Vaccine Sinopharm hiệu quả tới đâu?

Vaccine Sinopharm của Viện Sinh phẩm Bắc Kinh hiệu quả 79% trong thử nghiệm lâm sàng, có thể chống được tình trạng truyền nhiễm biến thể Delta.

Vaccine Sinopharm được Tổ chức Y tế trái đất phê duyệt nguy cấp ngày 7/5, có tên gọi BBIBP-CorV. Vaccine do Sinopharm phát triển và Viện Sinh phẩm Bắc Kinh sinh sản, được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ. tới nay, vaccine này đang sử dụng tại 59 quốc gia với khoảng 800 triệu liều đã được sử dụng, theo Bộ Y tế. Tại VN, vaccine này được phê duyệt cho mục tiêu nguy cấp chống dịch ngày 3/6.

SinoPharm sử dụng virus bất hoạt, một công nghệ truyền thống, từng được sử dụng với vaccine bại liệt. Về cơ phiên bản, phương pháp này tương đối nguyên thủy, giống với cơ chế điều chế nhưng Edward Jenner, nhà khoa học người Anh, thân phụ đẻ ngành miễn nhiễm học, thực hiện ở thế kỷ 18.

Ông đã sử dụng virus đậu mùa giảm độc lực từ bò để tạo ra vaccine ngăn ngừa căn bệnh này. Công nghệ chứng minh hiệu quả qua hàng trăm năm lịch sử y khoa, ít rủi ro hơn so với cách tiếp cận chưa được kiểm nghiệm.

Michael Kinch, chuyên gia về vaccine tại Đại học Washington, TP St. Louis, nhận định: “Chúng ta cần tìm hiểu lịch sử, đừng quên về những gì đã đạt hiệu quả trong quá khứ. Không cần ‘đao to búa lớn’ khi phương pháp đơn giản vẫn cho ra kết quả tương tự”.

Độ hiệu quả

Cuối năm ngoái, Sinopharm công bố dữ liệu sơ bộ cho thấy vaccine hiệu quả 79%. Kết quả này có sự không giống nhau so với công bố của Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất ngày 9/12. Nước này đã phê duyệt vaccine Sinopharm và thông tin hiệu quả 86%.

READ  Mở nắp chai sai cách, cô nhỏ nhắn 13 tuổi bị nắp chai bắn trúng, nhập viện với tình trạng nhìn mờ

Trong thử nghiệm lâm sàng mới nhất tại Sri Lanka, công bố kết quả ngày 20/7, các nhà nghiên cứu từ Đại học đầu ngành Sri Jayewardenepura, cho biết vaccine Sinopharm hiệu quả cao chống biến thể Delta.

“Phản ứng kháng thể từ vaccine với Delta tương tự mức kháng thể của người từng mắc Covid-19”, trường Đại học viết trên web chính thức.

Trung bình, 95% tự nguyện viên được tiêm nhị liều vaccine Sinopharm có phản ứng miễn nhiễm tương tự người nhiễm bệnh tự nhiên. Trong đó, 81,25% sinh kháng thể trung hòa, đặc hiệu với mầm bệnh. Kết quả cũng tương đối như nhau ở các nhóm tuổi. 98% người từ 20 tới 40 tuổi phát triển kháng thể sau tiêm vaccine. Kết quả ở nhóm 60 tuổi là 93%.

Giáo sư Neelika Malavige, trưởng khoa miễn nhiễm học và y khoa Phân tử của Đại học Sri Jayewardenepura, cho biết Sinopharm là loại vaccine được sử dụng nhiều nhất ở Sri Lanka do nguồn dự trữ sẵn có trong nước. tới nay, 4,63 triệu người đã tiêm ít nhất một liều vaccine BBIBP-CorV. Nước này không ghi nhận trường hợp nào chịu tác dụng phụ nghiêm trọng.

Một nhân viên kiểm tra bao bì vaccine Sinopharm tại Bắc Kinh của Trung Quốc, ngày 31/5. Ảnh: Xinhua

Một viên chức kiểm tra bao so bì vaccine Sinopharm tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 31/5. Ảnh: Xinhua

Giáo sư Malavige cho biết nhóm chuyên gia đã xem xét mọi góc độ của hệ miễn nhiễm sau khi tiêm vaccine Sinopharm. Vaccine cũng hiệu quả với biến thể Alpha và Beta.

“công bố kết luận khi gặp Delta và các biến thể khác, vaccine Sinopharm tạo mức kháng thể như người mắc bệnh tự nhiên. Điều này rất khả quan”, giáo sư Malavige khẳng định.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra các loại vaccine sử dụng virus bất hoạt nhường như có hiệu quả ngăn nguy cơ nhập viện cao hơn trong thực tế. Tại Chile, một nghiên cứu quy mô lớn cho thấy Sinovac của Trung Quốc hiệu quả 66% trong việc ngăn ca nhiễm có triệu chứng, nhưng có thể giảm nguy cơ nhập viện và tử vong tuần tự 85% và 80%. Nghiên cứu Sinopharm ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Sinovac ở Indonesia cho thấy nhị loại vaccine này có thể ngăn nguy cơ nhập viện tới 90%.

