Sốt ho không yếu tố dịch tễ là dấu hiệu nghi nhiễm

Người được xem là nghi nhiễm khi có ít nhất nhì trong số các thể hiện như sốt, ho, đau họng, nghẹt thở…; F1 được phân nhì loại là xúc tiếp F0 có triệu chứng và không có triệu chứng.

Đây là hướng dẫn mới của Bộ Y tế, ngày 1/8. So với các hướng dẫn trước, lần này một số khái niệm liên quan tới Covid-19 được sửa đổi, xẻ sung. Cụ thể:

Ca nghi ngờ

Người có ít nhất 2 trong số các thể hiện như sốt, ho, đau họng, nghẹt thở, đau người, mỏi mệt, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, xem như nghi nhiễm. Trường hợp thứ 2 là người có kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính với nCoV qua test nhanh.

Hà Nội những ngày qua lấy mẫu xét nghiệm người bị ho sốt dù không có yếu tố dịch tễ, đã phát hiện hơn 50 ca tại tập thể và 269 ca truyền nhiễm thứ phát.

Trước đó, trong phác đồ chẩn đoán và điều trị lần 6 của Bộ Y tế cập nhật vào ngày 14/7, quy định ca bệnh nghi ngờ là chỉ cần có sốt kèm (hoặc) viêm đường hô hấp cấp tính không lý giải được nguyên nhân, có tiền sử tới/qua/ở/về từ vùng dịch tễ, ổ dịch hoặc xúc tiếp với ca bệnh nghi ngờ hoặc F0 đã được xác định mắc Covid-19 trong 14 ngày trước khi phát khởi triệu chứng.

Ca xác định là F0

Trong phác đồ cập nhật lần 5, Bộ Y tế từng quy định F0 bao gồm cả trường hợp nghi ngờ và trường hợp có xét nghiệm RT-PCR dương tính. Tuy nhiên, phác đồ lần 6 đã bỏ nội dung đầu.

READ  Thêm nhì người nhiễm nCoV

Lần này, trong hướng dẫn mới, Bộ Y tế xẻ sung thêm trường hợp F0 có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính tại các cơ sở xét nghiệm khẳng định được Bộ cấp phép.

Người xúc tiếp gần (F1)

Trước đây, F1 là người xúc tiếp gần trong vòng nhì mét với người nhiễm, thời kì tính từ ba ngày trước khi người nhiễm phát khởi bệnh tới lúc cách ly.

Hướng dẫn mới, F1 là người có xúc tiếp gần trong vòng nhì mét hoặc trong cùng không gian kín tại nơi tạm cư, làm việc, cùng phân xưởng, học tập, sinh hoạt, vui chơi tiêu khiển… hoặc trong cùng khoang trên phương tiện vận chuyển với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0. Cụ thể:

Trường hợp xúc tiếp gần với F0 có triệu chứng: xúc tiếp trong khoảng thời kì từ ba ngày trước khi F0 phát khởi cho tới khi được cách ly y tế. thời khắc phát khởi được tính là ngày có triệu chứng thất thường về sức khỏe trước tiên nhưng bệnh nhân cảm nhận được, có thể là một trong các triệu chứng sau: mỏi mệt; chán ăn; đau người; gai người ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; sốt; ho; đau họng…

Trường hợp xúc tiếp gần với F0 không có triệu chứng: Nếu F0 đã xác định được nguồn lây, thời kì được tính từ khi F0 xúc tiếp lần đầu với nguồn lây cho tới khi được cách ly y tế. Nếu F0 chưa xác định được nguồn lây, thời kì được tính 14 ngày trước khi F0 được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định dương tính cho tới khi được cách ly y tế.

READ  Nam giới thường xuyên làm việc này vào đêm hôm thì chất lượng tinh trùng kém đi trông thấy

Bộ Y tế xẻ sung thêm một số nhóm người xúc tiếp gần thường gặp gồm: Người sống trong cùng hộ gia đình, cùng nhà, cùng phòng; Người trực tiếp chăm sóc, tới thăm hoặc người điều trị cùng phòng với ca bệnh xác định; Người cùng nhóm làm việc hoặc cùng phòng làm việc; Người cùng nhóm có xúc tiếp với ca bệnh: nhóm du lịch, công việc, vui chơi, buổi liên hoan, cuộc họp, lớp học, cùng nhóm sinh hoạt tôn giáo, cùng nhóm sinh hoạt các câu lạc bộ, trên cùng một phương tiện liên lạc,…

Người xúc tiếp với người xúc tiếp gần (F2)

Là người xúc tiếp gần trong vòng nhì mét với F1 trong khoảng thời kì từ khi F1 có tài năng truyền nhiễm từ ca bệnh (F0) cho tới khi F1 được cách ly y tế thay vì chỉ tính ngày trước tiên F1 xúc tiếp với người nhiễm tới khi F1 cách ly y tế.

Nhóm này được cách ly tại nhà trong khi chờ kết quả xét nghiệm RT- PCR của F1. Nếu kết quả xét nghiệm lần 1 của F1 dương tính thì chuyển cấp cách ly F2 lên thành F1. Nếu kết quả xét nghiệm lần 1 của F1 và F2 đều âm tính, F2 được kết thúc việc cách ly tại nhà và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh phải thông tin ngay cho cơ quan y tế và Tổ Covid tập thể.

READ  Trái cây là "siêu thực phẩm" của thân thể nhưng có 5 thời khắc dù thèm cũng phải tránh ăn

Ngoài ra, Bộ Y tế phân loại 4 nhóm nguy cơ người nhiễm nCoV, gồm nguy cơ thấp, trung bình, cao và rất cao, tương ứng các màu xanh, vàng, cam, đỏ để điều trị, chăm sóc và tương trợ thích hợp. Trong đó, nhóm màu xanh là mức nguy cơ thấp, màu vàng là nguy cơ trung bình, màu cam là nguy cơ cao và màu đỏ và nguy cơ rất cao.

Nhân viên điểm danh công nhân từ Bắc Giang về Hà Nội, ngày 15/6. Ảnh:Giang Huy.

viên chức điểm danh công nhân từ Bắc Giang về Hà Nội, ngày 15/6. Ảnh:Giang Huy.

Thùy An

About bachnv

Check Also

TED BAKER Xuân Hè 2022: Di sản hoàng kim nước Anh nơi thảo nguyên xanh

Tích cực, tươi mới và rạng rỡ là những tính từ có thể dùng để …