Khánh Hòa muốn sử dụng thí điểm vaccine Nanocovax

UBND tỉnh Khánh Hòa ngày 2/8 đề xuất Bộ Y tế cho phép sử dụng thí điểm vaccine Covid-19 Nanocovax trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Thiện, Chánh văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, ngày 2/8 xác nhận thông tin trên với VnExpress. Ông cho biết tỉnh Khánh Hòa đã gửi Bộ Y tế đăng ký thử nghiệm vaccine Nanocovax, nhận phản hồi về việc hết hạn đăng ký và các hướng dẫn tiếp theo. Vì vậy, tỉnh gửi văn quý khách dạng đề xuất được sử dụng thí điểm Nanocovax, nêu rõ mong muốn “góp phần đưa Nanocovax sớm tới tay người dân”.

Hiện, Bộ Y tế chưa phản hồi về đề xuất này của Khánh Hòa.

Hôm 27/7, tỉnh Đồng Tháp cũng ban hành văn quý khách dạng chỉ định một đơn vị trên địa bàn đặt mua 200.000 liều vaccine Nanocovax. Đây là lần trước tiên một địa phương công bố đặt mua vaccine nội địa, đang thử nghiệm lâm sàng.

Ông Hồ Nhân, chủ toạ Nanogen, cho biết đã tiếp nhận thông tin từ Đồng Tháp song hiện chưa thể cung ứng do vaccine chưa được cấp phép.

Nanocovax là vaccine Covid-19 do đơn vị Cổ phần sinh vật học dược Nanogen nghiên cứu, phát triển. Vaccine đang thử nghiệm lâm sàng thời đoạn ba, do Học viện Quân y phối hợp với Viện Pasteur TP HCM thực hiện, tại 4 tỉnh gồm Hà Nội, Hưng Yên, Long An, Tiền Giang. Đây là vaccine Covid-19 trước tiên của VN và là ứng viên sáng giá nhất.

READ  tp.Đà Nẵng thêm 76 ca dương tính nCoV một ngày
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An, ngày 26/2. Ảnh: Quỳnh Trần

viên chức y tế sẵn sàng tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An, ngày 26/2. Ảnh: Quỳnh Trần

Bộ Y tế ngày 2/8 đã họp rà soát tiến độ thử nghiệm lâm sàng và tiến công giá kết quả nghiên cứu thời đoạn một, nhì, 3a và 3b của Nanocovax. Đại diện Nanogen cho biết kết quả tiến công giá ở ngày thứ 42 sau khi tiêm liều một thời đoạn 3a trên 1.000 người tự nguyện, cho thấy 100% người tiêm vaccine có kháng thể trung hòa Surrogate trên ngưỡng 30%; 99,2% người chuyển đổi huyết thanh của kháng thể IgG kháng protein S gấp 4 lần so với nền (tức sinh miễn nhiễm chống virus).

Kháng thể trung hòa Surrogate là kết quả tạo kháng thể trung hòa với hạt nhựa giả virus, chỉ số này càng cao thì năng lực trung hòa virus càng cao. Kháng thể IgG kháng protein S, được hiểu là năng lực trung hòa virus của kháng thể sau khi tiêm vaccine.

Giữa tháng 6, Nanogen xin cấp phép nguy cấp cho Nanocovax, Bộ Y tế đang xem xét theo quy trình.

Với kết quả thử nghiệm thời đoạn 3a Nanocovax, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn tiến công giá: “Vaccine an toàn, sinh miễn nhiễm tương đối cao”. Tuy nhiên, Thứ trưởng cho rằng cần chờ thêm thời kì và kết quả nghiên cứu để có dữ liệu kiên cố về hiệu quả bảo vệ của vaccine. song song, nhóm nghiên cứu cần hoàn thiện hồ sơ kết quả nghiên cứu lâm sàng thời đoạn một và nhì, khẩn trương có kết quả thời đoạn 3a, Bộ Y tế và các chuyên gia sẽ sớm xem xét đề xuất cấp phép nguy cấp đối với Nanocovax.

READ  Bộ Y tế công bố 141 ca mắc COVID-19, trong đó TP.HCM 29 ca

Xuân Ngọc – Chi Lê

About bachnv

Check Also

Thế giới thời trang sẽ thay đổi thế nào trong năm 2023?

Không phủ nhận những bất ổn về tình hình kinh tế chính trị kéo dài …