Méo mồm sau tắm đêm

Quảng NinhNgười phụ nữ 66 tuổi tỉnh dậy thấy méo mồm, mắt không nhắm được, được người thân đưa vào Bệnh viện VN Thụy Điển Uông Bí cấp cứu.

Người bệnh cho biết hôm trước đi mưa, tắm đêm, hôm sau thức dậy mồm méo, nói khó, ăn uống rơi vãi, mắt phải không nhắm được. Các bác bỏ sĩ chẩn đoán bà bị liệt dây thần kinh số VII ngoại biên bên phải.

bác bỏ sĩ Đặng Thị Thư Vy, Trưởng khoa thần kinh kinh, Cơ xương khớp, ngày 4/8 cho biết, liệt dây thần kinh số VII ngoại biên là bệnh lý do tổn thương thần kinh trung ương, nhiễm trùng, chấn thương nhưng thường hay gặp nhất là nhiễm lạnh.

bộc lộ thường thấy của bệnh là nhị bên mặt mất cân đối, nửa mặt liệt bất động, mất nếp nhăn trán, mắt nhắm không kín, lông mày sụp, rãnh mũi – má mờ, méo mồm.

Bệnh liệt mặt, méo mồm có thể gặp ở mọi độ tuổi, không tác động tới tính mệnh, thường khỏi sau nhị tới ba tuần điều trị. Tuy nhiên, nếu tới viện muộn, thời kì hồi phục sẽ lâu hơn hoặc không hồi phục, để lại di chứng méo mặt, khô, xước và loét giác mạc do mắt nhắm không kín, dễ bị gió bụi bẩn bám vào cọ xát. Sau khỏi bệnh có thể vẫn còn co giật cơ mặt vì dây thần kinh hồi phục không hoàn toàn, hoặc co cứng nửa mặt khi dây thần kinh thoái hóa.

READ  Việc nên và không nên làm trước khi tiêm vaccine Covid-19

bác bỏ sĩ khuyến cáo, khi phát hiện các bộc lộ trên, người thân cần đưa bệnh nhân tới bệnh viện càng sớm càng tốt. “Dây thần kinh liệt lâu ngày có thể khó phục hồi, khiến người bệnh chịu di chứng mãi mãi”, bác bỏ sĩ nhấn mạnh.

Để phòng bệnh, bác bỏ sĩ khuyến cáo mọi người không nên tắm muộn; khác nhau người thể trạng yếu, ít tập luyện thể dục, thường xuyên sử dụng rượu bia, đi sớm về khuya hoặc có tiền sử huyết áp cao, xơ vữa động mạch, thức khuya, tiềm tàng nguy cơ mắc bệnh.

Khi mắc bệnh, tuyệt đối không tự ý chữa bằng các phương pháp phản khoa học như đắp đuôi lươn, lá cây khiến tình trạng diễn biến nặng hơn. Mọi người cũng không nên quá lo lắng trước dịch Covid – 19 nhưng chần chừ nhập viện, dẫn tới bỏ qua thời kì vàng điều trị.

Thùy An

About bachnv

Check Also

Jenna Ortega trở thành tân Đại sứ Thương hiệu của Adidas

Ghi điểm bởi phong cách độc lạ, Jenna Ortega – nhân tố đầy tiềm năng …