Cách nằm sấp giúp F0 đỡ nghẹt thở

Khi nào thì F0 nên nằm sấp? Tác dụng của phương pháp nằm sấp này với bệnh nhân Covid-19 là gì thưa bác bỏ sĩ? (Thùy Dung, 28 tuổi, Bắc Giang).

Trả lời:

Thông thường, khi loài người thở thì chỉ phần bên trên phổi hoạt động. Tầng đáy phổi thì ít hơn hoặc chỉ có những người luyện khí công, thực hiện yoga mới tập thở phần dưới của phổi. Bệnh nhân Covid-19 bị nghẹt thở thì nên thay đổi tư thế nằm để huy động tất cả nguồn hoạt động của phổi đi cung ứng cho thân thể.

vì thế, F0 được khuyến cáo nằm sấp để các cơ phổi và đáy phổi hoạt động nhiều, giúp trao đổi oxy tốt hơn, người bệnh đỡ nghẹt thở. Khi kết quả đo oxy cho thấy nồng độ SpO2 dưới 94 % hay F0 thấy mệt thì nên nằm sấp. Điều này sẽ cải thiện nhịp thở và tăng độ bão hòa oxy cho người bệnh.

Về cách nằm sấp đúng: trước tiên, khách du lịch nằm sấp trên giường phẳng trong 30 phút tới 2h. Sau đó, chuyển sang nằm nghiên bên phải trong 30 phút tới 2h. Tiếp tục ngồi dậy (30 tới 60 độ ) từ 30 phút tới 2h. Tiếp đó, chuyển sang nằm nghiên bên trái trong 30 phút tới 2h và chuyển sang nằm sấp, co chân trong 30 phút tới 2h. sau cuối trở lại vị trí nằm sấp trong khoảng thời kì tương tự

READ  Gạo lứt có tác dụng gì nhưng mặc cả Chi Pu lẫn Angela Phương Trinh mê

Tránh nằm sấp với trường hợp mang thai, có huyết khối tĩnh mạch sâu, mắc tim mạch và các vấn đề về cột sống hoặc gãy xương.

Lưu ý theo dõi nồng độ oxy sau mỗi lần thay đổi vị trí, nếu mức oxy giảm xuống dưới 92 %, cảm thấy mệt và rất nghẹt thở, tức ngực, cần báo ngay hệ thống y tế để được nhập viện. Tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà.

Bác sĩ Khanh hướng dẫn cách nằm sấp đúng cho F0 tại nhà.

bác bỏ sĩ Khanh hướng dẫn cách nằm sấp đúng cho F0 tại nhà.

bác bỏ sĩ Trương Hữu Khanh
Cố vấn chuyên môn khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM

About bachnv

Check Also

4 thương hiệu nội địa giúp bạn “bay bổng” cùng linen mùa Hè này

Độ bền cao, thấm hút tốt, tinh giản nhưng không bao giờ lỗi thời, trang …