Tổng đài viên không giống nhau

TP HCMĐang ăn cơm tối thì smartphone reo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác bỏ sĩ Nguyễn Thị Bay vội buông bát vì đoán đó là cuộc gọi của F0 tới Tổng đài 1022, được nối máy tới.

Giọng nam trung niên gấp gáp bên kia smartphone: “bác bỏ sĩ ơi, tôi nghẹt thở quá, chắc tôi trở nặng rồi”.

“Anh tĩnh tâm, làm đúng theo hướng dẫn để tôi chẩn đoán chuẩn xác nhé. Hãy đặt tay lên bụng, đếm số lần bàn tay nhô lên. Đặt tay vào lồng ngực trái, đếm nhịp tim. Nhớ thở chung, không thở gấp”, bác bỏ sĩ Bay đề xuất.

Sau khi thực hiện theo, giọng nam bệnh nhân còn nguyên vẻ lo lắng: “bác bỏ ơi nhịp thở 16 lần lận, còn nhịp tim tới 80. Tôi phải làm sao đây?”. Nghe bác bỏ sĩ phân tích các chỉ số là chung, trấn an, song song phổ quát tri thức về các dấu hiệu F0 trở nặng, khi nào cần can thiệp y tế, còn hiện giờ tiếp tục theo dõi tại nhà… ông vẫn chưa bớt hoang mang.

Hiện là tuần thứ 2, bác bỏ sĩ Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM – Cơ sở 3) tham gia tư vấn cho F0, F1 qua Tổng đài 1022. Nam bệnh nhân trên là một trong khoảng 30 người bà tư vấn trong mỗi ca trực buổi tối, 19h-21h. “Nhiều F0 cách ly tại nhà gặp vấn đề về tâm lý, lo lắng về bệnh nên cần bác bỏ sĩ tương trợ. Như trường hợp bệnh nhân trên, nhịp thở dưới 24 lần/phút và nhịp tim dưới 100 lần/phút là chung nhưng ông ấy vì quá lo sợ nên tưởng mình trở nặng”, bác bỏ sĩ Bay san sẻ.

READ  Bữa sáng của Son Ye Jin đẹp như tạc tượng, cả da lẫn dáng đều không tì vết

Nhưng cũng có khá nhiều trường hợp gọi tới tổng đài khi bệnh nhân chuyển nặng, bà Bay sẽ xác định có hay không cần can thiệp tương trợ cấp cứu, ghi nhận địa chỉ và tình trạng bệnh rồi báo thông tin vào nhóm chat có các bên liên quan để mọi người cùng tương trợ. Sau mỗi ngày, các bác bỏ sĩ thường họp nhóm để trao đổi, theo dõi sát các trường hợp để tương trợ, xem đã tương trợ hiệu quả chưa, người dân có gọi lại không…

32 chuyên gia đang tham gia tư vấn tương trợ các vấn đề liên quan sức khỏe và phòng chống Covid-19 thông qua Tổng đài 1022. Họ là các giáo sư, phó giáo sư, bác bỏ sĩ tới từ Hội y khoa TP HCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM; chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, dịch tễ học tại các bệnh viện. Sau khi hoàn thành công việc chuyên môn và nhiệm vụ tại đơn vị, mọi người sẽ trực tổng đài trong 2 giờ. Trung bình mỗi ca có khoảng 10 người trực từ xa. viên chức tổng đài sẽ tự động liên kết cuộc gọi của người dân với số smartphone bác bỏ sĩ đã đăng ký.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Bay là một trong 32 bác sĩ tham gia trực tổng đài 1022. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác bỏ sĩ Nguyễn Thị Bay là một trong 32 bác bỏ sĩ tham gia trực tổng đài 1022. Ảnh: Bệnh viện Đại học Y dược cơ sở 3.

Tổng đài miễn phí 1022 được Sở Thông tin – Truyền thông và Sở Y tế phối hợp xây dựng hôm 23/7, trước bối cảnh dịch bệnh bùng phát mạnh, số ca nhiễm liên tục tăng, các F1, F0 đang được cách ly theo dõi tại nhà cần tương trợ tri thức chăm sóc bệnh.

