Nhà sinh sản thông tin vaccine Covid-19 Nanocovax đạt hiệu quả bảo vệ 90%

Trên kết quả nghiên cứu lâm sàng thời đoạn nhì của Viện Pasteur TP HCM, so sánh kết quả sinh miễn nhiễm trên nhóm người tiêm Nanocovax và nhóm đã khỏi Covid-19, Nanogen ước tính hiệu quả bảo vệ của vaccine là 90%.

Sáng 6/8, ông Hồ Nhân, chủ toạ doanh nghiệp Nanogen cho biết cụ thể này đã được đưa vào công bố hỏa tốc cập nhật kết quả nghiên cứu Nanocovax, gửi Bộ Y tế. Thử nghiệm lâm sàng thời đoạn 2 vaccine Nanocovax khởi đầu từ ngày 26/2, trên 560 người, tạo thành 4 nhóm gồm tiêm giả dược, tiêm liều 25, 50 và 75 mcg.

công bố cũng trình diễn một số kết quả phân tích khác chứng minh năng lực ngăn virus của vaccine. Vaccine cũng được tiến công giá “bước đầu có năng lực trung hòa biến thể Delta” tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, theo ông Nhân.

Qua đó, Nanogen tiếp tục đề xuất Bộ Y tế cấp phép nguy cấp cho Nanocovax.

Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Văn Truyền, chủ toạ Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, vật liệu làm thuốc của Bộ Y tế, cho biết hội đồng sẽ làm việc trong thời kì ngắn nhất để đề xuất Bộ trưởng Y tế cấp phép nguy cấp cho vaccine, khi các kết quả nguyên cứu được Hội đồng đạo đức thông qua. Nếu tiện nghi, quý tư năm nay, VN sẽ có vaccine phòng, chống Covid-19 nội trước tiên.

READ  Dịch ở TP HCM không nghiêm trọng như ĐN

Đại diện Học viện Quân y sáng 6/8 cũng cho biết tính tới tối 5/8, có 8.500 người tự nguyện đã tiêm thử nghiệm mũi nhì vaccine Nanocovax ở cả nhì miền. Thử nghiệm lâm sàng thời đoạn ba Nanocovax được thực hiện trên 13.000 người, tại Hà Nội, Hưng Yên, Tiền Giang, Long An. Như vậy, còn 4.500 người chưa tiêm liều nhì.

Theo đại diện nhóm nghiên cứu, Covid-19 bùng phát dữ dội tại các tỉnh phía nam, nên hoạt động tiêm liều nhì tại các tỉnh miền Nam gặp phức tạp hơn so với miền Bắc. Nhóm nghiên cứu đang mau lẹ triển khai tiêm, đảm bảo hoàn thành tiêm liều nhì cho 13.000 người trước ngày 15/8.

Tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax tại trung tâm y tế huyện Bến Lức (Long An), ngày 26/2. Ảnh:Quỳnh Trần.

Tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax tại trung tâm y tế huyện Bến Lức (Long An), ngày 26/2. Ảnh:Quỳnh Trần.

Hôm 2/8, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn đã chủ trì buổi họp rà soát tiến độ, xúc tiến quá trình thử nghiệm lâm sàng Nanocovax. Bộ Y tế đề xuất Nanogen tiếp tục theo dõi 1.000 người thử nghiệm thời đoạn 3a và 12.000 người thử nghiệm thời đoạn 3b; hoàn thành và gửi công bố dữ liệu nghiên cứu lâm sàng thời đoạn nhì và bước đầu thời đoạn ba trước ngày 15/8. Đây là các dữ liệu quan yếu để Hội đồng đạo đức và Hội đồng cấp phép xem xét cấp phép nguy cấp cho Nanocovax. Hôm 4/8, Bộ Y tế tiếp tục tham vấn ý kiến từ các chuyên gia Tổ chức Y tế trái đất, Hàn Quốc về thử nghiệm lâm sàng và cấp phép nguy cấp cho vaccine.

READ  Mỹ từ chối hợp tác quốc tế phát triển vaccine Covid-19

Nanocovax do doanh nghiệp Nanogen phát triển, đang thử nghiệm lâm sàng thời đoạn ba trên người VN tự nguyện từ 18 tuổi. Hồi cuối tháng 7, Nanogen đã đăng tải kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng và thử nghiệm lâm sàng thời đoạn một và nhì, dưới dạng phiên bản thảo trên Biorxiv và Medrxiv. Đây là nhì nền tảng trực tuyến lưu trữ và phân phối các phiên bản thảo liên quan tới y khoa, lâm sàng và các lĩnh vực liên quan y tế. Các kết quả nghiên cứu được trình diễn giúp hiểu thêm về công nghệ, chỉ ra các điểm tốt và hạn chế trong thử nghiệm Nanocovax.

Chi Lê

About bachnv

Check Also

6 cuốn sách thời trang đáng đọc trong năm mới

Nhìn lại những cuốn sách mới được xuất bản trong năm 2022, rất nhiều trong …