tư trung tâm hồi sức bệnh nhân nguy kịch TP HCM sắp hoạt động

Trung tâm Hồi sức Covid-19 đặt tại Bệnh viện dã chiến số 16, quận 7, do chưng sĩ từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều hành, dự kiến hoạt động nhị ngày tới.

Khảo sát bệnh viện chiều 1/8, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết nơi này sẽ có quy 2.300 giường, trong đó trước mắt thiết lập ít nhất 500 giường hồi sức tích cực cho bệnh nhân nặng.

Với mục tiêu lớn nhất là giảm số tử vong ở người mắc Covid-19, Bộ quyết định xây dựng 4 trung tâm hồi sức bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch tại TP.

Một trung tâm khác, do Bệnh viện Việt Đức triển khai, đang sẵn sàng 500 gường để tiếp nhận bệnh nhân trong 5 ngày tới. Bộ Y tế cũng giao Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM tiếp nhận bệnh nhân từ sáng 2/8 với khoảng 70 giường tại Bệnh viện Quốc tế City. Trung tâm thứ tư do Bệnh viện Trung ương Huế đang được triển khai với ít nhất 500 giường.

Ông Long cho biết đang huy động tổng lực trang vũ trang của ngành y tế, bao gồm máy thở và các máy móc khác.

“Cơ phiên bản hiện nay, chúng tôi phục vụ đủ cho những trung tâm này”, ông Long nói. Nguồn oxy cũng đã sẵn sàng đủ theo các kịch phiên bản điều trị. Bộ Y tế đang tăng tốc tìm kiếm, mua sắm trang vũ trang, đảm bảo đủ nhu cầu điều trị nếu số bệnh nhân tăng.

READ  Tầm soát miễn phí Glocom
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khảo sát tại Bệnh viện dã chiến số 16, chiều 1/8. Ảnh: Mỹ Lê.

Đoàn Bộ Y tế khảo sát tại Bệnh viện dã chiến số 16, chiều 1/8. Ảnh: Mỹ Lê.

chưng sĩ Đỗ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết thực trạng khi tới đây rất tốt khi triển khai một bệnh viện dã chiến, nhưng còn rất nhiều việc phải làm trước khi xây dựng được đơn vị ICU.

“Nhiệm vụ rất nặng nề”, chưng sĩ Sơn nói.

Đoàn Bệnh viện Bạch Mai sáng nay đã làm việc với lãnh đạo UBND TP HCM, thống nhất các hạng mục cần cải tạo để thiết lập 500 giường bệnh trong 48 tới 72 giờ tới. Nhân sự để vận hành hệ thống hồi sức cần rất nhiều, với khoảng 400 chưng sĩ, 1.000 điều dưỡng, 500 viên chức khác. Bệnh viện dã chiến số 16 mới có khoảng 300 người.

Từng tương trợ chống dịch ở tp.Đà Nẵng, Bắc Giang, Hải Dương, chưng sĩ Sơn nhận định TP HCM là điểm nóng nhất từ trước tới nay, lượng bệnh nhân lớn, số bệnh nhân nặng rất đông. “Chúng tôi sẵn sàng sẵn sàng tâm thế tranh đấu và tranh đấu với ý thức cao nhất, phục vụ nhân dân TP HCM tới khi cuộc sống tầm thường trở lại”, chưng sĩ cho biết.

6h sáng nay, chuyến tàu chở 10 tấn vũ trang y tế đã xuất phát từ Hà Nội vào TP HCM để lắp đặt tại Bệnh viện Dã chiến 16.

TP HCM đang ứng dụng mô hình điều trị tháp 5 tầng thay vì 3, 4 tầng như trước. Số F0 không triệu chứng điều trị tại các khu cách ly quận, huyện và TP Thủ Đức, thuộc tầng một. Tầng nhị điều trị F0 có triệu chứng và bệnh lý nền kèm theo, tại các bệnh viện dã chiến. Tầng ba điều trị các ca có triệu chứng. Tầng 4 gồm các bệnh viện điều trị người có bệnh lý đi kèm nặng cần can thiệp điều trị chuyên khoa. Tầng 5 là bệnh viện hồi sức Covid-19, tiếp nhận bệnh nhân nặng, nguy kịch.

READ  6 giải pháp để kiểm soát COVID-19 ở Tây Nam bộ trước ngày 25/8

TP HCM hiện có 3 nơi hồi sức lớn là Bệnh viện Hồi sức Covid-19, Chợ Rẫy và Bệnh Nhiệt đới.

Bệnh viện dã chiến số 16 trong giai đoạn thi công hồi giữa tháng 7, được xây dựng trên khu đất và nhà xưởng rộng khoảng 3 ha của một công ty.

Bệnh viện dã chiến số 16 trong thời đoạn thi công hồi giữa tháng 7, được xây dựng trên khu đất và nhà xưởng rộng khoảng 3 ha của một doanh nghiệp. Ảnh: Quỳnh Trần.

Lê Phương