Cần test dị ứng trước tiêm vaccine Covid-19?

Tôi muốn đi kiểm tra dị ứng trước khi tiêm vaccine Covid-19 vì không biết mình có bị dị ứng với chất nào. Việc này có quan yếu không, nếu có thì xét nghiệm ở đâu? (H. Ngân).

Tôi tìm hiểu thông tin thì được biết những người dị ứng nhẹ, không tới mức độ phản vệ, xếp vào nhóm trì hoãn, thận trọng khi tiêm vaccine Covid-19 và những trường hợp này cần đưa tới bệnh viện để tiêm và theo dõi sát sao, thận trọng. Tuy nhiên, tôi không biết mình có bị dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào hay không. Tôi muốn đi kiểm tra dị ứng trước khi tiêm vaccine, điều này có quan yếu không?

Cơ sở tiêm chủng vaccine có tương trợ test dị ứng cho tôi không, hay tôi phải đi tới đâu để kiểm tra?

Trả lời:

Trong tiêm chủng vaccine nói chung và vaccine Covid-19 nói riêng, Bộ Y tế VN, Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO), Hiệp hội tiêm chủng Mỹ và nhiều cơ quan y tế trên toàn cầu không khuyến cáo test dị nguyên với tiêm vaccine, kể cả vaccine Covid-19.

Khi tiêm chủng, viên chức y tế thường khai thác tiền sử bằng việc để người sẽ được tiêm kể ra tình huống họ từng gặp phải. Từ đó, bác bỏ sĩ sẽ tiến công giá có nên tiêm hay không, phải trì hoãn hay cần thận trọng…

Thực tế, muốn test dị nguyên chuẩn phải phụ thuộc thành phần của vaccine và cần nhiều thời kì. Tuy nhiên, test dị nguyên cũng không khẳng định người tiêm sẽ có phản ứng với vaccine đó hay không. Nếu có phản ứng khi test cũng không chứng minh được khi tiêm thực sự sẽ kiên cố xảy ra phản ứng.

READ  Một chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh mắc Covid-19

khác nhau, test dị nguyên sẽ tiến hành bằng cách tiêm trong da, điều này không đúng với chỉ định tiêm vào bắp của nhà sinh sản. bởi vì vậy, khi test dị nguyên tiêm dưới da là làm sai cách, không được nhà sinh sản cho phép. Như vậy, khi xảy ra phản ứng, phản vệ thì đó là lỗi của đơn tổ chức tiêm chủng.

Tóm lại, không sử dụng test dị nguyên để test dị ứng vaccine Covid-19.

Tiến sĩ, bác bỏ sĩ Phạm quang quẻ Thái

Trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

About bachnv

Check Also

6 cuốn sách thời trang đáng đọc trong năm mới

Nhìn lại những cuốn sách mới được xuất bản trong năm 2022, rất nhiều trong …