Bài tập thở giúp thai phụ tăng cường hô hấp

Tập thở đúng cách giúp thai phụ có hệ hô hấp khỏe mạnh, giảm nguy cơ trở nặng nếu chẳng may mắc Covid-19.

bác bỏ sĩ Calvin Q Trịnh, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi tính năng TP HCM (Bệnh viện 1A), cho biết các bài tập thở rất quan yếu với phụ nữ mang thai, do thai lớn gây cản trở hệ hô hấp, nhu cầu oxy lớn cho cả mẹ và thai nhi.

Theo bác bỏ sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Giám đốc Trung tâm sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh nặng do Covid-19 cao hơn so người không mang thai. Không ít trường hợp thai phụ F0 rơi vào tình huống suy hô hấp và phải thở máy. Thai phụ mắc Covid-19 có nguy cơ sinh non cao hơn và có thể gặp các biến chứng thai kỳ bất lợi khác.

Thai phụ luôn được khuyến cáo tránh nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới nhiễm trùng và nhiễm siêu vi. Chẳng hạn, nhiễm rubella, nhiễm virus cúm, khác nhau là trong 6-8 tuần trước tiên của thai kỳ thường gặp một số liên quan nghiêm trọng tới thai. Đây là thời kỳ biệt hóa phôi, tạo lập các cơ quan quan yếu của một em nhỏ nhắn sau khi chào đời.

bác bỏ sĩ Nhi khuyên thai phụ nên tập thở, giúp tiếp nhận oxy đơn giản, thoải mái hơn khi thai phát triển chèn lên đường hô hấp. Ở phụ nữ có thai, dung tích lồng ngực phần nào bị hẹp lại vì thai làm ép lên cơ hoành, tập thở giúp mở bung lồng ngực, làm nở lồng ngực để trao đổi khí đơn giản hơn, ít khí cặn trong đáy phổi hơn.

READ  Tin tức Covid-19 hôm nay, cập nhật các ca mới mỗi ngày

“Với thai phụ, mẹ phải thở tốt nhất để đưa oxy tới con tốt nhất”, bác bỏ sĩ Nhi phân tích. Tập thở đúng cách còn giúp giảm những triệu chứng khó chịu ở đường hô hấp, nhất là khi nhiễm siêu vi.

Bên cạnh tập luyện để đường thở khỏe mạnh, ngừa Covid-19, thai phụ nên tuân thủ 5K, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m với người xung quanh, không tập trung đông người, khử khuẩn thường xuyên. Tập thể dục đều đặn, ăn uống trọn vẹn các chất dinh dưỡng. Uống thêm nước hoa quả có hàm lượng vitamin trọn vẹn và cao như vitamin C, A, D, E, K – là những vitamin góp phần tạo ra miễn nhiễm tốt. Sinh hoạt điều độ, tiêu khiển ngủ nghỉ đúng giờ.

Bài tập thở giúp thai phụ tăng sức chống Covid-19

Bài tập thở “Mẹ ơi cố lên” dành cho thai phụ, do bác bỏ sĩ Calvin Q Trịnh hướng dẫn. Video do bác bỏ sĩ cung ứng.

bác bỏ sĩ Calvin Q Trịnh, thạc sĩ phục hồi tính năng tốt nghiệp chuyên khoa tại Mỹ, về nước mang theo giấy chứng thực đã tiêm nhì mũi vaccine Covid-19 của Moderna, ngày 10/3.

Lê Phương