36 giờ lập Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19

TP HCMTối 3/8, những bệnh nhân trước tiên đã được chuyển tới Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 quy mô 250 giường vừa được thiết lập.

Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 được Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM lập cập triển khai theo lãnh đạo Bộ Y tế, sắp xếp tại tầng 5 Bệnh viện Quốc tế City. Trong vòng 36 giờ, trung tâm hồi sức 250 giường với toàn diện trang trang bị, được đưa vào hoạt động.

Với nhiệm vụ điều trị người bệnh Covid-19 tiên lượng nặng và nguy kịch, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM chuyển tới trung tâm những máy móc phục vụ hồi sức văn minh nhất nhưng bệnh viện đang có, gồm hệ thống máy thở, bình oxy, máy lọc máu…

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác bỏ sĩ Lê Minh Khôi – Trưởng phòng Khoa học và tập huấn Bệnh viện, cho biết: Trong thời kì ngắn, các viên chức y tế đã nỗ lực hoàn thành việc thiết lập trung tâm hồi sức. Có một số vấn đề kỹ thuật, bệnh viện nỗ lực khắc phục để kịp thời tiếp nhận bệnh nhân trong ngày.

Hiện toàn bộ máy móc, nhân lực cho trung tâm hồi sức hiện được điều động từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM. “Khi đã thiết lập được bộ máy trơn tru, số bệnh nhân tăng, chúng tôi mời gọi thêm y bác bỏ sĩ từ các nơi khác về đây chung tay điều trị”, bác bỏ sĩ Khôi san sớt.

READ  Gỡ khó giám sát y tế cho người tới từ ĐN, Quảng Nam
Các y bác sĩ lắp đặt trang thiết bi phục vụ công tác điều trị. Ảnh: Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM

Các y bác bỏ sĩ lắp đặt trang thiết bi phục vụ công việc điều trị. Ảnh: Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM

Theo kế hoạch, bệnh viện sẽ hoạt động 50-70 giường, nâng dần tổng số giường lên 250. Mỗi giường bệnh cách xa nhau, được đặt trong không gian phòng thoáng mát, rộng rãi.

Phó Bí thư túc trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi hôm nay nhìn nhận TP tăng cường nhân lực, trang trang bị, nhưng khâu tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 “vẫn đang quá tải”. Việc điều trị bệnh nhân nặng, tử vong là vấn đề của TP hiện nay. Tính tới sáng 2/8, các bệnh viện TP HCM đang điều trị 33.474 F0, trong đó 1.026 bệnh nhân nặng thở máy và 15 người phải can thiệp ECMO.

Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc tầng 5 trong mô hình điều trị tháp 5 tầng.

Điều dưỡng chuẩn bị sẵn bơm kim tiêm và các loại thuốc và dụng cụ cấp cứu cần thiết trước khi tiếp nhận bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM

Điều dưỡng sẵn sàng sẵn bơm kim tiêm, các loại thuốc và dụng cụ cấp cứu quan yếu trước khi tiếp nhận bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM

Lê Cầm

Các bệnh viện đang lâm vào cảnh thiếu trang trang bị y tế và phòng hộ khi ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Để tương trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem cụ thể nơi đây.

About bachnv

Check Also

Thế giới thời trang sẽ thay đổi thế nào trong năm 2023?

Không phủ nhận những bất ổn về tình hình kinh tế chính trị kéo dài …