Người bệnh gan mắc Covid-19 có nguy cơ nặng hơn

Virus gắn kết và xâm nhập vào tế bào thông qua một loại men hiện diện ở các tế bào biểu mô gan khiến người mắc bệnh gan dễ trở nặng hơn nếu nhiễm nCoV.

Phó giáo sư, Tiến sĩ, chưng sĩ Bùi Hữu Hoàng, khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM san sẻ: Bất kỳ ai cũng có thể có nguy cơ mắc Covid-19 nếu không tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch. Tuy nhiên bệnh có xu hướng diễn tiến nặng hơn ở những người trên 65 tuổi và những người có bệnh nền mạn tính như gan mạn tính, thận, tim và phổi…

“nCoV gắn kết và xâm nhập vào tế bào đích thông qua loại men có tên ACE2 và men này hiện diện ở các tế bào biểu mô gan, tế bào ống mật. Do vậy, virus có thể xâm nhập vào các tế bào gan và ống mật”, chưng sĩ Hoàng lý giải.

Người bệnh Covid có tình trạng tăng men gan. Tăng men gan phản ánh tổn thương tế bào gan, có thể do virus trực tiếp gây ra hoặc do phản ứng miễn nhiễm của thân thể. Ngoài ra, các thuốc được sử dụng để kiểm soát triệu chứng Covid-19 cũng có thể gây độc cho gan nhưng hiếm khi dẫn tới phải ngừng điều trị. tỷ trọng của tổn thương gan do thuốc như thuốc remdesivir và tocilizumab ở người bệnh Covid-19 là 25,4%.

Người bệnh Covid-19 có tăng men gan thường nặng hơn và nguy cơ tử vong cao hơn so với người bệnh không tăng men gan. Tuy nhiên, tổn thương gan trong các trường hợp Covid-19 nhẹ thường không cần điều trị đặc hiệu ngoài việc chăm sóc tương trợ, nâng đỡ.

READ  Hà Nội thêm 10 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 8 ca liên quan Times City và doanh nghiệp T&T

Những người bị xơ gan, nhất là xơ gan mất bù, nếu mắc Covid-19 sẽ có nguy cơ diễn tiến nặng, thời kì nằm viện kéo dài và tỷ trọng tử vong tăng cao hơn so với người bệnh không xơ gan. Do vậy, người bệnh xơ gan cần lưu ý, thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng tránh nhiễm nCoV. Ngoài ra, nếu không có sự điều chỉnh của chưng sĩ điều trị, người bệnh xơ gan vẫn phải tiếp tục uống thuốc theo toa, không nên ngừng hoặc tự ý thay đổi thuốc, tiếp tục theo dõi và tầm soát ung thư gan theo đúng lộ trình nếu hoàn cảnh cho phép.

Theo thạc sĩ, chưng sĩ Phan Thế Sang, Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, đối với bệnh nhân viêm gan B, C xúc tiến của nCoV tới nhóm này hiện vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên những người bị viêm gan trên 65 tuổi hoặc mắc các bệnh lý khác, chẳng hạn như bệnh phổi mạn tính, mập phì, đái tháo đường, bệnh tim và bệnh thận có nguy cơ cao bị bệnh Covid-19 nặng hơn.

“Ngoài ra, đối với bệnh nhiễm mỡ sẽ có liên quan ngặt nghèo tới hội chứng chuyển hóa gồm mập phì, đái tháo đường và tăng huyết áp. Các đặc điểm của hội chứng chuyển hóa chính là những yếu tố làm tăng nguy cơ bị bệnh nặng khi mắc Covid-19”, chưng sĩ Sang giảng giải.

READ  "Siêu mẫu già nhất trái đất" 92 tuổi vẫn giữ được sức khỏe dẻo dai, bí quyết tới từ 3 việc đơn giản

hồ hết người bệnh ung thư gan đều có xơ gan. Tương tự như người bệnh xơ gan, người ung thư gan mắc Covid-19 cũng có nguy cơ diễn tiến nặng, thời kì nằm viện kéo dài và tỷ trọng tử vong cao.

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư gan khác nhau tùy thuộc vào thời đoạn bệnh. Những người bệnh này cần được tiến công giá đa chuyên khoa nhằm đảm bảo chăm sóc và điều trị tối ưu. Do vậy, theo khuyến cáo của chưng sĩ, người bệnh không nên trì hoãn hoặc ngưng điều trị do Covid-19.

chưng sĩ Sang khuyến cáo người đang điều trị viêm gan virus B hoặc C, xơ gan hoặc các bệnh gan mạn tính khác, phải tiếp tục uống thuốc như đã được kê toa. Trao đổi với chưng sĩ điều trị trước khi dừng bất kỳ loại thuốc nào. Nên sẵn sàng đủ thuốc tại nhà để hạn chế các chuyến đi không quan yếu tới dịch vụ y tế hoặc nhà thuốc.

Cách tốt nhất để tránh Covid-19 là tránh phơi nhiễm với virus gây bệnh. Ngay cả sau khi đã tiêm vaccine ngừa Covid-19, vẫn nên tiếp tục thực hiện các bước để bảo vệ quý khách dạng thân bao gồm việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, rửa tay thường xuyên, tránh đám đông và những nơi thông gió kém. Ngoài ra, nỗ lực duy trì các thói quen lành mạnh như tập thể dục thường xuyên, hít thở không khí trong sạch, ăn thực phẩm lành mạnh, ngủ đều đặn, tránh uống rượu bia… Đây vẫn là các giải pháp phòng bệnh rất quan yếu trong đại dịch.

READ  Đột quỵ khó ngờ ở người trẻ

Tiêm ngừa vaccine Covid-19 sẽ giúp bảo vệ người bệnh gan mạn tính không mắc bệnh Covid-19 nặng. “Những người mắc bệnh gan mạn tính cũng cần chủng ngừa bệnh viêm gan virus A, viêm gan virus B, cúm và bệnh nhiễm phế truất cầu khuẩn. Các hướng dẫn hiện nay khuyên người bệnh nên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cách các loại vaccine khác ít nhất nhì tuần”, chưng sĩ khuyên.

Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Hữu Hoàng tư vấn cho một bệnh nhân gan mạn tính. Ảnh: Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM

Phó giáo sư, tiến sĩ, chưng sĩ Bùi Hữu Hoàng tư vấn cho một bệnh nhân gan mạn tính. Ảnh: Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM

Lê Cầm

About bachnv

Check Also

6 cuốn sách thời trang đáng đọc trong năm mới

Nhìn lại những cuốn sách mới được xuất bản trong năm 2022, rất nhiều trong …