song song mổ cứu thai, đặt ECMO cứu sản phụ Covid-19

TP HCMNgười phụ nữ 31 tuổi mang thai 31 tuần, mắc Covid-19 diễn tiến rất nguy kịch, buộc chưng sĩ phải mổ nguy cấp cứu con và can thiệp ECMO ngay cho mẹ.

Chiều 28/7, chưng sĩ Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19, nhận smartphone của đồng nghiệp ở Bệnh viện Nhi đồng TP, nhờ hội chẩn can thiệp ECMO cho một nữ bệnh nhân Covid-19.

Bệnh nhân này cũng là chưng sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng TP, mang thai tuần 31, đang thở máy ở Bệnh viện Trưng Vương.

Nữ bác sĩ mắc Covid-19 đã hồi phục sức khoẻ, được chăm sóc tích cực sau ca mổ sinh tử. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Nữ chưng sĩ mắc Covid-19 đã hồi phục sức khỏe, cai ECMO, đang được chăm sóc tích cực. Ảnh: Bệnh viện cung ứng.

Kíp chưng sĩ hồi sức cấp cứu của Chợ Rẫy (đang phụ trách Bệnh viện Hồi sức Covid-19) đã nhanh chóng tới Trưng Vương. Họ phối hợp đồng nghiệp khoa sản Bệnh viện Trưng Vương, khoa Hồi sức sơ sinh Bệnh viện Nhi Đồng TP mổ đón em tí xíu và tiến hành đặt ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài thân thể) ngay tại phòng mổ cho người mẹ.

Sau ca mổ, tí xíu trai nặng 2 kg được đưa về Bệnh viện Nhi đồng TP tiếp tục theo dõi sức khỏe. Người mẹ được chuyển tới khoa Hồi sức tích cực 2A Bệnh viện Hồi sức Covid-19.

Ngày 6/8, sau hơn một tuần can thiệp ECMO, thở máy, lọc máu tích cực, sản phụ đã được cai máy thở, rút nội khí quản và cai ECMO thành công. Chị có thể gọi điện video nhìn con mình đang khỏe mạnh, cười trong nước mắt.

READ  Vinmec khai trương trung tâm điều trị hiếm muộn cao cấp

Cảm nhận nụ cười của bệnh nhân là đồng nghiệp, chưng sĩ Linh san sớt: “Nhìn nụ cười của cô ấy và sự bình an của cháu tí xíu đã giúp chúng tôi trút đi rất nhiều mỏi mệt trong những đêm trắng tranh giành từng mạng sống của bệnh nhân nguy kịch”.

Bé trai chào đời khoẻ, được chăm sóc sau sinh tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

tí xíu trai chào đời khỏe mạnh, được chăm sóc sau sinh tại Bệnh viện Nhi đồng TP. Ảnh: Bệnh viện cung ứng.

Thư Anh

About bachnv

Check Also

Thế giới thời trang sẽ thay đổi thế nào trong năm 2023?

Không phủ nhận những bất ổn về tình hình kinh tế chính trị kéo dài …