‘Sau tiêm vaccine Covid-19 không nên vận động mạnh ngay’

bác bỏ sĩ có thể nói rõ đối tượng nào trì hoãn tiêm chủng, đối tượng nào không được tiêm chủng và đối tượng nào phải thận trọng khi tiêm chủng?

Những người thế nào được coi là bị suy giảm năng lực phục vụ miễn nhiễm? Có chỉ số cụ thể không?

Người có bệnh nền nặng là bệnh gì? Thế nào là nặng?

Về vấn đề dị ứng, nhiều người không biết mình có bị dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào hay không, và họ muốn đi kiểm tra dị ứng trước khi tiêm vaccine. Vậy, cơ sở tiêm chủng vaccine có tương trợ test dị ứng không, hay phải đi tới đâu để kiểm tra?

(Nguyễn Anh Toàn, 56 tuổi, Hà Nam)

Thực ra nếu trình diễn hoàn toản thì Bộ Y tế đã có quyết định 2995 phân loại đối tượng tiêm chủng. Không được tiêm chủng thì có một tiêu chí quan yếu nhất, chính là người có phản vệ độ 2 trở lên, với bất kỳ tác nhân nào. Còn đối tượng thuộc nhóm trì hoãn, trong đợt này không thể tiêm được, thuộc về các bệnh cấp tính như đang sốt cao, nhiễm trùng, sử dụng corticoid liều cao, xạ trị… những người đó phải trì hoãn, cho tới khi các dấu hiệu cấp tính qua đi thì tiêm được.

Những người dị ứng nhẹ thôi, không tới mức độ phản vệ, những trường hợp có bệnh lý nền, có thai, cho con bú, thì có thể xếp vào nhóm trì hoãn, thận trọng. Những trường hợp này cần đưa tới bệnh viện để tiêm và theo dõi sát sao, thận trọng.

READ  U nang thanh quản khiến Lynk Lee không thể hát được

Phản vệ độ 2 bao gồm cả các dấu hiệu dị ứng ngoài da như nổi mề đay dày toàn người và kèm theo phù mặt, khó nói, khò khè (do phù thanh quản), nghẹt thở, nghẹt thở cao hơn, có thể hiện thất thường khác là đau bụng. Người có tất cả những dấu hiệu này thì xếp vào phản vệ độ 2. Và cứ phản vệ độ 2, từ nhị nhóm triệu chứng trở lên, ngoài các triệu chứng ở da thì thêm các triệu chứng khác nữa sẽ chống chỉ định tiêm chủng vaccine Covid-19.

About bachnv

Check Also

Haute Couture Xuân-Hè 2023: Bản hòa tấu giữa nghệ thuật sắp đặt và thời trang

Dã thú trên sàn băng, đầm dạ hội 360 độ,… tuần lễ thời trang Haute …