READ  Hà Nội và 4 tỉnh phát hiện 61 ca nghi Covid-19

Vaccine Sinopharm trên trái đất

Vaccine được triển khai ở 59 quốc gia và vùng lãnh thổ, song song cung ứng vào cơ chế COVAX, tương trợ các nước thu nhập thấp và trung bình tiếp cận vaccine nhằm khống chế đại dịch.

Lãnh đạo của khoảng 30 quốc gia đã công khai tiêm BBIBP-CorV. Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic, 51 tuổi, nhận liều vaccine trước tiên hồi tháng 4. “Tôi đã tiêm chủng, cảm thấy tuyệt vời”, ông viết trên trang cá nhân.

Cơ quan Khoa học Y tế Singapore ngày 1/8 cho phép bệnh viện tư nhân nhập khẩu vaccine Covid-19 của Sinopharm để tăng cường tiêm chủng phòng chống dịch.

Murat Akova, nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm lâm sàng tại Đại học Hacettepe, Thổ Nhĩ Kỳ, nhấn mạnh vaccine Trung Quốc là sự ngã sung quan yếu để giải quyết tình trạng thiếu hụt vaccine toàn cầu.

Nhân viên chuyển lô vaccine Sinopharm đến Sân bay Quốc tế Phnom Penh, Campuchia, ngày 1/8. Ảnh: Xinhua

viên chức chuyển lô vaccine Sinopharm tới Sân bay Quốc tế Phnom Penh, Campuchia, ngày 1/8. Ảnh: Xinhua

Ưu thế của vaccine bất hoạt là thời kì sinh sản và phân phối. không chỉ có thế, việc bảo quản và vận chuyển cũng giản hơn. Nhiệt độ trữ vaccine không đạt mức “siêu lạnh” như yêu cầu nhưng Pfizer và Moderna đặt ra. Đây là ưu điểm rất lớn đối với những nước thu nhập thấp và vừa, cần phổ quát vaccine nhanh chóng và trên quy mô lớn để đảm bảo phát triển kinh tế.

“Nếu không còn lựa chọn tốt hơn, vaccine Trung Quốc vẫn là hướng đi khả quan”, Akova nói.

READ  tư bệnh thường gặp ở lưỡi

Tranh cãi

Dù vậy, vaccine Sinopharm vấp phải một số tranh cãi. Tại Bahrain, vaccine cho kết quả hỗn độn, không ngăn chặn được đợt bùng phát mới. Gần 50% dân số đã tiêm phòng toàn diện, song tổ quốc chứng kiến làn sóng truyền nhiễm nghiêm trọng nhất hồi tháng 6. Chính phủ phải phong tỏa toàn quốc 14 ngày để xử lý tình hình.

Thứ trưởng Y tế Waleed Khalifa al-Manea cho biết người trên 50 tuổi, mắc bệnh mạn tính hoặc bự phì, đã tiêm vaccine Sinopharm, được khuyến khích tiêm ngã sung vaccine Pfizer sau 6 tháng. Ông Manea trấn an dư luận rằng BBIBP-CorV, chiếm hơn 60% số người được tiêm tại nước này, vẫn tạo được lưới miễn nhiễm đáng tin cậy. Ông lưu ý rằng hơn 90% ca bệnh cần nhập viện thuộc diện chưa tiêm ngừa Covid-19.

Giống với Bahrain, một số nước quyết định tiêm ngã sung vaccine Pfizer sau nhị liều Sinopharm. Điều này làm dấy lên lo ngại về độ hiệu quả của vaccine Trung Quốc.

Tuy nhiên, không chỉ Sinopharm, nhiều hãng dược cũng đề xuất tiêm liều vaccine thứ ba để kéo dài năng lực miễn nhiễm của người sử dụng. Dữ liệu cho thấy ba liều Pfizer giúp tăng 5 lần kháng thể chống Delta ở người độ tuổi 18-55. Nước Anh cũng vừa quyết định sẽ tiêm liều vaccine thứ ba cho khoảng 32 triệu người.

Đại học Oxford hôm 29/6 thông tin tiêm phối hợp nhị loại vaccine của AstraZeneca và Pfizer sẽ tạo phản ứng miễn nhiễm mạnh hơn. Dữ liệu mới củng cố quyết định trộn lẫn các loại vaccine của một số nước châu Âu. Đây là lựa chọn thay thế sau hàng loạt tranh cãi liên quan tới chứng đông máu, giảm tiểu cầu ở người tiêm vaccine AstraZeneca.

Thục Linh (Theo Global Times, Xinhua, Strais Times, NY Times, Reuters)

About bachnv

Check Also

6 cuốn sách thời trang đáng đọc trong năm mới

Nhìn lại những cuốn sách mới được xuất bản trong năm 2022, rất nhiều trong …