Hơn 3.300 người TP HCM xuất viện một ngày

3.333 người tại các bệnh viện Covid-19 TP HCM xuất viện trong ngày 6/8, nâng tổng số điều trị khỏi từ khi đại dịch xuất hiện tới nay lên 52.951.

Từ 23/7 tới nay, số xuất viện của TP HCM khoảng 2.000-4.000 ca một ngày. Những người này về tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà.

Là một trong hàng loạt bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện dã chiến số 3 đã cho hơn 2.500 người xuất viện, kể từ khi hoạt động đầu tháng 7 tới nay. Nơi này thuộc khu tái định cư Bình Khánh, phường An Khánh, TP Thủ Đức, quy mô hơn 2.500 giường.

bác bỏ sĩ Lý Quốc Công, Trưởng Khoa Lâm sàng, Bệnh viện Dã chiến số 3, ngày 7/8, cho biết ngoài các bệnh nhân có triệu chứng vừa, nhẹ, hiện bệnh viện có 31 bệnh nhân đang phải nằm ở phòng cấp cứu, thở oxy dòng cao. Trường hợp bệnh nhân trở nặng hơn sẽ được chuyển lên tuyến cao. Tất cả các quy trình hội chẩn, phác đồ đều ứng dụng theo quy định của Bộ Y tế.

Khi đưa vào hoạt động, bệnh viện dã chiến này thuộc tầng một, chỉ tiếp nhận ca nhiễm chưa có triệu chứng. Sau một thời kì do số ca nhiễm tăng thêm, Sở Y tế TP HCM đã cho phép bệnh viện thu dung, điều trị bệnh nhân ở tầng 2 và 3 (có triệu chứng và dấu hiệu chuyển nặng), trong tháp điều trị 5 tầng, để giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

READ  Chợ đen thổi giá thuốc Covid lên gấp 30 lần

Theo bác bỏ sĩ Công, phòng cấp cứu lúc đầu dự trù chỉ khoảng 25 giường, giờ đã nâng lên 35. Các y bác bỏ sĩ khi tới đây hàng ngày điều trị phối hợp động viên tâm lý F0. Bệnh nhân còn được đảm bảo về cơ chế dinh dưỡng. Các phòng bệnh đều lập group trực tuyến để liên kết giữa bệnh nhân và thầy thuốc, khi có gì thất thường y bác bỏ sĩ nắm bắt ngay để có giải pháp ứng phó.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), ngày 7/8, các bệnh viện TP HCM đang điều trị 31.964 F0, bao gồm bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR xét nghiệm nhanh dương tính. Trong đó, 1.213 bệnh nhân nặng đang thở máy và 14 bệnh nhân can thiệp ECMO. Hôm qua, TP phát hiện thêm nhị ổ dịch mới tại khu dân cư. 31 ổ dịch đang diễn tiến đã được khoanh vùng, giám sát chặt.

Từ ngày 27/4 tới 6/8, ngành y tế đã lấy hơn 1,1 triệu mẫu xét nghiệm, trong đó hơn 626.000 mẫu đơn, hơn 486.000 mẫu gộp, với hơn 4,35 triệu người. Hiện, 5.443 mẫu chưa có kết quả, trong đó có 4.824 mẫu đơn và 619 mẫu gộp.

Quy định hiện nay, người có xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính, có triệu chứng hoặc thuộc nguy cơ cao, nhanh chóng thực hiện xét nghiệm RT-PCR và chuyển tới khu cách ly tập trung tại quận huyện. Người có xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính không có triệu chứng, không thuộc nhóm nguy cơ cao, tạm thời theo dõi, chăm sóc, cách ly tại nhà trong khi chờ kết quả khẳng định. F1 trước khi kết thúc cách ly có thể được xét nghiệm bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh hoặc RT-PCR.

READ  Nhói đau ngực sau cuộc nhậu với đồng chí, nam thanh niên nhập viện nguy kịch

TP đang thực hiện chiến dịch tiêm đợt 6 với nguồn vaccine tương trợ của Bộ Y tế. Nguyên tắc của tiêm vaccine phòng Covid-19 dựa trên sự tự nguyện đồng ý của bệnh nhân.

HCDC khuyến cáo người dân tuân thủ quy định khi thực hiện cách ly tại nhà. Thực hiện tiêm chủng theo lịch địa phương đã thông tin. Luôn thực hiện phòng bệnh theo thông điệp 5K.

Bệnh nhân xuất viện tại bệnh viện dã chiến ở TP HCM. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM.

Bệnh nhân xuất viện tại bệnh viện dã chiến ở TP HCM. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM.

Lê Phương