Thêm 43 người Hà Nội, 20 Nghệ An nghi Covid-19

Sở Y tế Hà Nội ghi nhận 31 người dương tính nCoV từ 6h tới 12h ngày 8/8, nâng số ca trong buổi sáng lên 43. Nghệ An phát hiện 20 ca, nhiều nhất tính theo ngày. Hà Tĩnh một ca xong xuôi 38 ngày không lây tập thể.

Những ca này Bộ Y tế chưa công bố, coi như ca nghi nhiễm.

Tại Hà Nội, 31 trường hợp gồm 18 người phát ngày nay tập thể và 13 người tại khu cách ly. Trong 31 người này, 29 người thuộc chùm ca bệnh ho sốt tập thể và những người liên quan, một người liên quan Bắc Giang và một người liên quan TP HCM.

Các ca mắc mới phân bố tại 12 quận huyện, gồm: Thanh Trì, Đông Anh, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Thanh Xuân, nhì Bà Trưng, Hoài Đức, Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Thường Tín, Hoàng Mai, Mê Linh.

Sáng nay, Hà Nội ghi nhận 12 trường hợp nghi Covid-19, gồm 9 người phát ngày nay tập thể và 3 người tại khu cách ly. Trong 12 người này, 10 người thuộc chùm ca bệnh ho sốt tập thể và những người liên quan, một người liên quan nhà thuốc Láng Hạ, một người liên quan Bệnh viện Phổi Hà Nội.

Các ca mắc phân bố tại 6 quận huyện, gồn: Long Biên, Đống Đa, Hoàng Mai, Tây Hồ, Hoài Đức, Thường Tín.

Như vậy từ ngày 27/4 tới nay, Hà Nội có 1.770 trường hợp dương tính nCoV, trong đó số mắc ghi nhận ngoài tập thể là 1.067, số mắc là đối tượng cách ly: 703.

READ  Vaccine Covid-19 rao bán trên mạng đều là giả
Hà Nội tiến hành phun khử khuẩn địa điểm có Covid-19. Ảnh: Giang Huy

Hà Nội tiến hành phun khử khuẩn nơi có Covid-19. Ảnh: Giang Huy

Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An sáng 8/8 ghi nhận 20 dương tính với nCoV, đây là lần trước tiên tỉnh phát hiện số ca nhiễm nhiều nhất trong nửa ngày, tính từ 19h ngày 7/8.

Trong số này có 11 nữ (tuổi từ 3 tới 39); còn lại là nam (tuổi từ 16 tới 46, trú ở nhiều địa phương huyện Quỳnh Lưu, Anh Sơn, Yên Thành, Thanh Chương, Quỳ Hợp, Diễn Châu…

Nhiều người trong số họ về từ TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Hà Nội. Họ được cách ly lấy mẫu trước khi có kết quả khẳng định nhiễm.

Ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc CDC cho hay 20 ca dương tính với nCoV sáng nay cũng là số lượng ghi nhận nhiều nhất kể từ đợt dịch bùng phát tại tỉnh này từ ngày 13/6.

Như vậy, từ 13/6 tới sáng nay toàn tỉnh ghi nhận 369 ca nhiễm và nghi nhiễm. Huyện Quỳnh Lưu nhiều nhất với 98 ca, TP Vinh 95 ca, huyện Yên Thành 28, Tương Dương và Diễn Châu mỗi nơi 27 ca…

Một người yếu thế từ miền Nam về đến chốt kiểm soát Bến Thủy 2 (Nghệ An) cuối tháng 7 vừa qua được xe cứu thương hỗ trợ đưa về cơ sở y tế. Ảnh: Nguyễn Hải

Một người từ miền Nam về tới chốt kiểm soát Bến Thủy 2 (Nghệ An) cuối tháng 7, được xe cứu thương đưa về cơ sở y tế. Ảnh: Nguyễn Hải.

Tại Hà Tĩnh, người phụ nữ 28 tuổi quê huyện Cẩm Xuyên tối 7/8 được CDC xác nhận dương tính nCoV. Ca bệnh chưa rõ nguồn lây, xong xuôi 38 ngày Hà Tĩnh không xuất hiện Covid-19 tập thể, tính từ ngày 28/6.

READ  Vaccine AstraZeneca hiệu quả 60% sau 4 tuần tiêm liều đầu

Theo CDC Hà Tĩnh, người phụ nữ làm nghề buôn bán hoa quả, quê thôn Hoàng Vân, xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên, trú tại thôn Đồng Trụ Tây, xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh. Ngày 4/8, chị sốt, tự mua thuốc và điều trị tại nhà. Ngày 7/8, tới Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên test nhanh kết quả nghi ngờ, kết quả xét nghiệm khẳng định tại CDC Hà Tĩnh dương tính nCoV.

Trong đêm, ngành y tế truy vết được 47 F1, sáng nay 32 mẫu âm tính nCoV lần một, các mẫu còn lại đang chờ kết quả. Huyện Cẩm Xuyên đã lập 4 chốt kiểm soát tại các ngả đường ra vào thôn Hoàng Vân, xã Cẩm Dương, thiết lập khu phong tỏa tạm thời với 147 hộ dân, 506 nhân khẩu. Huyện Kỳ Anh phong tỏa 9 nhà có F1 tại 4 thôn ở xã Kỳ Đồng gồm Đồng Trụ Tây, Đồng Trụ Đông, Hải Vân và Đồng Phú.

Từ ngày 5/6, Hà Tĩnh ghi nhận 221 người dương tính nCoV, trong đó có 208 trường hợp được Bộ Y tế cấp mã số bệnh nhân.

Nhà chức trách giăng dây phong tỏa khu vực liên quan ca nghi nhiễm cộng đồng. Ảnh: Hùng Lê

Nhà chức trách giăng dây phong tỏa khu vực liên quan ca nghi nhiễm tập thể. Ảnh: Hùng Lê

Thúy Quỳnh – Đức Hùng – Nguyễn Hải