READ  song song mổ cứu thai, đặt ECMO cứu sản phụ Covid-19

Khi bệnh nhân gọi tới tổng đài, bấm phím 3 sẽ được hướng dẫn cách xử trí các tình huống phát sinh trong quá trình theo dõi bệnh, tương trợ các trường hợp chuyển nặng, tư vấn tự chăm sóc về cơ chế dinh dưỡng, tập luyện, các loại thuốc cơ phiên bản cần sẵn sàng và cách sử dụng…

Nếu người dân gặp hoàn cảnh đời sống nan giải vì dịch bệnh, bấm phím 2 sẽ được hướng dẫn, ghi nhận thông tin để cơ quan tính năng xử lý.

bác bỏ sĩ Bay kể, bà và nhiều đồng nghiệp đã đăng ký ngay sau khi đọc được lời mời gọi y bác bỏ sĩ tham gia trực Tổng đài 1022. Ngoài việc hỏi về những triệu chứng gặp phải, rất nhiều F0 hỏi “vì sao chưa được đưa tới bệnh viện”, một số khác cho biết hoàn cảnh nan giải khi phải cách ly một mình cần tương trợ y tế, thực phẩm… Ngoài ra, có nhiều việc người dân nan giải vì Covid-19 gọi tới hỏi, song không thuộc chuyên môn nên nhiều khi làm các chuyên gia hoảng loạn.

“Có chuyện vui, buồn lộn lạo. Nhưng tựu chung là chúng tôi thấy thương bà con trong đại dịch, thương hàng ngũ y tế đang nỗ lực chống dịch. Nên được góp chút sức, chúng tôi thấy rất vui”, bác bỏ sĩ Bay san sẻ.

Tương tự, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác bỏ sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dung (chủ toạ Hội y khoa TP HCM) cũng tham gia trực Tổng đài 1022 từ những ngày đầu. Ca trực của bà 8-10h, trung bình mỗi ngày tư vấn cho khoảng 40 cuộc gọi. Bà cho rằng, việc đồng hành cùng các F1, F0 đang cách ly theo dõi tại nhà rất quan yếu trong bối cảnh người nhiễm mới đang tăng rất nhiều. Bên cạnh các tương trợ y tế, tri thức chăm sóc phiên bản thân, bác bỏ sĩ khi thủ thỉ, san sẻ sẽ khiến bệnh nhân vững vàng, thoải mái tâm lý, mau hồi phục hơn. “Mỗi lần giúp được ai, chúng tôi lại thấy có động lực, sẽ nỗ lực nhiều hơn”, bác bỏ sĩ Dung nói.

READ  Trịnh Sảng trước scandal từng xuất hiện nhiều dấu hiệu thần kinh
Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dung hiện là Chủ tịch Hội Y học TP HCM . Ảnh. ThanhuyTPHCM

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác bỏ sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dung hiện là chủ toạ Hội y khoa TP HCM. Ảnh: Thành uỷ TP HCM.

Cổng thông tin 1022 có 86 đơn vị tham gia và 625 đầu mối xử lý, gồm: chính quyền các cấp, cơ quan tính năng để tương trợ xử lý những phản ánh về các vi phạm trong phòng chống Covid-19. Việc té sung thêm nhánh số 3 là kênh tư vấn sức khỏe liên quan Covid-19 được tiến công giá là san sẻ gánh nặng với ngành y tế, đồng hành cùng người dân, các F1, F0 cách ly tại nhà sớm vượt qua dịch bệnh.

Theo Sở Thông tin – Truyền thông TP HCM, dù tăng cường số lượng viên chức 20-30 người chia 3 ca, trực 24/24h, song lượng cuộc gọi tới tổng đài rất cao, chủ yếu trợ giúp liên quan Covid-19. Trong ba ngày từ 22/7 tới 25/7, tổng đài nhận hơn 190.000 cuộc gọi và tiếp nhận, chuyển đơn vị xử lý hơn 9.700 cuộc; hơn 180.000 chưa thể tiếp nhận. Để giải quyết nan giải, cơ quan này đề xuất té sung tổng đài viên từ Công viên ứng dụng quang quẻ Trung, các tự nguyện viên.

“So với tuần đầu hoạt động, hiện mọi thứ đã ổn định hơn cả về phía tổng đài cũng như bác bỏ sĩ trực tư vấn. Công việc đang dần vào guồng”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác bỏ sĩ Nguyễn Thị Bay cho biết.

Lê Cầm

About bachnv

Check Also

Helen Rose: Người dệt nên cổ tích xứ Hollywood

Sở hữu hai giải Oscar cho trang phục xuất sắc nhất, kiến tạo váy cưới …