách ly và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hạ Lang 7 ngày, bệnh không bớt, chuyển tới Khu điều trị cách ly Bệnh viện tỉnh.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau bụng vùng hạ vị, ra huyết âm đạo kèm mỏi mệt hoa mắt chóng mặt. Các chưng sĩ Khu cách ly, Bệnh viện đa khoa Cao Bằng siêu thanh ổ bụng, xét nghiệm cấp cứu, hội chẩn với chưng sĩ khoa Phụ sản, chẩn đoán bệnh nhân chửa ngoài tử cung, chỉ định phẫu thuật.

Kíp mổ gồm chưng sĩ Dương Thế Đức – Phó trưởng khoa Phụ sản cùng các chưng sĩ, kỹ thuật viên tương trợ thực hiện đảm bảo tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn đối với bệnh nhân ở khu cách ly. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Bệnh nhân điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

chưng sĩ Dương Thế Đức – Phó trưởng khoa Phụ sản, cho biết thai ngoài tử cung là tình trạng có thai nhưng khối thai lại không phát triển trong lòng tử cung như chung. Các vị trí có thể gặp là vòi trứng, buồng trứng, trong ổ bụng, ở cổ tử cung, trên vết mổ thành tử cung. Vòi trứng là nơi thường gặp nhất.

READ  tăng thêm bệnh nhi mắc thủ công mồm, nhiều ca bệnh nặng

Thai ngoài tử cung là một trong những cấp cứu sản khoa hàng đầu. Khi khối thai vỡ ra sẽ gây mất máu nhanh chóng, tụt huyết áp trầm trọng, choáng váng, ngất xỉu. Nếu không phẫu thuật cầm máu kịp thời, người bệnh dễ dẫn tới hôn mê, suy giảm tác dụng các cơ quan trong thân thể và tử vong. Vì vậy, ngay khi phát hiện có dấu hiệu thất thường, phụ nữ nên tới khám ngay tại các bệnh viện hay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, tư vấn và có hướng điều trị kịp thời, hiệu quả.

Thúy Quỳnh