‘Nguy cơ truyền nhiễm nCoV qua thực phẩm rất thấp’

Theo chuyên gia, nCoV chỉ có năng lực xuất hiện tạm thời trên bề mặt thực phẩm khi người mắc Covid-19 hắt xì, làm dính giọt bắn lên, song nguy cơ này rất thấp.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội hôm qua thông tin về chuỗi truyền nhiễm nCoV tại tổ chức Thực phẩm Thanh Nga (nhì Bà Trưng, Hà Nội). Đây là chùm truyền nhiễm mới phát hiện. Ổ dịch này khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ truyền nhiễm thông qua việc mua bán, tiêu thụ vật phẩm tại khu chợ có ca bệnh.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh vật học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, ngày 3/8, cho biết năng lực mắc Covid-19 thường xảy ra khi xúc tiếp gần với F0 hoặc lây qua đường giọt bắn. nCoV không truyền nhiễm qua thực phẩm và thời kì virus xuất hiện trên bề mặt thực phẩm là rất ngắn. Thịt, cá, rau củ quả… mua về được làm sạch sẽ, nấu chín thì không còn năng lực truyền nhiễm, vì virus đã bị xoá sổ.

Song không loại trừ tình huống người mua vô tình chạm vào bề mặt đồ vật có chứa virus rồi đưa lên mồm, mũi… Tuy nhiên, các siêu thị đều yêu cầu người bán hàng và khách hàng sát khuẩn tay trước khi vào và đeo khẩu trang vừa đủ nên nguy cơ truyền nhiễm rất thấp.

“vì thế, nếu khách du lịch từng tới khu chợ, siêu thị có F0 mua thực phẩm thì không nên quá lo lắng nếu đã tuân thủ quy tắc chống dịch”, phó giáo sư nói.

READ  Bệnh nhân số 91 tươi tỉnh thử lực chân cùng bác bỏ sĩ, có thể về nước ngày 12/7 không cần cách ly

Tuy nhiên, trước diễn biến dịch phức tạp, siêu thị còn là không gian kín, tập trung đông người nên nguy cơ truyền nhiễm virus rất cao nếu không đảm bảo đúng các nguyên tắc phòng dịch. Hơn thế, đợt dịch này chủ yếu do biến chủng virus Delta và Delta+, lây lan nhanh, chu kỳ lây lan ngắn chỉ 2-3 ngày.

Phó giáo sư Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện phổi Trung ương, nhận định trong điều kiện không có ánh sáng mặt trời, nCoV tồn tại khoảng 3-6 giờ hoặc vài ngày trên bề mặt gỗ hoặc kính. Ngoài ra, nCoV bay trong không khí phải ở dạng hạt rất nhỏ, gọi là hạt khí dung, tồn tại ở trường hợp khác nhau như trong không gian kín.

“Ở không gian mở, thông thoáng thì không bao giờ có khí dung và virus này không đủ nhẹ để bay. Chỉ khi nào khách du lịch xúc tiếp gần với F0 hoặc qua đường giọt bắn thì mới có năng lực mắc bệnh”, chưng sĩ nói.

Siêu thị là khu vực tập trung đông người, không gian kín nên nguy cơ lây nhiễm cao nếu không đảm bảo nguyên tắc phòng dịch. Ảnh: Tất Đạt

Siêu thị là khu vực tập trung đông người, không gian kín nên nguy cơ truyền nhiễm cao nếu không đảm bảo nguyên tắc phòng dịch. Ảnh: Tất Đạt

Trước đó, các nhà khoa học Mỹ và toàn cầu đều khẳng định không có chứng cứ rõ ràng nào cho thấy nCoV lây lan qua thực phẩm. Về mặt lý thuyết, virus có thể tồn tại trên bề mặt thực phẩm hay bao so bì, song nguy cơ một người bị nhiễm nCoV do chạm tay vào một gói hàng chứa giọt bắn từ người đóng gói thực phẩm mắc bệnh là rất thấp.

READ  Ba cách đơn giản tương trợ phòng Covid-19

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cùng Tổ chức Y tế toàn cầu cũng thông tin trong hướng dẫn cho người dân rằng không có chứng cứ cho thấy mọi người có thể mắc Covid-19 từ thực phẩm. Các cơ quan này chỉ khuyến nghị mọi người phải rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và đảm bảo yếu tố vệ sinh tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Người dân nên tự phòng tránh truyền nhiễm nCoV thông qua việc chủ động đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn sau khi nhận hàng, trở về từ siêu thị, chợ, nơi đông người. Thực hiện khai báo y tế hàng ngày khi tới chợ để làm việc và mua hàng. Che mũi, mồm khi ho và hắt xì, vứt khẩu trang đúng nơi quy định.

Bộ Y tế cũng yêu cầu khu chợ, gian hàng cần thực hiện giãn cách để đảm bảo khoảng cách an toàn phòng, chống dịch, sắp xếp vách ngăn giữa các hộ kinh doanh, gian bán hàng, khu chợ; giảm ít nhất 50% số người làm việc đối với gian hàng có trên 10 người làm việc, bán hàng hoặc theo quy định của chính quyền địa phương.

Như vậy, từ ngày 5/7 tới nay, Hà Nội ghi nhận 1.105 ca nhiễm, thuộc 11 chùm truyền nhiễm. Chùm ca nhiễm ho sốt và những người liên quan đã ghi nhận tổng cộng 480 ca, chùm truyền nhiễm mới ở tổ chức thực phẩm Thanh Nga ghi nhận 30 ca nhiễm trong ba ngày 1-3/8.

READ  Bệnh nhân Covid-19 thứ 32 tử vong

Thùy An

About bachnv

Check Also

Nâng cao trình phối chân váy midi với gợi ý từ Bella Hadid

Từ denim không tuổi đến da thuộc cổ điển, da bóng nổi loạn hay chất …