Tưởng zona, hóa kiến ba khoang đốt

Hà NộiNgười phụ nữ 60 tuổi xuất hiện vài chấm nhỏ vùng mắt, đau rát, tưởng zona nên tự điều trị, ba ngày sau mưng mủ lan rộng.

san sớt với VnExpress, bác bỏ sĩ Quách Thị Hà Giang, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết lúc đầu bệnh nhân tự điều trị bằng cách giã gạo nếp và đỗ xanh đắp lên vùng bị tổn thương. Tình trạng đau rát và tổn thương lan rộng hơn, chị tới bệnh viện khám đầu tháng 8.

bác bỏ sĩ Giang chẩn đoán bệnh nhân bị viêm da nặng do kiến ba khoang. Bệnh nhân đã chà xát, gãi, khiến tổn thương nghiêm trọng, làm độc tố của kiến ba khoang lan rộng. Vùng mặt của bệnh nhân có dấu hiệu viêm nhiễm, đau rát, mưng mủ trắng xanh.

bác bỏ sĩ cho biết đây là một trong những trường hợp nặng do kiến ba khoang, tới viện điều trị trong tuần qua. Bệnh nhân này cần điều trị phối hợp kháng sinh, giảm đau, ngứa, viêm nhiễm, phải mất 5-7 ngày mới có thể ổn định.

Một bệnh nhân khác là nam thanh niên, 24 tuổi, lúc đầu xuất hiện chấm nhỏ đau rát phần nếp gấp cánh tay. Nhiều ngày không bớt, anh tới viện khám được chẩn đoán viêm da do kiến ba khoang. Độc tố từ vị trí lúc đầu, khi gấp cánh tay đã lan sang phần đối xứng. Lúc tới viện, tổn thương lan rộng, sưng to, có mủ.

READ  Di chứng lâu dài do Covid-19

bác bỏ sĩ Giang cho biết, người bị kiến ba khoang gây ngứa thường tới viện khám muộn (sau 3-4 ngày có vệt đỏ trước tiên do xúc tiếp độc tố của kiến), khiến tổn thương lan rộng, nghiêm trọng.

Trong thân thể kiến ba khoang chứa độc tố Pederin, độc tính mạnh gấp 12-15 lần nọc của rắn hổ, gây ngứa khi người xúc tiếp độc tố này, thường gọi là “bị kiến đốt”. Lượng độc tố xúc tiếp nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn.

Khi bị kiến ba khoang lây dính độc tố, bộc lộ lúc đầu là da xuất hiện ban đỏ, dạng vệt xuất hiện 24 – 48 giờ, tiếp theo là mụn nước và mụn mủ sau 2-4 ngày. Các dấu hiệu kéo dài một tuần hoặc hơn.

Độc tố kiến ba khoang gây những biến chứng nặng. Bệnh nhân có thể bị tổn thương lan tỏa vùng phụ cận, sốt, khó chịu toàn thân, gây bội nhiễm da, tăng sắc tố sau viêm. Nếu được trị thì sau một tuần sẽ hết. Điều trị muộn, tổn thương da có thể để lại sẹo đỏ tới nhiều tháng mới hết. Độc tố của kiến dính vào mắt có thể gây viêm kết mạc và sưng nề ứng dụng quanh mắt, có trường hợp mù tạm thời.

Khi phát hiện kiến ba khoang, người dân nên đeo găng tay hoặc sử dụng giấy mềm để xử lý, tuyệt đối không chà xát, đập kiến để dịch độc tiết ra. Khi lỡ tay đập hoặc chà xát kiến ba khoang trên da, cần ngay lập tức rửa dưới vòi nước tinh khiết, bằng nước muối sinh lý hoặc xà phòng nhằm giảm nhẹ độc tố. Tổn thương nhẹ (chấm đỏ) thì bôi kem đặc trị. Tổn thương nặng hơn, xuất hiện mụn mủ, lan rộng thì cần tới viện chuyên khoa da liễu điều trị.

READ  Thuốc kháng virus molnupiravir tương tác tới thai như thế nào?

bác bỏ sĩ khuyến cáo, để phòng tránh kiến ba khoang, sử dụng lưới chống sâu bọ vào đêm tối; chọn nguồn sáng không phát ra tia UV; tắt đèn khi ngủ; vệ sinh môi trường xung quanh…

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo, nên thay đèn huỳnh quang quẻ bằng đèn có ánh sáng màu vàng, vì kiến ba khoang rất thích ánh sáng đèn huỳnh quang quẻ. Quét tinh khiết nền nhà, mắc màn ngủ tránh sâu bọ. Khi môi trường mật độ kiến ba khoang nhiều, phun thuốc diệt kiến trên vách tường trong và ngoài nhà.

Thúy Quỳnh