Anh tiêm liều vaccine Covid-19 thứ ba

Kể từ tuần đầu tháng 9, Anh mở màn tiêm liều vaccine tăng cường (liều thứ ba) cho 32 triệu người tại 2.000 hiệu thuốc.

Trong bối cảnh biến thể Delta lây lan mạnh và lo ngại hiệu quả vaccine giảm theo thời kì, giới chức lên kế hoạch tiêm chủng liều ba cho gần 2,5 triệu người mỗi tuần. Điểm tiêm chủng chính là các hiệu thuốc nhằm giải tỏa gánh nặng cho bệnh viện, cơ sở y tế. Y bác bỏ sĩ và viên chức Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) sẽ chỉ tập trung điều trị lượng người mắc Covid-19 ngày càng tăng.

Nhóm ưu tiên tiêm mũi ba là người từ 20 tuổi trở lên, người có bệnh nền suy giảm miễn nhiễm. Chiến dịch dự kiến mở màn ngày 6/9, sẽ hoàn thành vào đầu tháng 12 nếu đúng tiến độ. Giới chức hy vọng tiêm xong liều ba khoảng nhị tuần trước Giáng sinh để không tác động tới kế hoạch nghỉ lễ của người dân.

Chuyên gia cũng đề xuất tiêm vaccine Covid-19 song song với vaccine cúm. “Đó là kế hoạch. Quyết định sau cuối phụ thuộc và khuyến nghị của Uỷ ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI) và các thử nghiệm vaccine tăng cường”, một nguồn tin chính phủ cho biết.

Nguồn tin nói thêm rằng các bộ trưởng đang “nỗ lực vượt kỷ lục trước đó về số liều tiêm hàng ngày”. tới nay, số vaccine cao nhất được tiêm trong 24 giờ là 873.784 liều, ghi nhận hôm 20/3, tương đương toàn bộ dân số trên 18 tuổi ở Liverpool, Southampton và Oxford cộng lại.

READ  TP HCM giám sát y tế 55 điểm Covid-19 mới
Một người cao tuổi được tiêm vaccine AstraZeneca tại London, Anh, ngày 14/1. Ảnh: Reuters

Một người cao tuổi được tiêm vaccine AstraZeneca tại London, Anh, ngày 14/1. Ảnh: Reuters

Trong chiến dịch tiêm tăng cường, chính phủ sẽ nỗ lực tiêm trung bình 2,46 triệu liều mỗi tuần, nhằm phục vụ mục tiêu Giáng sinh. Giới chức cân nhắc cho người dân sử dụng loại vaccine khác với nhị liều trước đó, sau khi các thử nghiệm cho thấy tiêm trộn có thể tạo phản ứng miễn nhiễm mạnh mẽ hơn. Hiện 7 ứng viên được thử nghiệm. Vaccine Moderna, Pfizer và Novavax cho kết quả khả quan trong dữ liệu sơ bộ.

Hôm 1/8, Anh thông tin đã triển khai 85 triệu liều vaccine Covid-19. 88% người trưởng thành tiêm liều trước tiên, 72% đã tiêm cả nhị liều. Dự kiến toàn bộ dân số trưởng thành sẽ chủng ngừa vừa đủ vào giữa tháng 9, trước đợt tiêm tăng cường.

Dữ liệu Y tế Công cộng cho thấy nhị liều vaccine hiệu quả 90% ngăn ngừa nhập viện và tử vong nếu nhiễm biến thể Delta. Chiến dịch tăng cường chủ yếu để bảo vệ những người yếu thế nhất trước mùa đông khỏi các biến thể lo ngại khác.

Thục Linh (Theo Telegraph)

About bachnv

Check Also

Chỉ cao 1m55, Jenna Ortega sở hữu bí quyết hack dáng cực đỉnh

Cá tính và táo bạo không kém vai diễn Wednesday Addams, Jenna Ortega đang là …