Địa phương tiêm chậm rãi, không nhận vaccine Covid-19 sẽ bị dừng phân bửa

Bộ Y tế ngày 6/8 thông tin các đơn vị không tới nhận vaccine Covid-19 ở kho, triển khai tiêm chậm rãi sẽ bị chuyển vaccine sang đơn vị khác và xem xét dừng phân bửa trong các đợt tiếp theo.

công bố từ Viện Vệ sinh dịch tễ và Viện Pasteur TP HCM, tới nay còn nhiều đơn vị chưa tới nhận vaccine tại kho của viện. Vì vậy, Bộ yêu cầu tất cả đơn vị đã được thông tin phân bửa vaccine các đợt 8-13 tới kho nhận ngay.

“Nếu sau ngày 8/8 không tới nhận, Bộ sẽ điều chuyển vaccine cho đơn vị khác và xem xét không phân bửa trong các đợt tiếp theo”, công văn của Bộ Y tế nêu rõ. Thời hạn nhận vaccine là trong 5 ngày kể từ khi nhận được quyết định phân bửa của Bộ Y tế.

Đối với các vaccine có yêu cầu điều kiện bảo quản khác lạ theo hướng dẫn của nhà sinh sản nhưng đơn vị chưa sắp xếp ngay được tủ bảo quản, phải phối hợp Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để nhận vaccine đúng thời khắc, không để phải hủy vaccine do bảo quản không đúng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu đơn vị được phân bửa vaccine đẩy nhanh véc tơ vận tốc tức thời tiêm chủng trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp và số lượng lớn vacicne về VN trong thời kì tới.

“tới ngày 10/8, đơn vị nào triển khai tiêm chủng chậm rãi, Bộ Y tế sẽ công bố công khai kết quả tiêm chủng của đơn vị trên phương tiện thông tin đại chúng, điều phối vaccine cho các đơn vị khác và tạm dừng việc phân bửa trong các đợt tiếp theo”, Bộ Y tế thông tin.

READ  8 người Quảng Ngãi phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19

tới ngày 6/8, VN đã tiếp nhận khoảng 19 triệu liều vaccine Covid-19, trong đó gần 15 triệu liều mới tiếp nhận từ giữa tháng 7 và đầu tháng 8. Hơn 8 triệu liều vaccine được tiêm, trong đó hơn 820.000 người được tiêm đủ 2 mũi. Hơn 10% dân số trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi.

Lê Nga